Có hay không việc ép các học sinh dùng thuốc ho gây nghiện?

05/10/2013 19:59
Mai Phương

“Các em dùng thuốc phần lớn là học sinh nữ, trong đó có 4 em sử dụng thường xuyên. Đa số các em này có học lực trung bình, chỉ duy nhất 1 em là học sinh giỏi…”, ông Lê Ngọc Hải – hiệu trưởng Trường THCS Tăng Bạt Hổ A nói.


4 học sinh dùng thuốc thường xuyên

Liên quan đến vụ nhiều học sinh uống thuốc Recotus (một loại thuốc ho gây nghiện) sáng 4/10 trường THCS Tăng Bạt Hổ đã có báo cáo gửi phòng GD- ĐT Quận 4 (TP.HCM).

Trường THCS Tăng Bạt Hổ (Q.4) nơi xảy ra việc học sinh uống thuốc Recotus.

Trường THCS Tăng Bạt Hổ (Q.4) nơi xảy ra việc học sinh uống thuốc Recotus.

Theo báo cáo của hiệu trưởng Lê Ngọc Hải, vào đầu giờ chiều ngày 30/9 nhận được tin báo từ phụ huynh và học sinh về việc các em lớp 7A7 đem thuốc Recotus vào trường sử dụng, giám thị nhà trường đã tổ chức kiểm tra và phát hiện 2 học sinh V.N.M (lớp 7A7) và em C (lớp 7A5) mang thuốc vào trường phát cho một số em học sinh trong lớp.

Trong số học sinh được phát thuốc có em uống từ 1 – 2 viên, số còn lại giữ trong cặp…

Theo tường trình của các em, thuốc Recotus được mang vào lớp học là do em V.N.T.N, nhà ở đường Đoàn Văn Bơ (một học trò cũ của trường) cung cấp, một số em khác mua tại nhà thuốc 78/22/34 Tôn Thất Thuyết. P16.Q4.

Ông Lê Ngọc Hải cho biết thêm: “Có 7 học sinh lớp 7A4 uống thuốc, hiện nhà trường đã thu giữ được hơn 20 viên Recotus. Các em dùng thuốc phần lớn là học sinh nữ, trong đó có 4 em sử dụng thường xuyên, mỗi lần uống từ 1- 4 viên. Đa số các em này có học lực trung bình, chỉ duy nhất 1 em là học sinh giỏi. Không chỉ uống thuốc bên ngoài, các em còn lén uống thuốc ở cầu thang nhà trường…”

Làm rõ động cơ kẻ ép uống thuốc gây nghiện

Liên quan đến vụ việc học sinh bị ép uống thuốc gây ảo giác, phía trường cũng đề nghị công an phường gặp gỡ, làm việc với gia đình của V.N.T.N để cựu học sinh này chấm dứt những hành vi tương tự.

Ông Hải cũng cho biết, do N. đã nghỉ học nên trường không thể tiếp cận làm việc.

Liên quan đến vụ việc 7 nữ sinh từng uống Recotus, ông Hải cho biết thêm đã có phụ huynh làm đơn xin chuyển trường cho con nhưng nhà trường đã giải thích cho phụ huynh hiểu. Việc xin chuyển trường cho con em trong thời điểm này không phải là giải pháp.

Hiện nay, 7 học sinh từng uống Recotus vẫn đi học bình thường. Nhà trường đặc biệt quan tâm đến các em, giúp các em không mặc cảm với bạn bè.

“Chúng tôi cũng đã yêu cầu phụ huynh không cho con đi học sớm. Buổi chiều, các khối 6 và 7 vào lớp học từ 13h 45 (ra về 17h30) nhưng mới khoảng 12 giờ là các em đã tụ tập trước cổng trường rồi. Và đây cũng chính là thời điểm các đối tượng xấu dụ dỗ, ép buộc học sinh thực hiện những hành vi không tốt”, ông Hải nói.

Cũng theo ông Hải, trước cổng trường này vẫn đang tồn tại nhiều vấn đề đáng báo động. Điển hình là việc kẻ xấu sẵn sàng bỏ tiền dụ học sinh chơi bời. Sau vài ngày, kẻ xấu bắt đầu đòi nợ học sinh với tiền lãi 100%. Học sinh nào không trả sẽ bị đánh. Có nhiều học sinh phải về nhà lấy đồ, tiền của cha mẹ thế chấp, trả cho những kẻ xấu.

Công an vào cuộc

Theo tin từ trường Tăng Bạt Hổ A, trong sáng 4/10 công an Quận 4 đã tiến hành làm việc với nhà trường và 2/4 học sinh thường xuyên sử dụng thuốc, nhằm làm rõ thông tin có hay không việc ép các học sinh dùng thuốc ho gây nghiện?

Còn theo ông Trần Minh Ngôn, trưởng phòng GD- ĐT Quận 4 sự việc học sinh sử dụng thuốc Recotus đã được cảnh báo nhiều lần. Theo đó, cuối năm 2012, Sở GD-ĐT TP.HCM đã có văn bản khuyến cáo không để học sinh trong trường sử dụng thuốc ho Recotus. Phòng GD đã liên lạc, phối hợp cùng với công an quận, phường mời các nhà thuốc gần trường lên chấn chỉnh, cấm bán cho học sinh loại thuốc này đồng thời điều tra làm rõ nguyên nhân, xử lý đối tượng ép học sinh uống thuốc.

Tuy nhiên một số em học sinh do nhầm tưởng cho rằng uống thuốc vào gây hưng phấn, thông minh, không sợ trong lúc trả bài. Chính vì thông tin sai lệch này nên một số em đã mua và sử dụng vô tội vạ.

Ông Ngôn cho biết, hiện tại phòng GD- ĐT Quận 4 đã có công văn gửi các trường THCS, tiểu học, mầm non yêu cầu tăng công tác tuyên truyền trường học để tránh tình trạng học sinh bị dụ dỗ, lôi kéo từ một số đối tượng xấu bên ngoài tùy tiện sử dụng thuốc ho Recotus.

Bà Trần Thị Kim Thanh, phó GĐ Sở GD- ĐT TP.HCM cho biết, sở đã nắm thông tin và làm việc với phòng giáo dục Quận 4. Việc học sinh thuốc Recotus sở đã lường trước và có văn bản chỉ đạo từ lâu, tuy nhiên việc đáng tiếc vẫn xảy ra.

(VietNamnet)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận