Cổ phần hóa viễn thông nhà nước: Vì sao MobiFone được “chọn mặt gửi vàng”?

15/02/2014 14:00
Tường Vân

(Kênh 13) – Trong đề án cuối cùng Bộ Thông tin & truyền thông trình Chính phủ về tái cơ cấu Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT), MobiFone đã được “chọn mặt gửi vàng” để tách ra, thành lập Tổng Công ty trực thuộc Bộ, nhằm xây dựng ít nhất 3 doanh nghiệp cạnh tranh trong thị trường viễn thông theo Quyết định 32 của Thủ tướng.

Theo Bộ Thông tin & truyền thông, việc tách MobiFone ra khỏi VNPT là để đảm bảo có doanh nghiệp đủ sức cạnh tranh với VNPT (Vinaphone) và Viettel, đồng thời cũng thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp tục đẩy mạnh cổ phần hóa MobiFone”.

“Tuy thị trường viễn thông đã có cạnh tranh nhưng tới khoảng 95% thị phần vẫn thuộc các doanh nghiệp mà nhà nước chiếm 100% sở hữu và việc tham gia của các thành phần kinh tế khác vẫn còn hạn chế”, ông Nguyễn Thế Hào, Chủ nhiệm Câu lạc bộ nhà báo công nghệ thông tin Việt Nam nói.

Vì vậy, theo ông Hào, thị trường viễn thông Việt Nam cần tái cấu trúc để phát triển bền vững hơn.

Thực tế, tái cấu trúc VNPT là tâm điểm của tái cơ cấu thị trường viễn thông nên đặc biệt được Nhà nước và các doanh nghiệp quan tâm.

MobiFone được "chọn mặt gửi vàng" để thành lập Tổng Công ty

MobiFone được “chọn mặt gửi vàng” để thành lập Tổng Công ty

Nhiều phương án tái cấu trúc VNPT đã được đưa ra. Tháng 5/2012, VNPT trình Thủ tướng việc tái cơ cấu VNPT với chủ trương sáp nhập MobiFone và Vinaphone nhưng không được chấp nhận.

Hiện phương án mới được thống nhất đệ trình là tách MobiFone ra khỏi VNPT và thành lập Tổng Công ty Thông tin Di động cung cấp đa dịch vụ, trong đó có dịch vụ thông tin di động và MobiFone sẽ là một thành viên.

Chia sẻ về việc tại sao MobiFone được “chọn mặt gửi vàng”, chứ không phải Vinaphone, Tổng giám đốc tập đoàn VNPT Trần Mạnh Hùng cho biết: “Quan điểm của Tập đoàn là cùng lúc không quản lý hai mạng di động. Nếu không cổ phần hóa kịp thì sát nhập tạo thành một mạng”.

Vì vậy, Tập đoàn đã nghiên cứu nhiều phương án, cả tách/nhập, cả ưu và nhược. Cuối cùng thống nhất phương án tách MobiFone khỏi Tập đoàn với mục tiêu phần còn lại có bức tranh tài chính lành mạnh để tiếp tục phát triển trong những năm tới, ông Hùng cho biết.

Nếu MobiFone được tách ra, thị trường viễn thông Việt Nam sẽ hình thành thế chân vạc Viettel - Mobifone - Vinaphone

Nếu MobiFone được tách ra, thị trường viễn thông Việt Nam sẽ hình thành thế chân vạc Viettel – Mobifone – Vinaphone

Về phía cơ quan quản lý nhà nước, theo Cục trưởng Cục Viễn Thông Phạm Hồng Hải, phương án tách MobiFone có 1 số điểm lợi thế:

Một là MobiFone có thương hiệu khá mạnh, tách ra sẽ giúp chủ trương cổ phần hóa doanh nghiệp của Chính phủ nhanh chóng hơn và MobiFone cũng hoạt động tương đối độc lập hơn Vinaphone trong tập đoàn.

Hai là tách MobiFone đảm bảo cho tập đoàn có bức tranh tài chính lành mạnh để phát triển trong thời gian tới.

“Trên cơ sở cân nhắc ưu nhược của các phương án, tập đoàn đã kiến nghị tách MobiFone, đồng thời có kế hoạch để tái cơ cấu lại toàn bộ tập đoàn để trở thành một doanh nghiệp năng động, thích ứng hơn trong thời gian tới”, ông Phạm Hồng Hải cho biết.
Phó tổng giám đốc Tập đoàn VNPT, Chủ tịch Công ty Mobifone Lê Ngọc Minh cũng khẳng định: “MobiFone không chỉ là một thương hiệu đã thành danh trên thị trường viễn thông Việt Nam cũng như trong nền kinh tế mà còn là một bộ máy tổ chức có đội ngũ nhân sự trưởng thành”.
Với quy mô doanh thu, lợi nhuận, bộ máy lớn trên toàn quốc, MobiFone có thể cạnh tranh trên thị trường viễn thông Việt Nam.

Với tổ chức công ty như vậy, nhu cầu tự chủ độc lập của MobiFone ngày càng cao để chủ động hơn trong đầu tư phát triển, tham gia thị trường đa dịch vụ.

Do đó, tách MobiFone sẽ là cơ hội cho MobiFone so với hiện tại về mở rộng quy mô, khả năng phát triển. Tất nhiên, từ đó sẽ phục vụ khách hàng tốt hơn, đóng góp cho Nhà nước tốt hơn, ông Minh nhấn mạnh.

Năm qua, lợi nhuận của Công ty MobiFone hơn 6.000 tỷ đồng, trong khi thoái vốn chỉ khoảng 1.600 tỷ đồng.
Tuy nhiên, TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Bộ Bưu chính viễn thông, tiền thân của Bộ Thông tin và truyền thông cho rằng: “VNPT không muốn tách MobiFone vì tách ra là thiệt thòi cho VNPT. MobiFone là công sức của VNPT, là “anh cả” trong nhà, vạn bất đắc dĩ mới phải tách ra”.

Ông Trực cũng cho rằng trên thực tế, nếu chia tách thì VNPT sẽ khó khăn. Nhưng đây cũng là lỗi của VNPT. Nếu VNPT cổ phần hóa từ 2006 theo chủ trương của Thủ tướng thì giờ tập đoàn này vẫn có thể giữ được 80% cổ phần của MobiFone chứ không phải chia đôi và cạnh tranh với nhau.

“Quá trình cổ phần hóa MobiFone như vậy sẽ phát triển lành mạnh hơn”, TS. Trực bình luận.
Theo Quy hoạch phát triển viễn thông quốc gia đến năm 2020 đã được Thủ tướng phê duyệt, những dịch vụ quan trọng như di động, cố định, Internet phải có ít nhất 3 doanh nghiêp có thị phần tương đồng.

Quy hoạch này cũng nêu rõ phải xây dựng được các tập đoàn viễn thông mạnh để đi ra nước ngoài. Đây được xem là một trong những mục tiêu của công cuộc tái cơ cấu thị trường viễn thông Việt Nam.

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận