Cộng đồng mạng kêu gọi tẩy chay bộ trưởng Bộ Y Tế

25/07/2013 21:31
Mai Phương

Mấy ngày gần đây, dư luận xôn xao vì sự thất trách của Bộ Y Tế dẫn đến 3 bé sơ sinh đã tử vong sau khi tiêm văcxin viêm gan B.

Câu chuyện tiêm vaccine cho 3 cháu bé ở Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa tỉnh Quảng Trị ngày 20/7, cũng không thể ngăn dư luận đặt ra hàng loạt câu hỏi: Liệu 3 lọ thuốc tiêm cho các cháu có bị “ăn bớt” hay thay vào đó một loại thuốc khác hay không?; Qui trình quản lý, sử dụng thuốc có được tuân thủ đúng hay không? Đấy là vaccine thật hay giả?; Ngoài chuyện chất lượng, có chuyện “y đức” của bác sỹ, y tá, hộ lý khi phục vụ các cháu bé sơ sinh và gia đình họ hay không?

Hàng loạt thắc mắc dẫn đến làn sóng phẫn nộ trong dư luận bởi sự thiếu trách nhiệm của cá nhân, đơn vị y tế và nhất là chủ quản hàng đầu Bộ Y Tế. Hơn nữa, việc thờ ơ không đến thăm hỏi động viên gia đình các nạn nhân cũng gây ra một làn sóng phản đối dữ dội đối với Nguyễn Thị Kim Tuyến, bộ trưởng Bộ Y Tế mặc dù bà đưa ra nhiều lý do để giải thích. Thậm chí cư dân mạng còn lập cả fanpage có tên “Bộ trưởng Bộ Y Tế hãy từ chức” được ủng hộ mạnh mẽ đã có hơn1000 lượt ủng hộ. Ngoài ra, fanpage này còn vận động kêu gọi cư dân mạng đồng loạt ký tên yêu cầu bà Kim Tuyến phải từ chức Bộ Trưởng Bộ Y Tế vì sự thất trách vừa qua dẫn đến sự cố đau lòng cho 3 cháu bé sơ sinh.

Fanpage kêu gọi Bộ trưởng Bộ Y Tế từ chức

Fanpage kêu gọi Bộ trưởng Bộ Y Tế từ chức

Để xoa dịu làn sóng phẫn nộ trong dư luẫn, trao đổi với PV hôm qua (24/7), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, lý do đi công tác Quảng Trị để họp với UBND tỉnh Quảng Trị về nhiều nội dung công việc khác. Lịch trình, chuyến bay… đã được bố trí kín lịch. Do vậy, bà không thể bố trí thời gian đi thăm các gia đình có cháu bé bị tử vong.

“Bộ Y tế cũng đã có đoàn công tác tại Quảng Trị thăm hỏi, chứ tôi không thể trực tiếp đi”, bà Tiến nói.

Bộ trưởng cũng cho biết, trong chuyến công tác, bà đã chỉ đạo đoàn công tác của Bộ Y tế tìm nguyên nhân, khắc phục hậu quả. Cùng với đó, bà và lãnh đạo chính quyền địa phương, Sở Y tế Quảng Trị… họp thống nhất các phương án khắc phục.

Hiện tại, nguyên nhân của sự việc vẫn đang trong quá trình điều tra làm rõ. Bộ trưởng Tiến cho biết, hiện nay bà cũng đang thúc giục các đơn vị chức năng nhanh chóng tìm ra nguyên nhân. Bộ Y tế đã lấy mẫu, đưa đi kiểm tra tại các cơ quan chuyên môn trong nước và quốc tế.

“Sẽ không có bao che, mà công khai, minh bạch nguyên nhân. Trách nhiệm của ai sẽ xử lý người đó. Lỗi của vắc-xin thì xử vắc-xin; lỗi do người tiêm, xử người tiêm; lỗi do kỹ thuật xử lý kỹ thuật..”, nữ Bộ trưởng nói.

 

Bộ trưởng Bộ Y Tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những lời thanh minh để làm lắng dịu dư luận

Bộ trưởng Bộ Y Tế, bà Nguyễn Thị Kim Tiến đã có những lời thanh minh để làm lắng dịu dư luận

Đã đến lúc cần phải quy rõ trách nhiệm của từng cơ quan, cá nhân trong việc để xảy ra những chuyện đau lòng như thời gian vừa qua. Cấp quản lý nào của ngành y tế phải chịu trách nhiệm về việc này?

BTGSB

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận