CSGT TP.Hồ Chí Minh chuẩn bị xử phạt bằng công nghệ cao

02/12/2013 16:01
Mai Phương

Lực lượng CSGT sẽ được trang bị máy tính xách tay kết nối dữ liệu, hình ảnh kiểm soát trên đường để phát hiện các xe vi phạm trước đó rồi dừng xe xử phạt.

Ngày 2/12, Phòng CSGT TP HCM đã thành lập tổ chuyên đề “Xử lý vi phạm giao thông bằng phương tiện kỹ thuật” với chức năng sẽ xử lý triệt để các hành vi vi phạm giao thông được phát hiện qua camera giám sát.

Tổ chuyên đề CSGT sẽ được trang bị máy quay phim, máy tính xách tay.

Tổ chuyên đề CSGT sẽ được trang bị máy quay phim, máy tính xách tay.


Lãnh đạo Phòng CSGT TP HCM cho biết, hiện có rất nhiều trường hợp vi phạm giao thông bị ghi hình, cơ quan chức năng đã gửi thông báo xử lý nhiều lần nhưng chủ phương tiện không chấp hành. Do vậy, từ hôm nay, tổ chuyên đề sẽ có nhiệm vụ tuần tra kiểm soát chặt trên các tuyến đường để lập biên bản “phạt nguội”. Lực lượng này sẽ được trang bị máy tính xách tay kết nối dữ liệu, hình ảnh kiểm soát trên đường để phát hiện các xe vi phạm trước đó rồi dừng xe xử phạt.

Tài xế xe bị dừng sẽ được CSGT cho xem lại các hình ảnh đã vi phạm giao thông mà camera ghi lại được để xác định lỗi. Nếu lái xe là người trực tiếp vi phạm lần trước, CSGT sẽ giữ giấy tờ, lập biên bản xử lý. Còn trường hợp tài xế của xe bị dừng không phải là người lái xe trong lần vi phạm trước, CSGT cũng lập biên bản nhưng chỉ yêu cầu người này làm chứng. Sau đó, một thông báo sẽ được CSGT gửi đến chủ xe (hay đích danh người cầm lái lần trước đã phạm luật giao thông) bị ghi hình lên nộp phạt.

Một tài xế được CSGT cho xem thời điểm và các vi phạm trước đó.

Một tài xế được CSGT cho xem thời điểm và các vi phạm trước đó.

Trong buổi sáng cùng ngày, tổ chuyên đề CSGT đã lập chốt kiểm tra tại khu vực hầm vượt sông Sài Gòn. Tài xế xe bị “tuýt còi” được cho xem các vi phạm giao thông được các camera ghi hình trước đó ở nhiều địa điểm trong thành phố.

Thượng tá Trần Thanh Trà, trưởng Phòng CSGT TP HCM cho biết, khi thông báo cho chủ xe, các CSGT phải xử lý đúng qui trình, giải thích rõ ràng và đầy đủ căn cứ cho chủ xe về những vi phạm của họ. Từ nay đến hết ngày 11/12, tổ tuần tra tiếp tục nhắc nhở những tài xế vi phạm bị camera ghi hình phải lên nộp phạt. Nếu vẫn không chấp hành, CSGT sẽ có biện pháp cưỡng chế.

“Các lái xe đến nộp phạt sẽ được cho xem lại hình ảnh vi phạm để tránh những trường hợp cự cãi trong quá trình xử lý”, ông Trà nói.

(Vnexpress)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận