Cụ già 84 tuổi chăm hai con tâm thần

15/12/2013 06:30
Lung Việt

Người ta bảo trẻ cậy cha, già cậy con. Nhưng đến bây chừ đã gần đất xa trời không biết chết sống ngày mô nhưng phải lo chăm 2 đứa con tâm thần lúc tỉnh lúc mê hơn 40 năm nay.

Cụ Trần Thị Biện (84 tuổi) trú tại tổ 10, khối phố Thanh Nam, phường Cẩm Châu, TP. Hội An kể về hoàn cảnh của mình và 2 đứa con tâm thần…

Nghe khách lạ, cụ Biện lọ mọ chống gậy ra trước hiên nhà hỏi thăm. Chú hỏi tui? Khổ lắm chú à. Gần đất xa trời rồi mà suốt ngày phải chăm hai đứa con bị tâm thần. Lúc tỉnh còn dễ chịu, nhưng khi lên cơn thì chỉ còn nhờ bà con hàng xóm nhốt nó vô phòng. Để nó đi ra ngoài quậy phá thì khổ-Cụ Biện kể.

 Cụ Biện hàng ngày chăm sóc 2 đứa con tâm thần

Giữa cái lạnh tê buốt mùa đông, cụ Biện lọ mọ để chăm cho 2 đứa con nửa tỉnh nửa mê mới cảm nhận được sự đau khổ của người mẹ ở tuổi 84 khi sức đã tàn lực đã kiệt.

Trong trí nhớ tuổi tác của mình, cụ Biện vẫn còn nhớ như in những tháng ngày hạnh phúc bên đàn con sau khi lập gia đình. Cụ bảo ngày xưa gia đình của tui cũng khấm khá. Tui cùng chồng tính toán làm ăn để nuôi đàn con 4 đứa 2 trai, 2 gái.

Cứ tưởng hạnh phúc sẽ mỉm cười khi đàn con khôn lớn. Khi 2 đứa con gái có chồng yên bề gia thất, nhà chỉ còn lại 2 đứa con trai cứ nghĩ rồi cũng sẽ dựng vợ cho nó để nhờ tuổi già. Nhưng nào ngờ, bỗng dưng cả hai đứa lăn ra đau ốm rồi nói nhảm, quậy phá.

Để có tiền chữa bệnh cho con, hai vợ chồng cụ Biện quyết định bán đi mảnh đất vườn. Bắt đầu từ đó là chuỗi ngày đưa 2 đứa con đi điều trị bệnh. Tiền hết nhưng bệnh vẫn ở lại với 2 đứa con.

Sau khi 2 chị gái có chồng ra riêng, hai vợ chồng cụ Biện sống cùng 2 đứa con trai điên dại.

Cụ biện kể: đứa con gái đầu Nguyễn Thị Kiển (61 tuổi) lập gia đình gần nhà, đứa thứ 2 có chồng xa. Hiện hàng ngày chị Kiển chạy qua giúp mẹ chăm lo cho 2 đứa em điên dại khi chồng cụ Biện qua đời cách đây 3 năm.

Mỗi khi con lên cơn, của Cụ Biện đành phải xích chân ở nhàMỗi khi con lên cơn, của Cụ Biện đành phải xích chân ở nhà

Đưa tay chỉ đứa con trai thứ 3 điên dại là anh Nguyễn Lên (42 tuổi), cụ Biện kể: Sinh ra nó cũng bình thường như bao đứa trẻ khác, cũng đến trường. Nhưng đến năm 7 tuổi thì sinh bệnh và ngớ ngẩn, dở dở ương ương cứ quanh quẩn trong nhà và nói lảm nhảm một mình.

Còn đứa con út tên Nguyễn Thôi (38 tuổi) khi sinh ra cũng bình thường như bao đứa trẻ khác. Nhưng lớn lên lại mắc tâm thần, nó khùng khùng điên điên. Lúc tỉnh thì hiền, nhưng mỗi khi lên cơn là đập phá la ré. Thương con, cụ Biện đã đưa đi chữa nhiều nơi nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm.

Không còn cách nào khác, vợ chồng cụ Biện đành đưa con về nhà. Hồi tui còn khỏe mạnh thì canh giữ nó được. Mười mấy năm ni tui già yếu nên việc chăm nó cũng khó khăn. Mỗi khi nó lên cơn tui chỉ còn cách là xích chân nó lại-Cụ Biện kể.

Kể về 2 đứa con trai dở dở ương ương của mình, cụ Biện gạt nước mắt bảo: Trẻ cậy cha, già cậy con. Chừ tuổi già như ri mà 2 đứa con như rứa tui biết cậy nhờ ai. Cũng may còn đứa con đầu có chồng gần nhà chạy qua chạy lại đỡ đần. Nếu không tui cũng không biết mần răng với 2 đứa…

Bây giờ khi đã bước sang tuổi 84, cụ Biện không còn sức để lo cho 2 đứa con tâm thần. Cụ bảo cứ mỗi khi lên cơn điên loạn của 2 đứa con là cụ nhờ hàng xóm nhốt và xích hai đứa con vào phòng. Chứ để nó chạy ra ngoài làm sao giữ nổi.

Huy chương kháng chiến của cụ BiệnHuy chương kháng chiến của cụ Biện

Cụ Biện kể: Đến chừ tất cả tài sản trong nhà đã bán để chữa bệnh cho 2 đứa con trai. Cuộc sống của 3 mẹ con dựa vào tiền trợ cấp của nhà nước. Còn hai đứa con gái có chồng cuộc sống gặp nhiều khó khăn nên cũng không giúp được cụ.

Nói về hoàn cảnh cụ Biện, chị Phạm Thị Dừa, tổ trưởng tổ 10, khối phố Thanh Nam, phường Cẩm Châu, TP. Hội An cho biết: “Gia đình cụ Biện là gia đình có công với cách mạng và thuộc hộ nghèo. Hơn 10 năm nay gia đình cụ Biện lâm vào cảnh khó khăn. Bà con trong khu phố đã làm hết sức mình để chia sẻ những khó khăn với cụ Biện để lo cho 2 đứa con tâm thần.

Nhưng bà con ở cái phường nửa phố nửa quê này ai cũng khó khăn nên việc giúp đỡ chưa được nhiều. Nhiều đêm tui nằm nghĩ và cầu mong các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội biết mà quan tâm giúp đỡ gia đình cụ Biện, mới mong chia sẻ được gánh nặng với địa phương-Chị Dừa tâm sự.

Rời căn nhà cụ Biện, nơi hình ảnh cụ già 84 lọ mọ chăm cho 2 đứa con tâm thần gần 40 năm nay tôi chỉ cầu mong những tấm lòng từ tâm trên mọi miền đất nước cùng chung tay chia sẻ để giúp cụ Biện vượt qua nỗi đau trong cảnh già yếu không tiền lo cho 2 đứa con tâm thần…

Vũ Trung

(Vietnamnet)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận