'Đại tướng giỏi thế sao lại chết hả mẹ?'

07/10/2013 16:11
Lê Dũng

Tin sự ra đi của Đại tướng Võ Nguyên Giáp khiến triệu triệu người tiếc thương. Những đứa trẻ ngơ ngác không hiểu sao ti vi nói nhiều về Đại tướng rồi liên tục đặt câu hỏi: “Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ai?” “Ông giỏi thế sao lại chết hả mẹ?”….

Trong từng con phố nhỏ ở Hà Nội ngày này, những câu chuyện về cuộc đời huyền thoại của Đại tướng trở thành chủ đề chính trong những cuộc nói chuyện của người lớn, của các ông, các bà cao tuổi.

Niềm tiếc thương sâu sắc hiện rõ trên gương mặt của mọi người. Những chiếc cờ rủ buông xuống buồn bã trên ban công mỗi nhà thay cho lời vĩnh biệt người anh hùng của dân tộc…

Bức ảnh Võ Thành Trung thơm ông nội là Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chụp năm 1996.

Bức ảnh Võ Thành Trung thơm ông nội là Đại tướng Võ Nguyên Giáp được chụp năm 1996.

Con – đứa trẻ 6 tuổi còn rất ngây ngô khi xem những tin tức phát trên ti vi đã hỏi mẹ: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là ai? Sao hôm nay ti vi chỉ nói về ông thôi?

Có lẽ con còn quá nhỏ để hiểu được tại sao hàng triệu người Việt Nam lại rưng rưng rơi lệ khi Ông Đại tướng về cõi vĩnh hằng.

Mẹ đã nói với con rằng: Đại tướng Võ Nguyên Giáp là người học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh – Ông là vị Đại tướng đầu tiên của Quân đội nước mình, là người đã lãnh đạo quân đội và nhân dân Việt Nam đánh thắng những kẻ thù lớn mạnh giành lấy độc lập, tự do cho dân tộc.

Nhờ có Ông mà mẹ và con mới có được cuộc sống yên bình và hạnh phúc hôm nay. Nhờ có Ông mà con được vui vẻ cắp sách đến trường, được mặc quần áo đẹp và ăn những món ăn ngon…

Con lại hỏi mẹ: Ông giỏi thế tại sao lại chết? Đó là quy luật của tạo hóa, con người ta ai rồi cũng phải chết. Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã hoàn thành sứ mệnh của mình rồi nên ông được “lên trời” để thành “ông Tiên” giống như trong truyện cổ tích.

Mẹ đã trả lời con như thế và bản thân mẹ cũng tin rằng Ông đã trở về trời, trở thành một ông Tiên hiền từ, phúc đức ở cõi cực lạc. Có thể con không hiểu hết, nhưng mẹ cũng muốn nói thêm với con rằng: Đại tướng Võ Nguyên Giáp không chỉ là người anh hùng của riêng dân tộc Việt Nam mà ở rất nhiều đất nước xa xôi trên thế giới tên tuổi của Đại tướng cũng được người dân ở đó mến mộ, kính trọng và khâm phục. Khi con lớn hơn, đọc thông viết thạo, con hãy tự mình tìm đọc những bài báo và cuốn sách viết về Ông.

Trước khi trở thành một nhà quân sự, Đại tướng Võ Nguyên Giáp học rất giỏi và đã từng là giáo viên dạy Lịch sử. Ông yêu lịch sử Việt Nam và cuộc đời ông cũng đã trở thành một pho sử đúng nghĩa. Con hãy chăm ngoan học hành để trở thành một người giỏi giang như ông, chí ít là trong sự nghiệp học hành con nhé.

Mẹ cũng muốn nói với con rằng, Đại tướng Võ Nguyên Giáp dù đã đánh đông dẹp bắc, là vị thủ lĩnh tối cao của Quân đội nước mình – nhưng trong gia đình ông cũng là một người ông hiền từ, nhân hậu, yêu thương con cháu hết mực….

Tại sao hôm nay ti vi lại toàn nói về ông? Con biết không, chỉ có những người đặc biệt, vô cùng đặc biệt như Đại tướng mới nhận được sự yêu mến, kính trọng của nhân dân. Bởi cả cuộc đời của Ông đã dành trọn vẹn cho đất nước, cho nhân dân. Đã có hàng triệu người rưng rưng nước mắt tiễn Đại tướng về cõi cực lạc.

Hôm nay mẹ mong rằng con sẽ ghi nhớ tên của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong tâm hồn trẻ thơ của mình dù con chưa hiểu hết công lao trời biển của Ông.

Mai sau khi lớn lên con hãy cố gắng học tập những đức tính cao đẹp của ông, trở thành người được mọi người xung quanh thương yêu, quý trọng, một công dân có ích cho đất nước.

Mẹ sẽ mua cuốn sách viết về cuộc đời huyền thoại của ông Đại tướng để mẹ và con cùng đọc, cùng noi theo tấm gương sống, học tập và chiến đấu có một không hai của Ông.

(Vietnamnet)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận