Đằng sau "cái chết" của con chim Flappy

09/02/2014 20:50
Hạ Nam

(Kênh 13) – “Con chim Flappy rất nhỏ. Còn cái tư duy của người Việt Nam về nó mới là chuyện lớn.”.

Chủ đề về “con chim Flappy” bỗng nhiên vụt sáng trong hơn 1 tuần qua và cái chết bất ngờ của nó đang trở thành đề tài tranh luận nóng hổi trên nhiều diễn đàn, mạng xã hội. Nuối tiếc, thất vọng là cảm xúc chung của phần đông người dùng Việt Nam nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Họ tiếc bởi một trò chơi thú vị sẽ bị gỡ bỏ khỏi App và còn tiếc bởi thời gian game Việt gây tiếng vang trên toàn thế giới là quá ngắn ngủi. Với quyết định gỡ bỏ Flappy Bird, nhiều ý kiến rằng đây là hành động khôn ngoan sáng suốt của Hà Đông trong thời điểm hiện tại, hoặc cũng có ý kiến cho rằng Hà Đông bị ngợp trước sự nổi tiếng quá nhanh và sự quan tâm quá mức từ dư luận, truyền thông.

Với sự kiện “Flappy Bird” trong những ngày qua, đã có rất nhiều ý kiến trái chiều, những chủ đề bình luận, tranh cãi nổ ra trên các phương tiện truyền thông, mỗi người một ý, mỗi người một quan điểm và ai cũng có cái lý, cái đúng của họ. Để rồi sau khi Flappy Bird bị quyết định khai tử, người ta lại ngẫm ra được nhiều điều, con chim Flappy chỉ là chuyện nhỏ, tư duy của người Việt mới là chuyện lớn.

Dưới đây chúng tôi xin trích đăng đoạn chia sẻ của Facebooker Lương Hoài Nam về sự kiện Flappy Bird:

Dòng chia sẻ trên facebook Lương Hoài Nam

Dòng chia sẻ trên facebook Lương Hoài Nam

Nội dung cụ thể: “Nếu bạn Đông thực hiện điều bạn ấy nói thì cộng đồng Việt Nam vẫn cần thấy rằng Flappy Bird là một sản phẩm hiếm hoi của IT Việt Nam được thế giới biết đến, nói về và được nhiều người sử dụng. Ngay lúc này đây thì tôi chưa nhớ được sản phẩm IT Việt Nam nào khác có tiếng vang toàn cầu như nó.

Nếu trong một xã hội sự đam mê, sáng tạo không tìm được cơ hội tồn tại, cộng hưởng để phát triển, xã hội đó và các cư dân của nó xứng đáng với sự nghèo nàn, lạc hậu đeo đẳng nhiều nhiều nhiều thế hệ.

Chỉ xin nêu một con số: dân số nông dân ở Trung Quốc hiện chỉ còn 30%, trong khi ở Việt Nam vẫn gần 70%. Việt Nam đã và đang là một quốc gia nông-lâm-ngư và tiểu thương như trước.

Nếu có nhìn thấy hình ảnh nền công nghiệp hiện đại ở đâu đó thì đó là các doanh nghiệp FDI với sự đóng góp lao động thủ công Việt Nam mà thôi.

Con chim Flappy rất nhỏ. Còn cái tư duy của người Việt Nam về nó mới là chuyện lớn.

>>> “Người Việt đố kỵ trước thành công của Flappy Bird?”

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận