“Đằng sau việc gỡ bỏ Flappy Bird phải có một sức ép rất lớn”

10/02/2014 15:04
Tường Vân

(Kênh 13) – Mặc dù việc gỡ bỏ game đình đám Flappy Bird khiến nhiều người nuối tiếc, tuy nhiên, dưới góc nhìn của chuyên gia marketing, việc làm này của Hà Đông là đúng.

Gỡ bỏ Flappy Bird để “giảm nhiệt truyền thông”?!

Rạng sáng nay (ngày 10/2), Flappy Bird đã được gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng của App Store và Google Play đúng như những gì mà tác giả của nó – Nguyễn Hà Đông đã tuyên bố trước đó.

Kiểm tra trên kho ứng dụng của App Store và Google thì Flappy Bird không còn ở vị trí số 1 và sử dụng biện pháp tìm kiếm cũng không có kết quả nào về Flappy Bird nữa. “Cha đẻ” của Flappy Bird Nguyễn Hà Đông đã thực sự “không thể chịu nổi” bão truyền thông những ngày qua.

Trong những dòng Twitte rời rạc, Đông cho biết: “Tôi có thể gọi Flappy Bird là một game thành công của mình nhưng nó cũng hủy hoại cuộc sống của tôi. Vì thế giờ tôi ghét nó”.

“Chú chim vỗ cánh” đã thật sự “bay xa” mãi mãi khiến nhiều người bày tỏ sự sững sờ, nuối tiếc tràn ngập trên các trang mạng cá nhân.

“Kết thúc nhé Flappy Bird, nhiều trang tin nước ngoài cho rằng nó đã “chết”, nhưng theo mình nó vẫn sẽ sống và nhiều người sẽ giữ nó lại trên điện thoại của mình”, bạn L.M chia sẻ.

Ứng dụng game Flappy Bird không còn trên kho dứng dụng vào rạng sáng nay ngày 10/2/2014.

Ứng dụng game Flappy Bird không còn trên kho dứng dụng vào rạng sáng nay ngày 10/2/2014.

Dưới góc độ truyền thông, ông Nguyễn – một chuyên gia về marketing cho rằng: Quyết định gỡ bỏ Flappy Bird là một quyết định đúng của Nguyễn Hà Đông vào lúc này. Bởi trong lúc vấn đề bản quyền đối với game Flappy Bird vẫn còn đang gây tranh cãi thì điều cần nhất là phải “giảm nhiệt” truyền thông”. “Nếu không thì sẽ rất mệt nếu đi hầu tòa và thuế. Và đơn giản, đây chỉ là bước đầu thôi!” – ông Nguyễn nói.

Một số người khác thì cho rằng: Quyết định gỡ bỏ game của Hà Đông là một việc làm khôn ngoan. Bởi nó sẽ tạo ra lượng download đột biến, sau đó, Hà Đông có thể sẽ up lên một số server khác, vừa vẫn kiếm được tiền nhưng lại không quá ồn ào.

“Theo ý kiến cá nhân, nếu đúng là game Flappy Bird đó đang mang về số tiền lớn cho cá nhân Hà Đông và nếu trên thực tế Hà Đông không gặp sức ép pháp lý nào thì có lẽ cậu ấy đã không quyết định gỡ bỏ nó. Hẳn là, đằng sau việc gỡ bỏ game phải có một nguyên do, một sức ép nào đó rất lớn” – ông Trần Chiến Bình, CEO TeamworkPR nhận định.

“Khi quay lại, Hà Đông sẽ đình đám hơn”

Trước đó, như chúng tôi đã đưa tin, Nguyễn Hà Đông vấp phải sự phản ứng gay gắt từ nhiều phía. Một số độc giả đã lên tiếng phản đối tài năng trẻ Nguyễn Hà Đông. Bởi lẽ Hà Đông không đóng một đồng thuế nào cho nhà nước mà nhẹ nhàng bỏ hàng tỷ đồng vào túi mà quên mất trách nhiệm xã hội.

Bên cạnh đó, trước con số ước tính về doanh thu khoảng 50.000 USD/ngày từ quảng cáo của Nguyễn Hà Đông, Bộ Tài chính đã yêu cầu Tổng cục thuế vào cuộc để rà soát để tránh thất thu thuế tuy nhiên gặp một số vướng mắc nhất định.

Nguyễn Hà Đông - tác giả của game sốt toàn cầu đã

Nguyễn Hà Đông – tác giả của game sốt toàn cầu đã “không thể chịu nổi” đành quyết định gỡ bỏ game đình đám Flappy Bird.

Có thông tin tiết lộ rằng: Nintendo – tác giả của một trò chơi điện tử nổi tiếng có tên là Super Mario đã gửi thư cảnh cáo lập trình viên trẻ tuổi Hà Đông. Bởi hình ảnh ống cống màu xanh và phông nền của Flappy Bird rất giống với hình ảnh xuất hiện trong Super Mario. Ngoài ra, con chim trong ứng dụng này cũng giống với con cá bay Cheep Cheep trong trò chơi của Nintendo. Theo biên tập viên của trang tin công nghệ uy tín IGN, Nintendo có thể kiện Hà Đông với số tiền lên tới 6 tỷ USD vì vi phạm bản quyền.

Tuy nhiên, đáp lại những thông tin đó, hãng phát triển game của Nhật Bản này nói rằng họ sẽ không kiện Hà Đông. Trả lời phỏng vấn Reuters về thông tin liên quan tới vụ kiện, đại diện truyền thông của Nintendo cho biết: “Điều này nghe có vẻ rất giống tin đồn. Và nếu nó xảy ra, chúng tôi đương nhiên không thể đưa ra bình luận gì”.

“Với game Flappy Bird, Nguyễn Hà Đông đã đạt được quá nhiều mục đích: Có tiền, có danh, có chỗ đứng trong làng game nước nhà,… Dù về bản chất, Hà Đông vì chịu nhiều áp lực nên mới bỏ đi nhưng nhìn chung kết thúc này là đẹp. Cậu ấy được PR trên toàn thế giới và ngay cả Việt Nam cũng thế, mọi người đều nhìn Đông theo hình thể của một vị anh hùng.

Và tương lai, khi Hà Đông trở lại, tên tuổi cậu ấy cùng với các sản phẩm của mình sẽ đình đám hơn. Hi vọng đây cũng là một bài học cho Hà Đông để hoàn chỉnh bản thân mình cho thật tốt, để khi quay lại, bạn sẽ hoàn hảo hơn, mạnh mẽ với những đam mê ấp ủ của mình” – ông Nguyễn Thế Khoa, CEO Công ty Greem Standard nhắn nhủ.

Gỡ bỏ Flappy Bird có thể coi là một quyết định dũng cảm của Nguyễn Hà Đông. Không ít người tiếc cho sự đam mê, sáng tạo không tìm được cơ hội tồn tại, tiếc cho một tài năng mới kịp lóe sáng đã vội bị dập tắt. Tuy nhiên, ai nấy đều một lòng cầu chúc cho Nguyễn Hà Đông sẽ tiếp tục thành công trên bước đường sắp tới.

Chuyên gia kinh tế Lương Hoài Nam chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Thật hiếm khi các báo chí tên tuổi như USA Today, BBC nói về các hiện tượng công nghệ và kinh tế (tốt) của Việt Nam như vụ Flappy Bird này. Nước ta nên cám ơn bạn Đông và chúc cho bạn ấy tiếp tục thành công. Các bạn trẻ Việt Nam cũng nên học nhiều từ chuyện này để có đam mê, nhiệt huyết làm việc hơn, tránh lãng phí tuổi trẻ…”.

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận