Dâu mới về nhà chồng

18/11/2013 13:19
Tường Vân

Từ một người con gái út được bố mẹ cưng chiều, giờ trở thành dâu trưởng, với cô gái trẻ 25 tuổi này có biết bao bỡ ngỡ, khó khăn khi hòa nhập với cuộc sống mới ở nhà chồng.

Bỡ ngỡ, căng thẳng khi phải làm quen với nề nếp, lối sống mới… Đó chính là hoàn cảnh và tâm trạng của cô dâu mới Nguyễn Thị Hà Thương, 25 tuổi, khi nghĩ về quãng thời gian mới về nhà chồng.

Hiện tại, Hà Thương đang là giáo viên tiếng Anh của một trang web trực tuyến. Cô và chồng đang sống cùng bố mẹ chồng trong một căn hộ trên phố Đào Tấn, Ba Đình, Hà Nội. Để cuộc sống mới vẹn bề ổn thỏa, Hà Thương – từ một cô con gái út trong gia đình, đã phải trải qua những thời khắc căng thẳng, nỗ lực không ngừng ở vai trò một nàng dâu mới – dâu trưởng.

Cùng theo dõi cuộc trò chuyện với dâu mới Hà Thương để hiểu hơn về cuộc sống cũng như trăn trở của một nàng dâu mới khi về nhà chồng.

Vợ chồng Hà Thương

Vợ chồng Hà Thương

Được biết Hà Thương mới cưới khoảng 6 tháng. 6 tháng không được ở nhà mẹ đẻ, phải theo chồng về sống ở nhà chồng, cảm giác của Hà Thương những ngày qua thế nào?

Kết hôn là một bước ngoặt vô cùng lớn đối với mỗi con người, nhất là với người con gái phải đi làm dâu. Việc thay đổi môi trường sống, làm quen với gia đình mới, nề nếp mới bao giờ cũng là một khó khăn lớn với họ.

Bản thân mình cũng vậy. Từ khi chấp nhận làm vợ chồng, làm dâu nhà chồng, tâm trạng mình chuyển qua rất nhiều giai đoạn: lo lắng, hồi hộp, căng thẳng và đôi khi stress. Mặt khác, từng ngày trôi qua, bản thân mình cũng dần học hỏi được nhiều điều. Mình dần học được cách trau dồi bản thân, rèn được tinh thần thép khi vượt qua từng khó khăn vụn vặt nhất trong cuộc sống mới.

Trước khi theo chàng về dinh, để cuộc sống mới suôn sẻ, Hà Thương có sự chuẩn bị gì không?

Thật ra thì mình không chuẩn bị được gì nhiều ngoài việc luôn nhắc bản thân về trách nhiệm cũng như nghĩa vụ đặt trên vai khi thay đổi bước ngoặt từ một cô con gái út trong gia đình đến việc làm dâu trưởng.

Cũng may khi còn ở nhà, mình được mẹ (là giáo viên) rèn và dạy bảo khá nghiêm khắc, tạo điều kiện cho mình hình thành thói quen tự lập từ bé. Mẹ mình luôn bảo: “Làm sao để vứt vào môi trường nào cũng có thể sống được, dù khó khăn mấy cũng vượt qua được”.

Và trước khi về nhà chồng, điều mình chuẩn bị kỹ nhất đó là tâm lý. Một tâm lý vững vàng, một ý thức cao về trách nhiệm. Đó là trách nhiệm đầu tiên là với bản thân, cuộc đời của mình rồi sau đó là trách nhiệm với gia đình hai bên. Mình nghĩ đây sẽ là chìa khóa giúp những nàng dâu mới như mình có thể bước vào gia đình chồng với tâm thế thoải mái, tự tin nhất.

Cuộc sống trước đó ở nhà bố mẹ đẻ với cuộc sống mới ở nhà chồng, với Hà Thương chắc chắn sẽ có nhiều khác biệt?

Đúng là, mỗi nhà, mỗi gia đình có nề nếp, lối sống riêng. Từ những chuyện nhỏ như cách ăn uống hay sinh hoạt thường ngày ở 2 nhà cũng khác nhau rõ rệt.

Ví như ở nhà mình, bố mẹ khá nghiêm khắc với các con. Trong khi đó, gia đình chồng lại rất thoải mái và hiện đại. Bố mẹ chồng rất tâm lý và tính cách trẻ trung. Vậy nên về một số mặt, sống ở gia đình nhà chồng, mình lại có chút thoải mái hơn so với nhà đẻ..

Ở nhà mẹ, mình có thể thoải mái làm nũng bố mẹ, hôm nào muốn đi chơi với bạn bè có thể gọi điện xin phép và bố mẹ cũng thông cảm, không trách mắng gì. Nhưng khi là gái đã có chồng, mình phải tự hạn chế khoảng thời gian bên ngoài, dành thời gian cho gia đình nhiều hơn. Những hôm lễ tết hay nhà có khách thì phải sắp xếp hết công việc cơ quan và tập trung vào việc nội trợ, đảm bảo sao cho việc nhà được chu đáo.

File-582-1-1-74acb

Từ một cô gái độc thân, giờ Hà Thương đã thay đổi vai trò mới của mình (làm vợ, làm dâu). Với vai trò mới này, Hà Thương có run không?

Sự chuyển đổi này phải thú nhận thật sự rất lớn với mình, vì việc làm dâu lại là dâu trưởng không dễ chút nào. Tất nhiên, việc được thêm bố mẹ, ông bà, thêm anh chị em là điều rất vui bởi mình có thêm một gia đình thứ hai. Bạn bè vẫn trêu mình là có 2 nhà, tha hồ mà về (cười).

Nhưng sự thật thì khó khăn cũng không ít, vì đi kèm với những vai trò mới này là rất nhiều trách nhiệm. Những trách nhiệm nhỏ như lo toan việc nhà, mình có thể dễ dàng giải quyết khi có em giúp việc hỗ trợ.

Những trách nhiệm lớn hơn như làm chủ gia đình nhỏ, cân đối các mối quan hệ trong đại gia đình… đòi hỏi sự khéo léo và tinh tế của người phụ nữ, mình chưa làm được tốt. Hay từ việc cân đối chi tiêu thế nào cho đến việc lớn hơn là làm thế nào để không khí gia đình luôn vui vẻ, hòa thuận… đều cần bàn tay chăm sóc của người phụ nữ.

Song thực tế, 1 ngày cũng chỉ có 24 tiếng. Để giải quyết từ việc cơ quan đến việc gia đình, yêu cầu mình cần có sự phân bố thời gian cũng như sức lực thật khéo léo. Bản thân mình đôi khi vẫn ước 1 ngày có 48 tiếng để có thêm thời gian giải quyết các vấn đề cũng như có đủ khoảng trống để có thể tĩnh tâm, thư giãn một chút.

Bỡ ngỡ lớn nhất của Hà Thương hiện nay với vai trò là một dâu mới lạ lẫm bước chân về nhà chồng? Các khắc phục những điều này để hòa nhập nhanh với cuộc sống mới ở nhà chồng?

Những ngày đầu mới về nhà chồng, mình cũng như bất cứ cô dâu mới nào đều có những lạ lẫm và bỡ ngỡ nhất định. Chẳng hạn như với mình thì có 5 bỡ ngỡ. Đó là:

– Thứ nhất, gia đình mình có em trai chồng đã kết hôn và có cháu. Em chồng lại hơn mình 3 tuổi nên đôi khi khá khó xử với vai trò là chị dâu. Trước đó, mình vẫn gọi bằng anh. Nhưng sau khi kết hôn mình phải đổi cách xưng hô bằng cách gọi tên.

Hơn nữa do tính cách, khác biệt tuổi, cũng như thời gian gặp gỡ ít (em trai làm công an hay vắng nhà) nên đôi khi chị dâu – em chồng cũng không có sự gần gũi, hỏi han trò chuyện nhiều. Bản thân mình thì sống khá tình cảm, thích sự gắn kết chặt chẽ trong gia đình nên những lúc có thể vẫn cố trò chuyện, hỏi han hay trêu chọc em.

Mình cũng luôn tự ý thức mình là chị dâu nên cần quan tâm, yêu quý em chồng. Như thế mới không bị “lạ” trong mối quan hệ chị dâu – em chồng, hay 2 chị em dâu với nhau.

Vợ chồng Hà Thương chụp ảnh cùng bố mẹ chồng và người thân

Vợ chồng Hà Thương chụp ảnh cùng bố mẹ chồng và người thân

– Thứ hai, gia đình mình và gia đình chồng có sự khác biệt khá lớn trong sinh hoạt. Mình thường có xu hướng sống bận rộn, một lúc làm khá nhiều việc nên lúc nào cũng trong trạng thái vội vàng. Ban đầu cứ đi làm về mình thường lao ngay vào bếp để nấu nướng. Hay có những ngày ăn cơm xong mình cũng lên phòng luôn để chấm bài đến khuya (làm chồng mình sáng nào cũng trong trạng thái ngái ngủ đi làm).

Nhưng dần dần, mình phải học cách từ tốn hơn vì mẹ chồng hay nhắc “sống nên có sự thư thái”. Vậy là mình học cách san bớt công việc, chia các khung giờ hợp lý hơn. Ví dụ như 1 ngày chỉ làm việc 10 tiếng và dành 2 tiếng để nghỉ ngơi. Đó cũng là cách để mình thêm gắn bó với mọi người trong gia đình thay vì chỉ làm bạn với công việc.

– Thứ ba, gia đình mẹ đẻ mình sống trong 1 khu dân cư mà mọi người đều cùng cơ quan với nhau nên quan hệ hàng xóm rất thân thiết. Nhưng nhà chồng mình sống trong 1 con phố khá đông đúc và các gia đình đều có nhiều đặc thù khác nhau nên sự gắn bó cũng không thật chặt chẽ.

Ban đầu khi mới về làm dâu, thật sự mình cũng không biết những người sống xung quanh là những ai nên khi ra đường chưa biết chào hỏi cho phải phép. Hơn nữa vì công việc khá bận rộn, lại hay về muộn nên sống ở gia đình chồng gần nửa năm, mình vẫn bị hàng xóm hỏi: “Cháu là con nhà ai đấy?”.

– Thứ tư, đại gia đình nhà chồng mình khá đông người, mọi người sống ở cách xa nhau nên không có nhiều cơ hội gặp gỡ ngoài thời gian lễ Tết. Ban đầu mình thấy hơi khó để nhớ hết mối quan hệ trong đại gia đình và còn rụt rè trong những lần tiếp xúc đầu tiên.

Mình đã khắc phục bằng cách trong những lần giỗ chạp, lúc cùng làm cơm với các anh chị, mình hỏi chuyện và tìm hiểu hơn về họ hàng nhà chồng. Như thế, dần dần khoảng cách cũng thu hẹp. Giờ mình đã có thể nắm khá rõ đặc điểm của từng anh chị họ cũng như cô bác trong đại gia đình. Và đúng là, khi mình chan hòa, tình cảm với mọi người thì sẽ được đáp lại bằng những tình cảm rất nồng ấm.

– Thứ năm, do cuộc sống hiện đại nên khoảng thời gian cho các sinh hoạt chung của các thành viên gia đình thường bị thu hẹp lại. Nếu là nhà mẹ đẻ thì yếu tố này không ảnh hưởng nhiều. Nhưng là gia đình chồng, sự gắn kết chưa có nên mình phải xác định xây dựng ngay từ đầu.

photo-(1)-1-1-74acb

Ban đầu mình cảm thấy khá khó khăn trong việc gắn kết với gia đình bên chồng do thời gian sinh hoạt chung chỉ là thời gian ăn cơm tối. Nhưng sau đó, mình khắc phục bằng cách hỏi han truyện trò trong bữa cơm, tìm hiểu sở thích nhỏ như khẩu vị ăn uống của bố mẹ chồng.

Sau đó, những vấn đề to nhỏ lớn hơn như chuyện công việc hay thậm chí xích mích giữa hai vợ chồng mình đều có thể trò chuyện thoải mái hơn trong bữa cơm. Thật may, bố chồng mình rất tâm lý. Mỗi khi mình đi làm về đều xung phong cất xe (do nhà mình cất xe hơi khó) và hỏi han công việc trong ngày của mình. Chỉ 5 phút trò chuyện nhanh với bố chồng nhưng tình cảm cũng gắn kết hơn. Và mỗi khi bố chồng đi công tác xa cũng thế, mình hay gọi điện hỏi thăm, nhắc bố ngủ sớm, uống đủ thuốc và uống ít bia.

Với mẹ chồng, mình biết mẹ thích hoa nên những ngày lễ thường mua những bó hoa đẹp về cắm. Có lúc, mình lại tìm mua tặng mẹ những bộ quần áo thật thoải mái. Nên khi nghe mẹ khoe với các bác là “Bộ này con dâu mua đấy” mình thấy rất vui.

Để hòa hợp giữa mẹ chồng nàng dâu, hòa nhập nhanh vào lối sống của nhà chồng, Hà Thương dự định hiện nay và thời gian tới sẽ tiếp tục làm thế nào?

Vấn đề của mình là thời gian cho công việc hơi nhiều. Vì là giáo viên nên mình cũng có nhiều dự định về học tập nâng cao bằng cấp. Nhưng có lẽ mình cần cân đối thời gian, bớt “làm người của công việc”. Vậy nên vừa rồi mình bớt thời gian đi dạy mà thay vào đó ở nhà nhiều hơn, đi làm về sớm hơn để có thêm cơ hội gần gũi với các thành viên trong gia đình.

photo-(2)-1-1-74acb

Mẹ đẻ cũng luôn nhắc mình một câu là: nên sống thoáng, suy nghĩ lạc quan, rồi chuyện gì cũng giải quyết được. Nghe lời mẹ, mình đang dần thay đổi cách nhìn nhận với cuộc sống, nhất là sống với gia đình chồng. Đó thật sự là khó khăn với một phụ nữ mới đi làm dâu như mình. Nhưng bù lại, mình có được thêm tình cảm, thêm sự yêu thương từ 1 đại gia đình.

Mình cũng không bao giờ nghĩ, “làm dâu” là 1 trách nhiệm nặng nề mặc dù như mình nói thay đổi vai trò đã kéo theo khá nhiều trách nhiệm. Ngược lại, mình luôn cho đó là “cơ hội để được yêu thương” trong gia đình mới.

Một ngày của một nàng dâu mới ở nhà chồng suốt 6 tháng qua của Hà Thương cụ thể thế nào?

Từ khi lấy chồng, mọi ngày của mình đều gần giống nhau (cười). Sáng thức giấc, mình sẽ đến cơ quan. Chiều tối kết thúc công việc mình sẽ về nhà, cùng em giúp việc chuẩn bị cơm tối. Ăn cơm xong thì chuẩn bị hoa quả rồi cùng cả nhà vừa ăn tráng miệng vừa xem ti vi khoảng 15 phút. Tối mình sẽ chấm bài hoặc hôm nào rảnh sẽ chơi với cháu (là con của em chồng).

2 ngày cuối tuần là ngày nghỉ nên mình có thời gian rảnh nhiều hơn cho việc nhà. Bình thường, mẹ chồng tuy không yêu cầu mình phải đi chợ hay nấu cơm. Nhưng do mình khá có hứng thú với công việc nhà nên thường dậy sớm một chút, tự giặt quần áo mà không dùng máy, sau đó xuống nấu cơm trưa.

Thi thoảng mấy chị mình cùng trổ tài làm các món ăn vặt như bánh rán, thạch, chè. Vào cuối tuần mình cũng thường có những buổi dạy thêm, các em học sinh sẽ đến nhà học thêm tiếng Anh trong vòng 2 tiếng.

Mình sẽ cố gắng dành 1 ngày chủ nhật về nhà bố mẹ đẻ, nấu vài món ngon và đưa cháu (là con anh trai) đi chơi.

photo-(3)-1-1-02411

Hãy chia sẻ về mong muốn của những cô dâu mới như Thương khi mới về nhà chồng đi?

Với những bỡ ngỡ, lo lắng của 1 cô gái khi phải thay đổi môi trường sống, thay đổi nhiều vai trò 1 lúc, mình luôn mong nhận được sự động viên, thấu hiểu từ chính người chồng của mình.

Người đàn ông nên có ý thức giúp đỡ vợ mới cưới trong việc làm quen, hòa nhập vào cuộc sống mới ở nhà chồng hơn là giữ suy nghĩ một cách gia trưởng như lấy vợ về để có người chăm sóc, lo toan việc nhà. Dù là đàn ông hay đàn bà thì việc giữ lửa cho gia đình, cho tình yêu đều cần sự vun đắp từ hai phía. Chỉ như thế, mọi khó khăn của những cô dâu mới ngày đầu về nhà chồng như mình đều sẽ vượt qua được hết.

Cảm ơn cuộc trò chuyện thú vị của bạn. Chúc Hà Thương công tác tốt và hòa nhập nhanh vào cuộc sống mới hạnh phúc ở nhà chồng!

(Afamily)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận