Đây là cách tài xế cứu 30 người trên xe khách mất phanh lao dốc

08/09/2016 05:17
Thiên Thanh

Đối với 30 hành khách ngồi trên chiếc xe mang BKS 53N-2824 thì có lẽ tài xế Phan Văn Bắc chính xác là “ông bụt sống” mang đến cho họ những phép màu. 

 

Ngày hôm nay, trên khắp các phương tiện thông tin đại chúng đều tràn ngập những hình ảnh về câu chuyện thần kỳ, “kịch tính như phim hành động” trong vụ xe tải giải nguy cho xe khách mất phanh khi đổ đèo.

Khi đó, chiếc xe khách mang BKS 53N-2824 đang chở 30 người đổ đèo Bảo Lộc – Lâm Đồng, qua nhiều khúc cua thì bị mất phanh. Và kỳ tích đã xảy ra khi chiếc xe tải mang BKS 49C-098.51 do anh Phan Văn Bắc điều khiển đã có mặt đúng lúc để giải nguy.

cuu-xe-khach-216

Mô phỏng video tài xế điều khiển xe tải cứu 30 người trên xe khách mất phanh lao dốc

Nếu không, chẳng ai dám nói trước về số phận của hơn 30 con người đang có mặt ở trên xe.

Trao đổi với Zing.vn tài xế Phạm Văn Bắc (30 tuổi, ngụ huyện Đạ Hoai) vẫn còn sợ khi nhớ lại thời điểm dìu ôtô khách 42 chỗ xuống khỏi đèo Bảo Lộc.

Theo anh Bắc, thời điểm đó điều khiển xe tải biển số 49C cùng với phụ xe Phạm Đình Tín và chủ hàng lưu thông từ TP Bảo Lộc – TP HCM.

Khi đến đoạn cuối của đèo Bảo Lộc, anh Bắc nhìn qua gương chiếu hậu phát hiện ôtô khách biển số 53N loại 42 chỗ (thuộc Công ty TNHH TMDV – VT Tấn Hà) do tài xế tên Toàn (40 tuổi, quê Long An) điều khiển có dấu hiệu mất thắng, hành khách trên xe hoảng loạn.

“Đoán ôtô khách gặp sự cố về thắng nên tôi về số bật siêu nhanh và điều khiển xe tải chạy thật chậm lại để phần đầu ôtô khách từ từ chạm vào phần sau thùng phương tiện. Sau khi xe khách đâm mạnh vào xe tải, tôi vừa lái vừa hãm thắng để dìu xe khách đi hết đường đèo và dừng hẳn ở một vị trí bằng phẳng” anh Bắc nhớ lại.

Theo anh Bắc, việc khó nhất là điều khiển làm sao để hai xe chạm vào nhau phải nhịp nhàng, nếu không sẽ gây nguy hiểm cho tài xế ôtô khách hoặc gây lật phương tiện ngay vì đang chạy với tốc độ khá cao.tai-xe-xe-tai-cuu-xe-khach-3

“Thời điểm thấy xe ôtô khách gặp nạn thì mình cứu nhưng có biết điều gì sẽ xảy ra sau đó đâu. Giờ nghĩ lại mới thấy sờ sợ nên mình sẽ xin nghỉ mấy ngày để ổn định”, tài xế Bắc nói.

Trao đổi với phóng viên, anh Toàn – tài xế ôtô khách cho biết, nếu như anh Bắc không có hành động đẹp thì 30 hành khách trên xe sẽ như thế nào.

Theo anh Toàn, thời điểm đó đang chở hơn 30 hành khách từ Đà Lạt về TP HCM. “Trong lúc đổ đèo, tôi phát hiện thắng không ăn nên xe chạy nhanh khiến các hành khách hoảng loạn. Tôi đang cố rà số nhằm không cho xe lao xuống vực thì được anh Bắc ra tín hiệu trợ giúp”, anh Toàn nói.

Sau khi kết thúc sự việc, mọi người đều bình an vô sự, cho dù chiếc xe có bị hư hỏng nặng, nhưng với chủ xe tải và người tài xế Phan Văn Bắc đó lại là “Chuyện nhỏ xíu, không có gì để nói”.

Cũng chính vì lẽ đó người ta càng ngưỡng mộ, cảm phục hành động của của tài xế Phan Văn Bắc, hàng trăm, hàng ngàn lời bình luận, lượt chia sẻ đã được viết ra để nói rõ những tình cảm đó.

“Phải nói rằng người tài xế quá tuyệt vời, anh đã xử lý được một việc mà có lẽ tôi chỉ thấy được ở trong phim.

cuu-xe-khach-1-216

Mô phỏng tài xế điều khiển xe tải cứu 30 người trên xe khách mất phanh lao dốc

Hơn 30 con người ngồi trên xe và cả gia đình họ cùng rất nhiều người khác mang ơn anh. Công đức của anh cao còn hơn núi, tôi thực sự rất khâm phục anh” – người dùng Tuấn Cường bình luận.

Cũng hết mực khen ngợi người tài xế, bạn Đức Mạnh chia sẻ: “Xuất sắc, quá xuất sắc! Tuyệt vời, quá mức tuyệt vời! Đây là một phép màu thực sự và người tài xế xe tải đã làm được cái việc mà hiếm ai có thể.

Tôi xin ngả mũ kính phục anh về độ bình tĩnh cũng như khả năng xử lý tình huống. Một hành động quá đẹp, chấp nhận nát xe để cứu người”.

“Người làm phúc không mong được báo đáp, anh tài xế chính xác là một người như vậy. Anh đã làm được một việc mà thực sự khiến tất cả mọi người phải kính phục, vậy mà chỉ nói rằng “chuyện nhỏ”.

Không còn biết nói gì hơn trong việc này, tuy không quen biết, chưa một lần gặp mặt nhưng tôi tin rằng anh tài xế là người tuyệt vời. Quá tuyệt vời!” – bạn Đức Nhuận cho biết.

Sáng 8/9, ông Nguyễn Hữu Thắng – Chánh văn phòng Ban An toàn giao thông tỉnh Lâm Đồng cho biết, UBND tỉnh đã ký quyết định tặng bằng khen cho tài xế Phạm Văn Bắc – người cứu 30 hành khách trên xe mất lái ở đèo Bảo Lộc ngày 6/9.

Theo ông Thắng trưa nay, Ban An toàn giao thông sẽ mời anh Bắc lên UBND huyện Đạ Huoai để trao bằng khen và 10 triệu đồng tiền thưởng.

“Trước đến giờ đây là lần đầu tiên ở Lâm Đồng có trường hợp tài xế cứu nhiều người gặp nạn như thế nên cần phải tuyên dương để những người khác khi qua đèo cần hỗ trợ nhau”, vị Chánh văn phòng nói.

Câu nói của tài xế cứu xe khách khiến hàng triệu người thấy xấu hổ

Câu nói của tài xế cứu xe khách khiến hàng triệu người thấy xấu hổ

Tài xế xe tải Phạm Văn Bắc đã dũng cảm cứu xe khách khi phát hiện xe khách phía sau bị mất thắng khi đang đổ đèo, giúp hơn 30 người thoát nạn thần kỳ. Liên quan đến sự việc đang thu hút dư luận là tài...
Đặc cách trao cúp Vô lăng vàng cho tài xế cứu xe khách mất phanh

Đặc cách trao cúp Vô lăng vàng cho tài xế cứu xe khách mất phanh

Nhận thư khen của Bộ trưởng Giao thông, tài xế Phan Văn Bắc đồng thời được giải thưởng Vô lăng vàng từ Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vì đã dùng xe tải cứu ôtô khách mất phanh khi đổ đèo.  Sáng 8/9, Chủ...
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận