Đây là hậu quả của việc đào tạo Tiến sĩ tràn lan, chất lượng chưa đảm bảo

Đây là hậu quả của việc đào tạo Tiến sĩ tràn lan, chất lượng chưa đảm bảo

30/11/2017 20:42
Long Nhất

Nhiều, rất nhiều lúc, thấy quan tình dốt ngu quá, lại tham lam vô độ, ăn tàn phá hoại đất nước, tôi hay viết/gọi là “đám quan chức”, “bầy/bọn/lũ X”. Nhưng chưa bao giờ. Và cũng chưa nghe bất kỳ ai dám gọi/chửi dân tình là “đám quần chúng” như nữ tiến sĩ khoa học Đoàn Hương.

Tiến sĩ khoa học Đoàn Hương: từ sự cố facebook đến… “đám quần chúng”

Cũng không phải ngẫu hứng lỡ mồm nơi vỉa hè vách phố gì, bà chửi quần chúng của bà là đám, “đám quần chúng” trên sóng truyền hình quốc gia, hôm qua 28/11/2017:
Hẳn nhiều người còn nhớ trước đó, tiến sĩ Đoàn Hương, cũng trên VTV, đã từng to tiếng chửi những ai đang dùng facebook là “loại vô công rỗi nghề”.

Khi đó, ngược với làn sóng ném chửi thô tục nhắm đến bà, tôi bênh vực

“Bà diện lớn tuổi, thế hệ cũ, tư duy có thể không chạm, khó tiếp cận văn hoá mạng. Nên phát biểu của bà, tôi nghĩ, có lẽ nó hồn nhiên theo lối nghĩ của một trí thức già (giống kiểu “đồng chí Gu – Gồ thuộc chi bộ nào?” mà dân tình hay nhạo báng)…

Bà thuộc “giống loài” (nhại câu nói về “giống” đàn bà, của chính bà) khá xa lạ với facebook. Sự ngô nghê trước facebook của tiến sĩ khoa học Đoàn Hương vì thế, đáng cười thương chứ không đáng chửi.

Dù sao, bà cũng là một nhân cách đáng trọng vọng”…

Nhưng hôm nay, khi nghe câu “đám quần chúng” từ miệng bà, tôi thấy cái sự “trọng vọng” dành cho bà, bỗng chốc tiêu tan hết.

“Xã hội phát triển, nhờ những ý tưởng mới và táo bạo. Nếu chỉ thích đi theo những ý tưởng cũ, xã hội không thể đi lên”- Lời bà Hương.

Vâng. Tôi không nghi ngờ trí tuệ, cũng như tri thức văn học của bà. Nhưng tôi nghi ngờ, rất nghi ngờ về cái gu cảm thụ văn hoá của bà.

Dù thực tâm, không hề muốn nghe/đọc những lời ném chửi tiếp tục nhắm vào bà. Nhưng lạ, rất lạ. Những thứ tưởng như một, trong bà lại mâu thuẫn, chông chênh quá, thậm chí chà đạp lên nhau, mắng chửi nhau.

Dân mạng bức xúc với phát biểu sốc của Tiến sĩ Đoàn Hương về đề xuất sửa đổi chữ viết: “Đây là công trình khoa học. Phải có những nhà khoa học định đoạt, chứ không thể nào để một đám quần chúng không hiểu gì cả ào ào vào ném đá“.
=

Là tiến sĩ Khoa học Khoa Ngữ văn mà lại dùng từ đám quần chúng trên sóng VTV, bà Đoàn Hương bị chỉ trích thậm tệ.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận