Để giá sữa tăng là có tội với trẻ em

19/02/2014 11:11
Tường Vân

(Kênh 13) – Cả đất nước đang xôn xao việc tăng giá sữa từ 7-15%. Các ông bố, bà mẹ miệng than thở, tay thì vẫn phải móc hầu bao.

Nhiều bài phỏng vấn các cơ quan chức năng đã được thực hiện. Thôi thì đủ nguyên nhân tăng giá! Từ giá nguyên liệu tăng cao đến cả việc – như chuyên gia kinh tế PGS-TS Ngô Trí Long trả lời báo Một Thế Giới là “quản lý nhà nước còn yếu kém”.

Tôi biết một số hãng sữa lãi rất khủng trong cái gọi là “chu kỳ cứ tăng giá đầu năm rồi sẽ ổn định trong suốt năm” như lời ông Nguyễn Anh Tuấn – Cục trưởng Cục Quản lý giá của Bộ Tài chính.

suatanggia_znib

Thực sự các hãng sữa có gặp khó khăn trong quyết định tăng giá? Khi mà có vị tổng giám đốc của một hãng sữa thu nhập đến hơn 1,5 triệu USD mỗi năm.

Quyết định tăng giá là quyết định đánh vào túi tiền của các ông bố, bà mẹ và đánh cả vào tương lai – về thể chất lẫn trí tuệ – của các em bé vô tội.

Người Việt Nam đang thấp nhất châu Á, nam cao trung bình 163,7 cm, kém người Hàn Quốc đến 10cm.

Nhưng giá sữa ở Việt Nam đang vào khoảng 1,5 USD một lít – cao nhất so với nước láng giềng Trung Quốc là 1,1 USD, Ấn Độ là 0,9 USD và các nước Bắc Mỹ, châu Âu từ 0,5 đến 0,7 USD.

Theo ngành y, giai đoạn quyết định sự phát triển của một con người, từ vóc dáng đến trí óc, là 1.000 ngày đầu tiên kể từ khi người mẹ mang thai.

Việt Nam chúng ta đang nghèo, song các em bé đang phải uống sữa giá đắt từ gấp đôi đến gấp 3 các nước giàu có.

Tôi mong các cấp quản lý lưu tâm hơn trong vấn đề này. Và tôi cũng mong các nhà sản xuất nên đặt lương tri của mình ở vị trí số 1 trong mỗi lần ra quyết định tăng giá.

Nước Việt Nam cần phải lớn mạnh. Con người Việt Nam cần phải được cải thiện cả về tầm vóc lẫn trí tuệ, để đi đâu, gặp ai không lúc nào cũng phải ngước nhìn.

Do đó, trẻ em Việt Nam cần phải được tận hưởng nguồn dinh dưỡng cần thiết tối thiểu.

Ngọc Thịnh

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận