Đêm qua em họ duy nhất còn sống mơ thấy Đại tướng về thăm nhà

07/10/2013 22:39
Mai Phương

Bà Nguyễn Thị Huệ, người em dâu họ duy nhất còn lại của Đại tướng cho biết, mỗi lần về thăm quê Đại tướng đều sang thắp hương cho chồng bà và thăm hỏi gia đình….

Những ngày qua, các đoàn thể, người dân từ nhiều địa phương đã trở về căn nhà nơi sinh thành tại làng An Xá để dâng hương, tưởng niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Đặc biệt, rất nhiều cựu chiến binh, học sinh phổ thông ở các trường xung quanh địa phương đã về viếng.

Trao đổi, với chúng tôi, ông Võ Đại Hàm, cháu gọi Đại tướng bằng ông cho biết, trong gia đình Đại tướng ở địa phương, những người thân nhất cùng lứa với Đại tướng chỉ còn có một người em dâu con chú trong họ.

Theo sự chỉ dẫn của ông Hàm, chúng tôi tới gặp bà Nguyễn Thị Huệ, năm nay đã ở tuổi 92. Bà không còn khả năng đi lại và hiện đang sống cùng vợ chồng người con trai tại gần khu nhà lưu niệm của Đại tướng tại thôn An Xá, xã Lộc Thuỷ, Lệ Thuỷ, Quảng Bình.

Bà Nguyễn Thị Huệ, người em dâu họ duy nhất còn lại của Đại tướng tại quê nhà.

Bà Nguyễn Thị Huệ, người em dâu họ duy nhất còn lại của Đại tướng tại quê nhà.

Kể về Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong giọng nói run run, đứt đoạn, bà Huệ rơm rớm nước mắt: “Khi còn khoẻ, mỗi lần trở về thăm quê, Đại tướng đều qua đây thắp hương cho chồng tôi và hỏi thăm sức khoẻ, làm ăn của vợ chồng các con tôi.

Đến khi sức khoẻ yếu, không về thăm quê được thì mỗi khi có ai  quê ra thăm, Đại tướng đều gửi lời về thăm sức khoẻ của tôi”.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thắp hương cho chồng bà Huệ trong một lần về thăm quê.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp thắp hương cho chồng bà Huệ trong một lần về thăm quê.

Bà Huệ cũng cho biết, khi còn trẻ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp là một người rất ham học và giỏi có tiếng trong vùng.

“Đại tướng thời trẻ học rất giỏi. Mỗi lần mang sách ra học, ông thường ra gốc cây khế chua sau nhà và thường ngồi đọc sách ở đó rất lâu. Thậm chí, khi gia đình gọi vào ăn cơm, Đại tướng cũng chưa chịu vào.

Đến khi 13 tuổi thì Đại tướng rời quê vào Huế học tiếp và sau đó giác ngộ, đi theo cách mạng suốt cả cuộc đời”, bà Huệ kể.

Bà Huệ (người ngồi ngoài cùng bên phải) trong một chuyến Đại tướng về thăm quê.

Bà Huệ (người ngồi ngoài cùng bên phải) trong một chuyến Đại tướng về thăm quê.

Sau khi nghe tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp từ trần, bà Huệ đã không kìm được nước mắt và nằm lặng trên giường.

“Con tôi vào báo tin Đại tướng qua đời rồi, lúc đó tôi buồn lắm và nước mắt cứ ứa ra thôi. Đêm qua tôi còn mơ thấy ông Giáp về thăm quê, nhưng không qua đây thăm tôi như mọi khi mà chỉ về nhà thôi. Tôi cũng thấy có rất đông người dân làng xóm ra chào đón Đại tướng như mọi khi.

Tôi cũng muốn sang thắp hương cho Đại tướng bên nhà nhưng giờ chân không đi được nên hôm nào đưa Đại tướng về nhà, tôi sẽ cố gắng nhờ con cháu đưa sang để mong gặp ông lần cuối”, bà Huệ chia sẻ.

(Soha)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận