Đến bao giờ người Việt mới thay đổi được văn hóa uống rượu?

06/01/2018 11:47
Vân Giang

Tôi có gần 30 cậu bạn chuyên nhậu nhẹt. Ba phần tư trong số này thành công nhờ chứng khoán, bất động sản, số còn lại thăng tiến theo con đường công chức. Điểm chung ở họ là ở khả năng nhậu và sự thách đố, khích bác nhau mỗi lần tụ họp.

Đôi khi họ còn chọc ghẹo nhau chuyện gia đình, con cái như: sinh con một bề hay sợ vợ… Tinh thần uống rượu ở họ cũng có nhiều khác biệt so với người nước ngoài.

Người nước ngoài họ không ép nhau uống mà chỉ uống xã giao. Khi thân thiết, họ chỉ uống theo khả năng chứ không ép. Tôi từng ngồi uống với một số bạn người Hàn quốc, Triều Tiên, Nhật Bản, Đức và Mỹ… cách họ uống rất khác với người Việt mình.

rnrn Người nước ngoài họ không ép nhau uống mà chỉ uống xã giao.

Người nước ngoài họ không ép nhau uống mà chỉ uống xã giao.

Tôi không phủ nhận tầm quan trọng của men rượu, nó làm người ta phấn khích và gần gũi nhau hơn. Tuy nhiên, một số ông khiến nó biến chất vì lạm dụng quá đà, không biết điểm dừng.

Theo tôi, văn hóa rượu của người Việt khó sửa vì cần thời gian. Trong lúc chờ đợi sự thay đổi, tôi từng chứng kiến rất nhiều bạn bè, người thân chết vì bệnh gan mà nguyên nhân đều do uống rượu không kiểm soát mà ra.

Để bảo vệ sức khỏe, uống nhưng vẫn vui, chúng ta cần kiểm soát rượu, chứ đừng để nó khống chế mình. Đến bao giờ chúng ta mới thay đổi được văn hóa uống rượu? Theo các bạn, uống như thế nào là đủ?

Trần Ngọc Yên

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận