Điều gì xảy ra cho cơ thể khi bạn cai thuốc lá?

Điều gì xảy ra cho cơ thể khi bạn cai thuốc lá?

15/01/2018 16:44
Vân Giang
Cai thuốc là quá trình khó khăn nhưng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe

Cai thuốc là quá trình khó khăn nhưng mang lại rất nhiều lợi ích sức khỏe

Nếu bỏ thuốc lá, mọi người có khuynh hướng sẽ thèm ăn và ăn nhiều hơn. Ngoài ra, sức khỏe của da, răng cũng như khả năng sinh sản sẽ được cải thiện.

Chất nicotine trong thuốc lá là chất gây nghiện, khiến cơ thể người hút thèm thuốc mọi lúc mọi nơi. Các triệu chứng khó chịu xuất hiện khi cai thuốc thường sẽ kích thích cơ thể ăn nhiều hơn, theo MSN.

Thông thường, người cai thuốc sẽ tăng khoảng 3 đến 4 kg sau khi cai thành công. Đây là một phần của quá trình từ bỏ nicotine. Theo Cơ quan Y tế quốc gia Anh (NHS), các triệu chứng xuất hiện theo thời gian khi người nghiện cai thuốc lá gồm:

20 phút: Sau khi cai thuốc 20 phút, nhịp tim sẽ cải thiện nhờ không tiếp xúc với khói thuốc.

8 giờ: Nồng độ chất nicotine và carbon monoxide trong máu giảm xuống còn một nửa, nồng độ ô xy tăng lên. Đây là lúc người nghiện rất thèm thuốc và bị thôi thúc hút lại.

24 giờ: Người cai thuốc đối mặt với tình trạng mức căng thẳng và lo lắng tăng cao.

48 giờ: Sau 48 giờ không hút thuốc, mức carbon monoxide trong cơ thể và phổi từ từ biến mất. Tương tự, nicotine trong cơ thể cũng giảm dần, giúp hơi thở nhẹ mùi hơn.

72 giờ: Người cai thuốc cảm thấy hô hấp dễ dàng, cơ thể nhiều sinh lực hơn.

Từ 2 đến 12 tuần: Hệ tuần hoàn cơ thể được cải thiện. Người cai thuốc bắt đầu trải qua giai đoạn khó khăn nhất của quá trình cai thuốc. Phổi sẽ ho để tống các chất nhầy ra bên ngoài.

Từ 3 đến 9 tháng: Các triệu chứng ho và khò khè do hút thuốc giảm, chứng năng phổi tăng lên 10%.

1 năm: Giảm 50% nguy cơ mắc các loại bệnh do hút thuốc.

10 năm: Giảm 50% nguy cơ mắc ung thư phổi.

15 năm: Giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh tim, nguy cơ bị tim của người cai thuốc lúc này bằng với người có sức khỏe bình thường.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận