Đón Tết cùng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại Vũng Chùa

31/01/2014 20:30
Hạ Nam

(Kênh 13) – Ở Vũng Chùa – Đảo Yến (Quảng Bình), dù là Tết Nguyên đán, hàng chục chiến sĩ biên phòng vẫn làm nhiệm vụ bảo vệ khu mộ Đại tướng, hướng dẫn khách đến viếng.

Chiến sĩ được giao nhiệm vụ canh giấc ngủ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Chiến sĩ được giao nhiệm vụ canh giấc ngủ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Khi người người đang háo hức trước thềm Xuân Giáp Ngọ, những chiến sĩ được giao nhiệm vụ canh giấc ngủ cho Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Vũng Chùa (tỉnh Quảng Bình) vẫn điềm tĩnh trong bộ quân phục xanh đặc biệt của người lính.

Mặc cho sóng biển dập dềnh và gió rừng thổi vun vút, những đoàn người hối hả viếng thăm cùng với cánh mai rừng nở sớm cũng đủ làm cho người lính ở Vũng Chùa cảm nhận được khí xuân đang tràn trề.

Chiều Đông, cơn gió từ ngoài biển khơi đổ vào bờ thêm phần dữ dội. Xung quanh dãy núi, những vạt cây thay nhau gầm rú như “hăm dọa” các chiến sĩ canh gác mộ Đại tướng ở Vũng Chùa. Vượt qua tất cả, những người lính biên phòng vẫn nghiêm trang trước sức càn quét của gió trời.

Dưới chân núi – nơi những đoàn xe đang tiến vào bãi đỗ, mỗi khi có đoàn khách bước xuống, những chiến sĩ lại hối hả hướng dẫn đến bàn đăng ký, nhắc nhở không đặt tiền, đồ lễ rồi xếp hàng, chỉnh trang lại đồ đạc trước khi đi lên viếng mộ Đại tướng.

Trước dòng người hối hả xếp hàng chuẩn bị lên viếng mộ, các chiến sĩ thay nhau quan sát và không quên nhắc nhở khi thấy vị khách lạ “dính” vào điều cấm: “Xin lỗi! khách lên viếng mộ Đại tướng không được phép mặc quần – áo… Mong anh thông cảm”.

Sau phút chốc ngập ngùng, chàng thanh niên chủ động lùi lại, ánh mắt tiếc nuối: “Mình từ ngoài Bắc vào thành phố Đồng Hới công tác, tiện thể cùng đoàn tới viếng thăm Người! Thế nhưng, sơ suất quá nên đành cáo lỗi…”.

Anh tâm sự: “Đầu năm nhất định mình sẽ quay lại thắp hương cho Đại tướng. Sau chuyến này, về mình cũng nhắc mọi người chú ý, để không gặp phải sự cố như vậy”.

Trên đoạn đường dẫn khách lên khu mộ phần Đại tướng, các chiến sĩ biên phòng tiếp tục được bố trí đứng trực tại những vị trí quan trọng. Gần chục người lính thay nhau hướng dẫn khách lên, xuống theo đúng phần đường quy định. Những đoàn người nối dài với những bó hoa cúc rực sắc vàng.

Tại vị trí sát dưới chân phần mộ, hai chiến sĩ làm nhiệm vụ thông báo người đến viếng để hoa theo quy định rồi đứng xếp hàng. Ngay sau đó, những nén nhang được người lính lần lượt phát cho khách. Bên trong kề cận mộ phần, 4 chiến sĩ nghiêm trang, ánh mắt xa xăm nhìn ra biển lớn.

Trung úy Khắc Ngọc Tân Hào, Đội trưởng Đội bảo vệ cho biết: “Ở đây gió lạnh, vất vả nhưng vinh dự lắm”. Anh bảo, cái vất vả ở đây là Vũng Chùa cách biệt hoàn toàn với các vùng dân cư nên điện lưới vẫn chưa có. Hơn thế, việc ăn uống, sinh hoạt cá nhân cũng lắm khó khăn do chợ ở xa, đi lại mất nhiều thời gian, nhất là những ngày giáp Tết.

“Nhưng khó khăn nhất với Vũng Chùa là vấn đề nước ngọt, vì đây là vùng ven biển. Để có nước uống và tắm rửa, anh em phải thay nhau đi vào khu dân cư cách đây gần 5km mang về cho vào bể dùng dần”, trung úy Hào tâm sự.

Khó khăn, thiếu thốn từ cái ăn, nơi ở là vậy. Thế nhưng, bất kể trời mưa hay nắng, đêm hay ngày, ngày thường cho tới ngày Tết, từng tốp chiến sĩ vẫn nghiêm trang, kính cẩn bên khu mộ vị tướng của nhân dân, người anh cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam.

Ngoài nhiệm vụ bảo vệ khu lăng mộ, hướng dẫn khách đến viếng mộ Đại tướng, các chiến sĩ biên phòng còn thay nhau làm công tác hậu cần và vệ sinh môi trường. Khó khăn là vậy, nhưng nhóm 30 chiến sĩ biên phòng “đóng” trên đất Vũng Chùa vẫn một lòng bảo vệ giấc ngủ của Đại tướng bằng tấm lòng thành kính.

Chia sẻ về cảm xúc khi phải đón Tết xa gia đình, trung úy Hào bảo đến tháng sau là tròn 10 năm khoác áo lính, tham gia bảo vệ quê hương, chủ quyền đất nước. Trong quãng thời gian đó, anh đã 7 năm ăn Tết xa gia đình. Năm 2014 này, trung úy Hào thêm một cái Tết xa nhà nhưng tự hào khi được cấp trên tin tưởng, giao trọng trách canh “giấc ngủ” cho đại tướng.

Trung úy Hào bảo ai đến Vũng Chùa cũng mang theo cái tâm và lòng kính cẩn dành cho Đại tướng. Mới đây, một cụ bà 93 tuổi ở thành phố Cần Thơ đã vượt cả chặng đường dài tới viếng mộ, khiến tất cả anh em chiến sĩ làm nhiệm vụ vô cùng xúc động.

“Cụ bảo không thể sống để viếng Đại tướng lần thứ hai, nên còn chút sức lực bà cũng phải đi, để về có nhắm mắt cũng an lòng. Lời bà cụ nói khiến anh em chúng tôi phải ngoảnh mặt đi nơi khác để kìm nén xúc động khi thấy cụ khóc”, anh Hào chia sẻ. Theo anh những lời an ủi, động viên, lời nói của bà cụ đã góp phần xua tan cái lạnh giá đang bám riết người lính đón Tết ở Vũng Chùa.

Theo thống kê của Đội bảo vệ khu mộ Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hiện có hơn 22.000 đoàn với gần 185.000 người đến viếng. Trong thời gian tới (đặc biệt là dịp đầu năm), dự kiến sẽ có rất đông khách tới thăm viếng, đội sẽ được tăng cường thêm 7-10 chiến sĩ.

(Trí Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận