‘Dòng người đi viếng Tướng Giáp vượt qua sự tưởng tượng của tôi’

08/10/2013 20:57
Hải Băng

Trao đổi với chúng tôi chiều 8/10, bà Ichihara Akiko, Phân xã trưởng Đài NHK ở Việt Nam, nói: “Người Việt Nam ngưỡng mộ Tướng Giáp vượt qua sự tưởng của tôi”.

Ngay sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp qua đời, Đài NHK (Nhật Bản) đã cử đại diện của mình ở Hà Nội làm phóng sự về cuộc đời Đại tướng và sự ngưỡng mộ của người dân Việt Nam với Tướng Giáp để phát sóng ở Nhật và trên toàn thế giới.

Bà Ichihara Akiko đang trực tiếp làm phóng sự về dòng người đi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp chiều 8.10 - Ảnh: Độc Lập

Bà Ichihara Akiko đang trực tiếp làm phóng sự về dòng người đi viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp chiều 8.10 – Ảnh: Độc Lập

* Sống ở Việt Nam hơn 2 năm, ấn tượng của bà về Tướng Giáp là gì?

– Tôi đã đọc rất nhiều bài báo nói về Tướng Giáp. Ông là vị tướng rất nổi tiếng trong cuộc chiến tranh chống Pháp và Mỹ. Ông là tổng tư lệnh của quân đội Việt Nam thời đó. Sau này ông vẫn tiếp tục lãnh đạo quân đội nhân dân Việt Nam. Ông Giáp còn là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

* Người dân Nhật biết nhiều về Tướng Giáp hay không và họ đánh giá như thế nào về Tướng Giáp, thưa bà?

– Ở Nhật, Tướng Giáp không nổi tiếng bằng cụ Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, Tướng Giáp vô cùng nổi tiếng với người dân Nhật và thế giới với trận Điện Biên Phủ. Những người dân Nhật trước đây biết về cuộc kháng chiến của người dân Việt Nam chống thực dân Pháp rất kính nể Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Họ rất buồn khi biết Tướng Giáp từ trần và chia sẻ với nỗi đau của người dân Việt Nam.

Người mẹ này đã khóc khi đưa con đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào chiều 8/10 - Ảnh: Độc Lập

Người mẹ này đã khóc khi đưa con đến viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào chiều 8/10 – Ảnh: Độc Lập

* Có mặt làm phóng sự về sự ra đi của Tướng Giáp, chứng kiến dòng người không dứt đi viếng Đại tướng, cảm xúc của bà như thế nào?

– Từng dòng người dân Việt Nam đi viếng Tướng Giáp vượt ra ngoài trí tưởng tượng và hình dung của tôi dù tôi biết ở Việt Nam, Tướng Giáp là người rất nổi tiếng, là một vị anh hùng rất nổi tiếng. Trước đó, tôi không nghĩ có quá nhiều người hâm mộ Tướng Giáp đến như thế nhưng sự thực thì như bạn đã thấy. Sau hai ngày chứng kiến đoàn người đi viếng, tôi hiểu được rằng Tướng Giáp thực sự là anh hùng của dân tộc Việt Nam.

* Cảm ơn bà!

(Thanh Niên)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần