Đừng khóc cho "kỷ lục gia" Olympic Hoàng Xuân Vinh

Đừng khóc cho "kỷ lục gia" Olympic Hoàng Xuân Vinh

27/08/2017 09:41
Thành Long

Rốt cuộc “kỷ lục gia”, nhà vô địch, người hùng của Việt Nam tại Olympic Rio 2016 – Hoàng Xuân Vinh đã thất bại tại “ao làng” SEA Games. Nhưng đừng khóc cho anh.

“Hoàng Xuân Vinh giành HCV Olympic đầu tiên cho Việt Nam. Xạ thủ 41 tuổi đã chiến thắng xạ thủ 24 tuổi người Brazil trước sức ép của đám đông khán giản chủ nhà, nhờ phát bắn cuối cùng hoàn hảo”, trang Euro Sports bình luận.

Còn tờ báo uy tín nhất nước của nước Anh Daily Mail chạy dòng tít: “VĐV giản dị tên Vinh tạo ra lịch sử cho Việt Nam”. Và tờ Telegraph như hét lên: “Ôi Việt Nam! Họ đã giành HCV và đó là lần đầu tiên trong lịch sử”.

Đừng khóc cho "kỷ lục gia" Olympic Hoàng Xuân Vinh

Đấy là những mỹ từ mà báo chí thế giới đã dành cho Hoàng Xuân Vinh hơn 1 năm về trước. Đấy thực sự là một địa chấn ở môn bắn súng tại Olympic Rio, bởi Hoàng Xuân Vinh đã đi vào lịch sử của Việt Nam với tư cách là VĐV đầu tiên giành HCV sau 64 năm tranh tài tại đấu trường Olympic.

Loạt bắn xuất thần của Hoàng Xuân Vinh đã giúp anh giành số điểm 202,5 ở nội dung súng ngắn 10m hơi nam để vượt qua VĐV nước chủ nhà Brazil là Felipe Almeida. Sau đó nữa, Vinh còn giành chiếc HCB ở nội dung 50 m súng ngắn bắn chậm.

Đừng khóc cho kỷ lục gia Olympic Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 1.

Hoàng Xuân Vinh đoạt 1 HCV, 1 HCB tại Olympic 2016.

Vậy mà chuyện không thể tin đã xẩy ra, “kỷ lục gia”, nhà vô địch, người hùng của Việt Nam tại Olympic Rio 2016 – Hoàng Xuân Vinh đã thất bại tại “ao làng” SEA Games ở cả 2 nội dung sở trường.

Thất bại bắt đầu tại chung kết nội dung 50 m súng ngắn, HCB Olympic gây sốc khi chỉ xếp cuối sau 12 lượt bắn với tổng điểm 104,6 và bị loại đầu tiên.

Sau loạt bắn tệ hại đó, HLV Nguyễn Thị Nhung chỉ biết lắc đầu ngao ngán và bà cũng chẳng hiểu chuyện gì đang xảy ra. Còn Xuân Vinh, anh chỉ biết lẳng lặng rời đi, để mọi thứ rơi vào thinh không cho tất cả mọi người.

Đừng khóc cho kỷ lục gia Olympic Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 2.

Nhà vô địch Hoàng Xuân Vinh vấp ngã ở SEA Games 29 dù mới vô địch Olympic và cũng đã đoạt rất nhiều Vàng tại các kì Đại hội thể thao ĐNÁ trước đây.

HLV Nguyễn Thị Nhung không nói ra nhưng nhìn nét mặt “người đàn bà thép” của bắn súng Việt Nam, chúng tôi cũng đoán được bà đang rất lo lắng cho cậu học trò cưng của mình. Còn chúng tôi, những người theo sát Xuân Vinh cũng cảm thấy được sự bất an về tâm lý thi đấu của nhà vô địch Olympic.

Đến đây lại nhớ cái kịch bản tồi tệ với “người hùng” của Thể thao Việt Nam tại Olympic Bắc Kinh 2008 là VĐV Hoàng Anh Tuấn. Nam lực sỹ từng giành chiếc HCB tại Thế vận hội ở Trung Quốc đã thua một cách đau đớn khi thi đấu tại SEA Games 25 năm 2009 tại Lào ở chính nội dung sở trường của anh.

Thất bại vì không thành công ở bất cứ lần cử đẩy nào, Hoàng Anh Tuấn đã khóc như một đứa trẻ con khi bước khỏi thảm đấu và sốc hơn anh còn tuyên bố sẽ giải nghệ.

Đừng khóc cho kỷ lục gia Olympic Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 3.

Cựu VĐV Hoàng Anh Tuấn bất lực ở SEA Games 25.

Chiều nay, cái kịch bản không mong chờ 8 năm về trước đã xảy ra. Hoàng Xuân Vinh chỉ đạt 234,1 điểm trong loạt bắn chung kết súng ngắn hơi 10m, đứng sau Jonathan (Malaysia – 238,3 điểm). Chiếc HCB mà Xuân Vinh giành được dĩ nhiên được xem như sự thất bại bởi đối với một xạ thủ lão luyện như anh thì đó chính là “phú quý giật lùi”

Chính HLV Nguyễn Thị Nhung cũng thừa nhận rằng: “Tấm huy chương nào cũng cao quý cả nhưng rõ ràng, SEA Games này đã không thành công với Hoàng Xuân Vinh. Đây sự thực là bài học lớn cho cậu ấy”.

Đừng khóc cho kỷ lục gia Olympic Hoàng Xuân Vinh - Ảnh 4.

Mong nhà vô địch Hoàng Xuân Vinh sẽ vượt qua được cú sốc.

Sau thất bại này sẽ có rất nhiều sự mổ xẻ dành cho nhà vô địch Olympic. Nhưng dẫu có là gì đi nữa thì rất nhiều người mong anh sẽ trở lại và tiếp tục là niềm hy vọng số 1 của thể thao Việt Nam. Bởi chúng ta cần phải thừa nhận rằng, Hoàng Xuân Vinh là VĐV hiếm hoi của Việt Nam đã xác nhận được đẳng cấp của mình ở đấu trường thế giới.

Đừng khóc cho Hoàng Xuân Vinh thay vào đó hãy xem như một “tai nạn”. Đừng khóc cho Hoàng Xuân Vinh, khi nhà vô địch Olympic trở về thi đấu giải quốc gia với bia giấy và trường bắn cũ kỹ. Và đừng khóc cho Hoàng Xuân Vinh bởi lúc này anh cần phải “bớt bớt” lại những công việc giống như “người của công chúng” thay vì một VĐV bắn súng.

Chờ Hoàng Xuân Vinh trở lại bởi như ai đó nói rằng, sau cơn mưa trời lại sáng!

theo Trí Thức Trẻ

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần