Edward Snowden tiết lộ chương trình bí mật thứ hai của NSA

02/08/2013 17:10
Mai Phương

Edward Snowden tiết lộ chương trình giám sát tối mật của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ (NSA) mang tên Xkeyscore có thể truy tìm bất cứ các thông tin của người sử dụng internet, tất cả chỉ cần dựa vào một nút bấm.

Chương trình mang tên Xkeyscore là một ứng dụng hỗ trợ kiểm soát tất cả mọi hoạt động của người dùng internet, bao gồm lịch sử truy cập các trang web, nội dung các email, tán gẫu trực tuyến hay thậm chí cả những thông tin cá nhân.

Xkeyscore được Snowden mô tả là một hệ thống mạnh mẽ, có tầm hoạt động cực kỳ rộng lớn bao gồm tất cả những công nghệ tối tân đến từ internet. “Tôi chỉ cần ngồi trên bàn làm việc của mình, có thể nghe trộm điện thoại từ bất cứ ai dù là thẩm phán liên bang hay Tổng thống, tất cả chỉ cần địa chỉ email”. Snowden trả lời trong một buổi phỏng vấn.

Snowden tiết lộ chương trình thứ hai mà NSA sử dụng để giám sát người dùng internet

Snowden tiết lộ chương trình thứ hai mà NSA sử dụng để giám sát người dùng internet

Xkeyscore có khả năng phân tích và tìm kiếm trên toàn bộ cơ sở dữ liệu của ngươi sử dụng internet mà không cần đến sự cho phép trước, không cần bảo đảm, yêu cầu của tòa án hay chữ ký của bất kỳ ai. Người phân tích chỉ cần ngồi trên bàn làm việc để tìm kiếm mọi thông tin các nhân của mục tiêu cần tìm kiếm. Nguồn tin này khẳng định Xkeyscore sẽ tìm kiếm được tất cả mọi thông tin cơ bản nhất mà người sử dụng internet thường làm. Các quan chức Mỹ đã kịch liệt bác bỏ tiết lộ mới nhất của Snowden. Mike Rogers, Chủ tịch Đảng Cộng hòa nói: “Snowden hoàn toàn dối trá. Không có cách nào để Snowden có thể miêu tả rằng anh ta có thể làm như thế”.

Sơ đồ mô tả hoạt động của Xkeyscore

Sơ đồ mô tả hoạt động của Xkeyscore

Xkeyscore được sử dụng như một phần của hệ thống thu thập các thông tin tình báo nước ngoài hợp pháp của NSA. Các quan chức Mỹ khẳng định Xkeyscore không có khả năng kiểm thu thập dữ liệu trên diện rộng và tổng hợp tất cả các thông tin chỉ bằng một địa chỉ email như Snowden tiết lộ. Xkeyscore cũng như các công cụ phân tích khác của NSA chỉ có một số ít các chuyên gia có quyền mới được truy cập. Chuyên gia NSA chỉ được sử dụng một cách hạn chế và được giám sát kỹ lưỡng để đảm báo việc truy cập là phù hợp và đúng luật.

XKeyscore là chương trình thứ hai của NSA mà Snowden tiết lộ với công chúng thời gian qua. Chương trình đầu tiên mang tên Prism cho phép các cơ quan an ninh có thể truy cập một cách không hạn chế vào cơ sở dữ liệu của các công ty lớn như Facebook, Google, Apple, Microsoft, Yahoo, YouTube và Skype. Thông tin mới mà Snowden tiết lộ dấy lên sự phản đối về việc thiếu minh bạch của chính phủ Mỹ đối với công chúng. Snowden đã bị tòa án Mỹ buộc tội gián điệp. Hiện cựu nhân viên CIA vẫn ở trong khu quá cảnh tại sân bay Moscow. Đơn xin tị nạn đang được xem xét bởi cơ quan di trú của Nga.

(BTTVH)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận