Galaxy Note 3 “ăn gian” để tăng điểm benchmark

02/10/2013 10:52
Mai Phương

Đây không phải lần đầu tiên Samsung bị vướng vào rắc rối này.

Mới đây, trang công nghệ Ars Technica qua một số thử nghiệm đã đưa ra kết luận rằng Samsung đã “ăn gian” điểm số benchmark trên phablet Galaxy Note 3. Trong quá khứ, hãng điện tử Hàn Quốc cũng đã từng bị cáo buộc cố ý ép xung GPU của Galaxy S4 để nó đạt được số điểm cao hơn so với các đối thủ cạnh tranh.

galaxy-note-3-an-gian-de-tang-diem-benchmark-1Ars Technica đã đưa ra các bằng chứng mà họ cho là có cơ sở để kết luận về một sự gian lận ở đây. Cụ thể, khi chạy một ứng dụng chuyên benchmark như Geekbench chẳng hạn thì các lõi của CPU Snapdragon 800 đều cùng hoạt động và hầu như không ở trong tình trạng nhàn rỗi. Tuy nhiên, Ars Technica tiếp tục sử dụng một ứng dụng benchmark khác là Stealthbench với công dụng gần như giống hệt Geekbench và chỉ đổi tên gọi, lần này, Note 3 đã bị “đánh lừa”. Khi chạy Geekbench thì các nhân xử lý bị bắt phải hoạt động nhưng khi chạy Stealthbench, chúng vẫn được phép cho nghỉ ngơi.

galaxy-note-3-an-gian-de-tang-diem-benchmark-2

galaxy-note-3-an-gian-de-tang-diem-benchmark-3

Ars Technica đã tìm thấy một tập lệnh có tên gọi là “DVFSHelper.java” trong đó liệt kê danh sách các ứng dụng benchmark mà Note 3 sẽ chạy ở chế độ “hết công suất” để đạt được số điểm cao. Kết quả thử nghiệm với từng lõi đơn khi chạy Geekbench là gần như nhau song khi chạy Geekbench đa lõi thì điểm số của Note 3 có thể tăng thêm 20%. Đối với bài test Linpack, con số này thậm chí còn tăng tới 50%. Với sự thật được phơi bày như vậy thì chúng ta cũng không nên dựa quá nhiều vào kết quả benchmark để đánh giá hiệu năng của các smartphone, chúng chỉ mang tính tương đối và quan trọng vẫn là những trải nghiệm thực tế.

(AndroidAuthority)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận