Giáo sư Xoay nhớ lời 'rửa nhục' của Tướng Giáp

09/10/2013 08:09
Long Nhất

“Thế hệ cha anh đã rửa được nỗi nhục mất nước, thế hệ ngày nay phải rửa được nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu…”

Đinh Tiến Dũng được biết đến với nhân vật Giáo sư Cù Trọng Xoay trong chương trình “Hỏi xoáy, đáp xoay”. Tên tuổi anh có sức ảnh hưởng lớn tới giới trẻ với gần 1 triệu người yêu thích trên mạng xã hội.

Là một người con Việt Nam, Đinh Tiến Dũng chứa chan vô vàn cảm xúc trước sự ra đi của vị Đại tướng của dân tộc. Băn khoăn không biết viết gì, nói gì… anh nhớ lại lời dặn của Đại tướng trong một sự kiện mới đây mình tham dự.
Trên trang cá nhân của anh, Đinh Tiến Dũng chia sẻ: “Trang page này lấy tên Giáo sư Xoay, nhưng hôm nay xin phép cả nhà cho mình kể câu chuyện của Đinh Tiến Dũng, (bởi nhân vật Giáo sư Xoay thường gắn với những gì vui vẻ, tếu táo… đôi khi không phù hợp khi nói những câu chuyện thế này).

Mấy ngày qua, một bầu không khí thương tiếc bao trùm khi chúng ta đón nhận thông tin Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã từ trần. Tôi cứ nghĩ mãi, không biết nên viết gì lên đây, viết gì ra cũng thấy chưa đủ với cảm xúc trong lòng. Nhưng thôi, tôi cứ viết ra những gì mình đang nghĩ.images1010870_Xoay_2

Tôi nhớ lại ngày 2/9 vừa mới đây, chúng tôi tổ chức một đêm nhạc ôn lại truyền thống trong chính sân vườn nhà Đại tướng. Xen lẫn những ca khúc về cuộc kháng chiến, về Bác Hồ, về Điện Biên Phủ…, những người con của Đại tướng cũng thay nhau kể cho chúng tôi về cuộc đời và sự nghiệp của ông.

Giữa khu vườn in đậm hình bóng của Đại tướng, các anh chị nhắc lại cho chúng tôi lời dặn dò của ông dành thế hệ trẻ: “Thế hệ cha anh đã rửa được nỗi nhục mất nước, thế hệ ngày nay phải rửa được nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu…”. Nhiều cán bộ công nghệ và các thầy cô giáo trẻ ngồi dự trong sân vườn hôm đó lặng đi, chúng tôi biết con đường phía trước còn quá nhiều việc để làm.

Chúng ta luôn ghi nhớ công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp và vì vậy chúng ta cũng phải có trách nhiệm ghi nhớ những lời dặn dò của ông.

Thoạt nhìn, nước ta có vẻ không lạc hậu so với thế giới lắm, khi chúng ta nằm trong top 20 quốc gia có nhiều người dùng Internet nhất. Có tới 20 triệu người Việt Nam đang dùng Facebook để post status kể lể, chia sẻ hoặc trách móc nhau hoặc phê phán cuộc đời mỗi ngày. Nhưng chúng ta quả thật đang còn nghèo và nghèo nhất lại là về tinh thần, chúng ta nghèo niềm tin vào những điều tốt đẹp, chúng ta nghèo những hình tượng tốt đẹp để noi theo, chúng ta nghèo cả sự kiên trì lao động sáng tạo, nghèo cả sự tự trọng bản thân, nghèo cả về khát vọng và ước mơ, nghèo cả về sự tử tế…

Những status của trang này thường là vui vẻ lạc quan, vì tôi không bao giờ muốn những điều đau khổ, những điều nhức nhối lớn thêm thông qua việc nhắc lại nó. Nhưng hôm nay thì cho phép tôi post một status “động chạm” này để chia sẻ với cả nhà những điều đang trăn trở trong lòng.

Nhiệm vụ “rửa nỗi nhục nghèo nàn, lạc hậu” của thế hệ chúng ta chắc chắn còn rất nhiều việc phải làm và chắc chắn cũng rất khó khăn, nhưng tôi nghĩ chúng ta hoàn toàn có thể bắt đầu bằng việc suy nghĩ những điều tử tế và làm những điều tử tế mỗi ngày… Vì tôi luôn tin rằng một xã hội tử tế thì không thể nào nghèo nàn và lạc hậu được…”.

Là người có tầm ảnh hướng khá lớn với giới trẻ, bài viết trăn trở của anh đã nhận được 1.973 lượt chia sẻ và hơn 20.000 lượt yêu thích.

(Xzone)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận