Giới quân sự Trung Quốc 'coi thường' tàu sân bay Ấn Độ

18/11/2013 10:02
Long Nhất

Ngày 16/11, Nga chính thức bàn giao tàu sân bay Vikramaditya, trước kia là Đô đốc Gorshkov, cho Hải quân Ấn Độ sau bao lần lỡ hẹn. Thế nhưng Vikramaditya bị giới quân sự Trung Quốc “coi thường”.

Theo truyền thông, trên đường tàu sân bay Vikramaditya trở về Ấn Độ sẽ có một nhóm chuyên gia Nga hỗ trợ thủ thuỷ đoàn trong việc bảo dưỡng kỹ thuật và đi cùng còn có nhóm năm tàu chiến của Ấn Độ sang tận Nga hộ tống. Vikramaditya được cho là sẽ dần thay thế tàu sân bay Viraat, nghỉ hưu vào năm 2015.

Vikramaditya có lượng choán nước lớn nhất 45.000 tấn, dài 283,3 m, bề rộng lớn nhất 59,8 m. Tàu có thể mang theo mình hơn 30 máy bay các loại, trong đó có chiến đấu cơ MiG-29K, trực thăng chống gầm Ka-27 và trực thăng cảnh báo sớm đường không Ka-31.

Các phương tiện truyền thông Ấn Độ đánh giá rất cao con tàu sân bay thứ hai của mình Vikramaditya, sẽ là kỳ hạm của Hải quân nước này, chứng minh sức mạnh quân sự của đất nước. “Đây là một khoảnh khắc tự hào đối với đất nước”, một tờ báo Ấn Độ đã viết.

Thế nhưng các chuyên gia quân sự Trung Quốc lại đánh giá thấp Vikramaditya, không thể so sánh với Liêu Ninh của họ, và cho rằng, tàu sân bay này không có nhóm tàu chiến hộ tống, được trang bị hệ thống chiến đấu Aegis hoặc tương tự sẽ làm giảm đáng kể giá trị của nó.

Chiến đấu cơ trên tàu sân bay Vikramaditya

Chiến đấu cơ trên tàu sân bay Vikramaditya

Chuyên gia Zheng Wenhai cho rằng, mặc dù Hải quân Ấn Độ đã có nhiều năm kinh nhiệm tác chiến trên tàu sân bay, nhưng chưa bao giờ họ (Ấn Độ) có nhóm tàu sân bay tấn công.

Theo vị chuyên gia này, Hoa Kỳ có thể bán cho Ấn Độ máy bay cảnh báo sớm trên không (AWACS) E-2D Advanced Hawkeye, được trang bị radar mới nhất mảng pha hoạt động theo từng giai đoạn, và chỉ khi đó sức chiến đấu của Hải quân Ấn Độ mới được tăng lên đáng kể.

Thế nhưng, “người Mỹ cho rằng, Hawkeye không thể “đồn trú” trên Vikramaditya, bởi vì trên đó không có hệ thống phóng cho việc cất cánh và máy bay này chỉ có thể lập căn cứ trên bờ.

Trên thực tế, theo tính toán, máy bay E-2D có thể cất cánh trên tầu sân bay mới của Ấn Độ với điều kiện gió ngược và công suất của động cơ trên máy bay phải được gia tăng. Chắc chắn người Mỹ sẽ không mong muốn Hải quân Ấn Độ mạnh hơn”, chuyên gia Trung Quốc nói.

Cũng theo Zheng Wenhai, nếu không có máy bay cảnh báo sớm AWACS tàu sân bay Vikramaditya không thể có những thông tin trong các tình huống cần thiết, ảnh hưởng xấu đến khả năng chiến đấu của nó.

Đề cập đến nhóm máy bay trên boong, các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, chiến đấu cơ MiG-29K thua kém đặc tính chiến đấu so với máy bay chiến đấu trên boong F/A-18E/F Super Hornet của Mỹ và cả J-15 của Trung Quốc. Đặc biệt về bán kính hoạt động và khối lượng vũ khí.

Trên Liêu Ninh và Vikramaditya đều có cả ưu điểm lẫn khiếm khuyết. Thế nhưng tàu sân bay của Trung Quốc có lượng choán nước lớn hơn (58.000 tấn so với 45.000 tấn), ngoài ra, chiến đấu cơ trên boong J-15 có trọng lượng cất cánh tối đa là 30-35 tấn, trong khi đó MiG-29K chỉ có 20 tấn.

Không những thế, Liêu Ninh đã có nhóm tàu khu trục lớp 052D hộ tống, được trang bị các hệ thống vũ khí phòng thủ và phòng không khá mạnh mẽ, các chuyên gia Trung Quốc nhận định.

(Dất Việt)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận