Giữa những tang thương, Hoa hậu để làm gì?

06/11/2017 11:58
Long Nhất

Ngày 4-11-2017, Bán kết Hoa hậu Hoàn vũ 2017 diễn ra tại Nha Trang, Khánh Hoà. Đài truyền Hình Việt Nam (VTV6) trực tiếp chương trình.

ngày hôm đó, có 49 người chết, mất tích do cơn bão Damrey và 45 người đẹp được chọn vào vòng chung kết hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017.

Vào ngày 16/4/2014, công nghiệp du lịch hàn Quốc đã hủy và hoãn hàng loạt sự kiện vì chìm tàu Sewol . Những du khách nước ngoài đã đăng ký du lịch đến Hàn Quốc cũng hủy hơn một nửa.

Chính quyền các địa phương có lễ hội trong tháng 5 và 6 đang lên kế hoạch đã hủy và hoãn hàng loạt. Tỉnh Jeolla thông báo đã hủy bỏ Liên hoan Hampyeong, dự kiến sẽ bắt đầu vào ngày 02/5. Liên hoan Gốm sứ Icheon dự tính vào tháng 6 cũng chuẩn bị hủy bỏ. Liên hoan Trà xanh Boseong cũng hoãn vào tháng 6.

Một công ty du lịch tại Seoul cho biết hơn một nửa khách đã đặt tour ngày 18/4 đột ngột hủy bỏ. Hiệp hội du lịch và lữ hành Hàn Quốc cũng đưa ra thống kê giảm 7.000 vé máy bay sau một yêu cầu của Bộ Giáo dục không cho các chuyến đi chơi xa và dã ngoại của các trường học.

Đêm Bán kết Hoa hậu Hoàn Vũ Việt Nam 2017 vẫn diễn ra trong hoàn cảnh lòng dân hoang mang vì bão lũ.

Trước thảm họa chìm tàu Sewol vài ngày, Bộ du lịch của Hàn Quốc vừa thông qua kế hoạch quảng bá “Tuần du lịch” và khuyến khích mọi công dân nên nghỉ ngơi. Sau thảm họa , các hoạt động này đã thu hẹp lại. Hơn 107 chương trình du lịch đã lên kế hoạch đành phải cắt giảm vì khách hàng bỏ tour và không có khách đặt mới.

Nhìn sang nước bạn, ngẫm lại nước mình.

Đúng là sẽ thật vô lý để bắt những người tổ chức Hoa hậu hoàn vũ dời lại cuộc thi sang ngày khác khi bão lũ, khi thành phố Nha Trang tan hoang, khi có người mất tích, khi những ngôi nhà tốc mái, khi những bi thương của đồng bào cần được sẻ chia…

Vì họ là thương nhân, thương nhân không cần có trái tim, cũng không ai ép được họ phải xót xa cho hoàn cảnh khác.

Thế nhưng, các cơ quan chức năng đã làm gì, khi để một chương trình giải trí như vậy diễn ra trong hoàn cảnh bão lũ mà vẫn chấp nhận được sao. Trong thời điểm cả nước đang hướng về sự thương đau của đồng bào vùng bão lũ, thì năng lượng xã hội, nguồn lực của địa phương lại phải chia sẻ bớt cho một chương trình giải trí. Nó không hẳn vô bổ, nhưng tại thời điểm đó thì không phù hợp.

Trong khi tai họa thiên tai đang ập tới, bao làng mạc tan hoang, bao nhiêu mạng người đang oằn mình trong lũ mà vẫn tươi cười ngồi điềm nhiên thưởng thức cái đẹp trên những gương mặt tươi vui rạng rỡ thì hết sức phản cảm. Những mỹ từ mà truyền thông đang cố gắng tô vẽ, có hay ho đến mấy thì liệu có che lấp được bao nhiêu mạng người dân đã nằm lại đó. Có anh MC bao biện rằng, trước khi diễn ra đêm hôm đó, có những gói quà, những lời động viên đã đến với đồng bào. Thế nhưng đó là đồng cảm, hay cách làm để đánh bóng cho chương trình. Đây không phải chuyện đám ma hay đám cưới, mà là việc con người sống với con người, giữa đồng bào với đồng bào, có ý thức về những điều đang diễn ra, có ý thức về tinh thần một con ngựa đau cả tàu bỏ cỏ.

Không thể trách các thí sinh, vì các bạn chỉ là người đi thi, vấn đề ở đây là vai trò của người quản lí, và 1 cơ thể không có trái tim của những kẻ tổ chức cuộc thi.

Bên cạnh đó, việc Đài Truyền hình Quốc gia trực tiếp một chương trình giải trí trong những ngày người dân đang lầm than là điều trái với đạo lý ngàn đời nay của dân tộc. Với vị thế của mình, VTV đáng lẽ phải biết rõ nhất cần và phải nên làm gì Không thể nói, những kênh khác của VTV đã làm nhiệm vụ phản ánh thời sự chính trị xã hội nên VTV6 cứ hoan ca cũng là bình thường.

Cái đẹp, luôn phải được tỏa hương từ những tấm lòng nhân văn cao cả. Đẹp giữa những tang thương, thì đẹp để làm gì?

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận