Góc khuất người nổi tiếng: Mourinho - người đàn ông gia trưởng

08/10/2013 19:16
Hải Băng

Chúa, sau Chúa là Tôi” – ở bất cứ đội bóng nào cũng vậy, Jose Mourinho luôn biết cách thể hiện quyền lực của mình trong phòng thay đồ. Ông được nhiều học trò cũ miêu tả giống như một kẻ độc tài. Nhưng tính cách độc đoán ấy của “Người đặc biệt” còn được ông thể hiện ngay trong gia đình mình. Tức là, mọi thứ phải có kỷ luật, kể cả là lũ chó…

Cả nhà xếp hàng nghe Mourinho sai vặt và chửi

Jose Mourinho vốn dĩ nổi tiếng là lắm mồm, ngoa ngôn. Nói về nhà cầm quân nổi tiếng người BĐN này, cậu học trò cũ Marco Materazzi ở Inter từng cho biết: “Mỗi khi đội bóng chơi không đúng như ý đồ của Mourinho, toàn đội sẽ phải nghe ông ấy chửi đến tối tăm mặt mũi trong phòng thay đồ trong giờ nghỉ giữa hai hiệp. Ông ấy nói, ra lệnh, điều chỉnh mà như chửi, như ném tất cả những thứ bẩn thỉu nhất trên đời này vào mặt bạn. Tôi chưa từng thấy HLV nào ngoa ngôn như Mourinho. Không ai dám bật lại Mourinho, kể cả là Balotelli. Chửi dường như là một cách thể hiện quyền lực rất hiệu quả của ông”.

Jose Mourinho là người đàn ông gia trưởng từ sân cỏ...

Jose Mourinho là người đàn ông gia trưởng từ sân cỏ…

Giới cầu thủ ở Porto, Inter, Real trước kia hay Chelsea ngày nay chẳng lạ gì tính cách của Mourinho cũng như thói quen sử dụng ngôn ngữ bừa phứa khi nóng nẩy của ông thầy này. Chẳng lạ, bởi tự cổ chí kim, từ Đông sang Tây, “chửi” dường như là “động từ” không thể thiếu trong mối quan hệ thầy-trò, vì quyền lực của thầy, vì sự sướng miệng của thầy và quan trọng hơn, vì sự tiến bộ của trò.

Nhưng ít ai biết được rằng, ở trong chính gia đình mình, Mourinho vẫn là “Người đặc biệt” mà theo khẳng định của Joel Neto – nhà báo nổi tiếng người Bồ Đào Nha từng khiến Mourinho tức điên với cuốn sách “O Vencedor – De Setubal a Stamford Bridge” (Người chiến thắng – Từ Setubal đến Stamford Bridge) thì: “Trên có mẹ, dưới là vợ con, dưới nữa là người hầu kẻ hạ. Tất cả đều phải xếp hàng nghe Mourinho chửi khi ông ta nóng lên”.

... đến khi về nhà

… đến khi về nhà

Joel Neto không hề châm biếm Mourinho hay thổi phồng sự việc một cách quá đáng. Bởi theo tiết lộ của Cecilia Gouveira – người giúp việc của gia đình Mourinho trong giai đoạn 2002-2003 ở Porto, BĐN thì nhà cầm quân Chelsea là “người đàn ông gia trưởng” nhất mà bà từng gặp. Gouveira thộ lộ với tờ 24 Horas (BĐN): “Một ngày mùa Đông tháng 12/2002, Mourinho bị cảm lạnh nhưng ông vẫn cố tới đội bóng làm việc. Đến ngày hôm sau thì ông ta nằm rên khừ khừ nhưng người nhà còn khổ hơn ông ta. Mourinho bắt mọi người trong gia đình, kể cả bà Maria Julia (mẹ) phải đứng cạnh giường túc trực cho ông ta sai vặt và chửi bới khi thấy khó chịu”.

Chó dữ cũng phải sợ Mourinho

Báo chí từ Anh, Italia cho tới TTB vẫn miêu tả Jose Mourinho là “người đàn ông của gia đình”, là người đàn ông hết mực chiều vợ, thương con. Nhận định này đúng nhưng nói Mourinho… sợ vợ thì không. Bởi trên đời này, nhân vật duy nhất khiến Mourinho sợ có lẽ chỉ là… Chúa!

Theo Joel Neto, đám học trò ở Chelsea sợ Mourinho một thì các thành viên trong gia đình sợ nhà cầm quân sinh năm 1963 ở Setubal này mười. Cha Mourinho, ông Félix Mourinho (José Manuel Mourinho Félix) vốn là một danh thủ, HLV có tiếng, từng khoác áo ĐT BĐN trong quá khứ. Nhưng Mourinho gần như không bao giờ nói về cha, bởi họ không chỉ “khắc khẩu” mà còn khác biệt về quan điểm bóng đá.

Cô đào Elsa Sousa

Cô đào Elsa Sousa

Còn các thành viên khác trong gia đình? Ông cấm tuyệt đối mẹ và vợ mình tiếp xúc với giới truyền thông. Khi các phóng viên ảnh tiếp cận căn nhà ở Setubal, bà Maria luôn xua đuổi họ và nói: “Tôi không muốn nói chuyện về gia đình của mình”.

Tháng 07/2007, khi 15.000 bản “O Vencedor – De Setubal a Stamford Bridge” – cuốn sách bêu xấu Mourinho của Joel Neto được xuất bản tại BĐN thì ngoài việc khởi kiện tác giả (bất thành), Mourinho còn cho người lùng sục mua bằng sạch những cuốn sách được đưa lên kệ rồi.. vứt vào sọt rác. Tờ 24 Horas còn đưa tin, bà Maria nhẫn nại đi tới tất cả các hiệu sách ở Porto và Lisbon tìm mua sách cho con trai.

Mẹ cũng phải sợ và nghe lời Mourinho một phép thì bà vợ Matilde Faria sao dám “cưỡi lên đầu chồng” như cách ví von ám chỉ Mourinho sợ vợ của một số tờ báo tại Anh? Trong cuốn “O Vencedor – De Setubal a Stamford Bridge”, tác giả Neto cho biết trong gia đình của Mourinho, bà Matilde phải biết thứ Hai Mourinho ăn món gì, thứ Ba ông Mourinho mặc đồ gì và thắt cà-vạt màu gì, thứ Tư ông đi đôi giày nào. Và mỗi khi trái ý Mourinho, Matilde vẫn phải nhận đủ thứ xỉ vả giống như Materazzi miêu tả về Mourinho trong phòng thay đồ ở Meazza.

Bà giúp việc cũ Cecilia Gouveira còn khẳng định với 24 Horas: “Jose rất yêu chó, ông ta nuôi đủ loại chó cảnh và chó dữ trong nhà. Tôi chẳng biết ông ta huấn luyện cầu thủ giỏi cỡ nào nhưng với lũ chó thì chúng ngoan một phép. Chỉ cần Jose quát vợ hay con to một tiếng là đám chó cũng rúm ró tìm chỗ nấp”.

Vắng vợ là ăn vụng

Trong quá khứ, Jose Mourinho không ít lần bị báo chí phanh phui… tằng tịu với gái sau lưng bà vợ Matilde. Năm 2001, khi còn dẫn dắt Uniao de Leiria, Mourinho cặp kè với Elsa Sousa – bà chủ của một shop thời trang. Sau đó, Mourinho còn dẫn người tình này tới Porto chung sống, trong khi vợ con ông vẫn ở Setúbal. Tới cuối năm 2012, sau 8 tháng chung sống như vợ chồng trong khách sạn thì nhà cầm quân người BĐN mới chấm dứt mối quan hệ với người đẹp mà ông phải lòng khi đi shopping.

Elsa Sousa đã thừa nhận mối quan hệ với Mourinho, thậm chí cô còn tiết lộ rằng: “Lần đầu tiên ân ái trên giường, chúng tôi đã nghe bản hit “Everything I Do, I Do It For You của Bryan Adams. Mourinho rất lãng mạn. Tôi đã yêu ông ấy và không hối tiếc vì quãng thời gian hẹn hò với ông”. Thời còn dẫn dắt Inter Milan, Mourinho còn bị đồn thổi là có mối quan hệ với cô đào nổi tiếng Elisabetta Cannalis – người đẹp từng là nàng WAG của Christian Vieri. Theo báo chí BĐN, bà vợ Matilde thừa biết những mối quan hệ “ngoài luồng” của Mourinho nhưng người phụ nữ này vẫn phải “ngậm bồ hòn làm ngọt”

(Bóng Đá)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận