Gửi tiền tiết kiệm nóng đầu năm

10/02/2014 11:10
Tường Vân

(Kênh 13) – Đưa ra lời khuyên đầu năm mới, thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Văn Bình cho rằng người dân nên gửi tiết kiệm. Cùng thời điểm, để đón dòng vốn thực, các ngân hàng bước vào cuộc chạy đua tung khuyến mãi hút khách hàng.

Đón cá nhân, săn doanh nghiệp

Trong những năm gần đây, tình hình hoạt động của các doanh nghiệp không được thuận lợi, nên nguồn tiền gửi tiết kiệm của doanh nghiệp giảm hẳn và hầu như không tăng. Trong khi đó tiền gửi tiết kiệm chủ yếu được huy động từ các cá nhân.

Đón được dòng tiền nhàn rỗi của người dân sau kỳ nghỉ lễ Tết Nguyên Đán, các ngân hàng đồng loạt tung chương trình khuyến mãi hấp dẫn khách hàng. Khách hàng gửi tiền không những được tặng quà, được bốc thăm trúng thưởng mà còn có thể được tặng vàng.

 Gửi tiền tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả trong thời điểm này Ảnh: Hoàng Long.


Gửi tiền tiết kiệm vẫn là kênh đầu tư an toàn và hiệu quả trong thời điểm này Ảnh: Hoàng Long.

Chẳng hạn tại ngân hàng Oceanbank, trong giao dịch mở sổ tiết kiệm đầu năm khách hàng gửi tiết kiệm 1 tỷ kỳ hạn 6 tháng sẽ nhận ngay 1 chỉ vàng SJC. Ngoài ra, những khách hàng gửi tiết kiệm từ 30 triệu đồng trở lên, kỳ hạn 6 tháng sẽ được tặng tiền vào tài khoản lên tới 2,4 triệu đồng tùy theo mức tiền gửi tiết kiệm.

Các ngân hàng nhận thấy rằng, hút vốn qua “mừng tuổi” là cách thức hiệu quả. Tại MeKong Bank (MDB), khi gửi tiền, khách hàng sẽ được nhận ngay quà tặng và phiếu bốc thăm trúng thưởng, với cơ hội trúng giải thưởng cao nhất là 5 lượng vàng SJC.

VietinBank cũng có chương trình dành cho khách hàng gửi tiết kiệm VND và USD các kỳ hạn 1-12 tháng, lãi suất cố định trả sau. Tham gia gửi tiết kiệm đầu năm, khách hàng có cơ hội nhận nhiều thẻ cào để được thưởng tiền mặt hoặc quay số trúng thưởng.

Sau Tết âm lịch, lượng tiền gửi vào ngân hàng thường có xu hướng tăng do người lao động nhận lương, thưởng cuối năm nhưng chưa sử dụng hết nên gửi tiết kiệm. Ngoài ra, đặt trong bối cảnh hiện tại khi so sánh với kênh đầu tư bất động sản, chứng khoán, vàng thì tiền gửi tiết kiệm vẫn là một lựa chọn tối ưu. Nếu cân nhắc giữa lợi nhuận và rủi ro thì kênh tiết kiệm có thể vẫn là kênh lựa chọn của phần đông.

Giao dịch đầu năm mới tăng vọt

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình khẳng định: “Suốt trong 2 năm qua, tất cả những ai có gửi tiền vào hệ thống ngân hàng đều có lãi và an toàn. Đây thực sự là kênh đầu tư an toàn nhất và hấp dẫn nhất, đảm bảo được quyền lợi của người gửi tiền.

Thống kê giao dịch đầu năm tại các ngân hàng cũng chỉ rõ, giao dịch gửi tiền tiết kiệm chiếm tỷ lệ lớn. Tại TPbank, doanh số giao dịch gửi tiền tiết kiệm dù chưa thống kê đầy đủ nhưng đã vượt 150 tỷ trong 3 ngày đầu sau kỳ nghỉ lễ tết Nguyên đán.
Đại diện ngân hàng Seabank chi nhánh Trần Đại Nghĩa cho biết, tỷ trọng nguồn vốn huy động dân cư tăng cao nhất. Điều này chứng tỏ người dân vẫn tin tưởng kênh tiết kiệm. Kỳ hạn bình quân của nguồn vốn đã tăng lên đáng kể.

Tiền gửi tiết kiệm chủ yếu được huy động từ các cá nhân. Ảnh: Hoàng Long

Tiền gửi tiết kiệm chủ yếu được huy động từ các cá nhân. Ảnh: Hoàng Long

Tăng niềm tin

Gửi tiền tiết kiệm đầu xuân là một kênh đầu tư truyền thống quen thuộc với đồng tiền nhàn rỗi, thích hợp với nhiều đối tượng. Bao gồm cả những người không biết đầu tư vào đâu và các nhà đầu tư tạm trú vào tiết kiệm để chờ cơ hội đầu tư vào kênh được lựa chọn.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Vụ trưởng Vụ chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, chính sách tiền tệ năm 2014 tiếp tục chủ động và linh hoạt phối hợp chặt chẽ với chính sách tài khóa nhằm kiểm soát lạm phát theo mục tiêu đề ra, ổn định kinh tế vĩ mô, hỗ trợ tăng trưởng kinh tế ở mức hợp lý, bảo đảm thanh khoản của các TCTD và nền kinh tế.

NHNN cũng đưa ra định hướng các chỉ tiêu tiền tệ ban đầu là tổng phương tiện thanh toán tăng từ 16-18%, tín dụng tăng trưởng từ 12-14%. NHNN tiếp tục điều hành đồng bộ các công cụ CSTT để kiểm soát lượng tiền cung ứng qua các kênh một cách linh hoạt, đảm bảo kiểm soát tiền tệ hợp lý; điều hành lãi suất và tỷ giá ở mức phù hợp với diễn biến kinh tế vĩ mô, tiền tệ, đặc biệt là diễn biến của lạm phát, góp phần ổn định thị trường tiền tệ, bảo đảm giá trị đồng Việt Nam. Nếu điều kiện thị trường diễn biến thuận lợi, các mức lãi suất cho vay có thể được các TCTD cân nhắc điều chỉnh giảm 1-2%/năm để hỗ trợ cho nền kinh tế.

Để tăng niềm tin của người dân vào hệ thống ngân hàng, thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng xác định, bên cạnh việc điều hành chính sách, NHNN sẽ tiếp tục nâng lên một bước việc minh bạch thông tin, tăng cường cung cấp thông tin chính thống, định hướng đúng đắn cho thị trường, tăng thêm lòng tin của người dân vào điều hành chính sách.

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận