Hải trình về Việt Nam của tàu ngầm Kilo

26/12/2013 11:52
Long Nhất

Sau chuyến hải trình đi vòng qua lục địa châu Phi, tàu ngầm Kilo Hà Nội sắp tiến vào biển Đông về đến Việt Nam.
Tàu ngầm Kilo đề án 636MV mang tên Hà Nội là chiếc đầu tiên trong hợp đồng mua 6 tàu ngầm loại này từ Nga sắp về đến Việt Nam trong sự háo hức chờ đợi của quân chủng hải quân, quân đội Việt Nam cũng như hàng triệu người dân Việt Nam.

Giai đoạn 1 của hải trình về Việt Nam từ cảng Saint Peterburg đi vòng qua lục địa châu Phi qua mũi Hảo Vọng ở điểm cực Nam của châu Phi. Ảnh: Ports.com.

Sau khi tiến hành bàn giao kỹ thuật tại Nga vào ngày 11/11/2013, trung tuần tháng 11, tàu ngầm Kilo Hà Nội được đưa lên tàu dock chuyên dụng Rolldock sea của hãng vận tải Rolldock, Hà Lan. Lúc đầu một số phương tiện truyền thông tại Việt Nam dự đoán tàu ngầm Kilo sẽ về nước theo tuyến hải trình qua kênh đào Suez bởi đây là tuyến hải trình ngắn nhất để về Việt Nam.

Tuy nhiên, theo cập nhật của trang Marinetraffic.com, một trang web chuyên cung cấp các tuyến đường biển và hải trình của các tàu thương mại có đăng ký với Tổ chức hàng hải quốc tế IMO, tàu Rolldock sea có tuyến hải trình đi qua mũi Hảo Vọng điểm cực Nam của lục địa châu Phi để về Việt Nam.

Giai đoạn 2 của hải trình về Việt Nam của tàu ngầm Kilo từ mũi Hảo Vọng băng qua Ấn Độ Dương về Việt Nam. Ảnh: Ports.com.

Đây là tuyến hải trình rất dài đi vòng qua lục địa châu Phi, để về Việt Nam theo tuyến hải trình này có thể chia làm 2 giai đoạn như sau. Đầu tiên, sau khi rời cảng Saint Peteburg, tàu ngầm Kilo tiến vào vịnh Phần Lan đến biển Baltic. Sau đó tàu ngầm Kilo  đi qua biển Kattegat tiến đến biển Bắc hướng đến vịnh Biscay nằm giữa Pháp và Tây Ban Nha.

Tiếp đến, tàu ngầm Kilo đi dọc theo lục địa châu Phi ở phía Bắc Đại Tây Dương hướng đến điểm cực Nam của châu Phi là mũi Hảo Vọng. Tại đây, tàu Rolldock sea có thể ghé một trong những cảng biển lớn nhất Nam Phi là Cape Town để tiếp nhiên liệu hoặc nhu yếu phẩm cho thủy thủ đoàn.

Trong giai đoạn thứ 2 của tuyến hải trình này, tàu Rolldock sea từ mũi Hảo Vọng đi hết nam Đại Tây Dương để tiến vào Ấn Độ Dương. Tiếp đến tàu Rolldock sea sẽ đi qua eo biển Malacca, ghé cảng Singapore trước khi tiến về Việt Nam.

Vị trí của tàu Rolldock sea (trong ngoặc đỏ) theo cập nhật của trang marinetraffic.com vào ngày 17/12. Ảnh: Marinetraffic.com.

Theo tính toán của trang ports.com, tuyến hải trình từ cảng Saint Peterburg về Việt Nam qua mũi Hảo Vọng có chiều dài tới 27.000 km, thời gian dự kiến để về Việt Nam với tốc độ trung bình 10 hải lý/h (18 km/h) khoảng 62 ngày.

Dựa trên cập nhật mới nhất của trang marinetraffic.com, dự kiến tàu Rolldock sea sẽ về đến cảng Cam Ranh vào cuối tuần này đúng như kế hoạch ban đầu. Lễ bàn giao chính thức tàu ngầm Kilo sẽ diễn ra tại cảng Cam Ranh vào đầu năm 2014.

(Tri thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận