Hàn Quốc tìm lý do thực đằng sau việc Triều Tiên hủy họp phút chót

Hàn Quốc tìm lý do thực đằng sau việc Triều Tiên hủy họp phút chót

16/05/2018 10:44
Long Nhất

Văn phòng Tổng thống, Bộ Thống nhất Hàn Quốc lấy làm tiếc và kêu gọi Triều Tiên trở lại đối thoại càng sớm càng tốt.

Phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun. Ảnh: Yonhap.

“Thật đáng tiếc về động thái đơn phương hoãn các cuộc đàm phán cấp cao liên Triều của Triều Tiên. Trong đó nói rằng, cuộc tập trận không quân thường niên của Hàn Quốc-Mỹ không phù hợp với tinh thần và mục đích trong các thỏa thuận đạt lãnh đạo hai nước đạt được”, phát ngôn viên Bộ thống nhất Hàn Quốc Baik Tae-hyun nói.

Tuyên bố của Bộ Thống nhất cũng nhấn mạnh, chính phủ Hàn Quốc tiếp tục “duy trì cam kết mạnh mẽ về việc thực hiện nghiêm túc Tuyên bố Bàn Môn Điếm đồng thời hối thúc Bình Nhưỡng đàm phán càng sớm càng tốt vì hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên”.

Phía Nhà Xanh cho hay, Hàn Quốc đang nỗ lực để xác định ý định thực sự của Triều Tiên trong việc hoãn cuộc đối thoại cấp cao.

“Diễn biến này xảy ra trước khi trời sáng, do đó các quan chức Văn phòng An ninh Quốc gia cần tham khảo ý kiến từ các quan chức Bộ Thống nhất, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao qua điện thoại”, Yonhap dẫn lời quan chức Nhà Xanh.

Quan chức này nói thêm: “Họ đang tìm hiểu ý nghĩa thực sự trong động thái này của Triều Tiên”.

Bình luận từ Nhà Xanh, Bộ Thống nhất Hàn Quốc được đưa ra vài giờ sau khi Bình Nhưỡng tuyên bố hoãn vô thời hạn cuộc đối thoại cấp cao liên Triều được tổ chức tại làng biên giới Bàn Môn Điếm.

Trong đó, Bình Nhưỡng chỉ trích cuộc tập trận quân sự chung Max Thunder 2018 giữa Mỹ và Hàn Quốc là hành động khiêu khích trong giai đoạn mối quan hệ liên Triều có dấu hiệu ấm lên.

Bên cạnh đó, Triều Tiên dọa hủy cuộc họp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un với ông Donald Trump dự kiến tổ chức tại Singapore vào ngày 12.6.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận