Hàng tết dồi dào, khuyến mãi khắp nơi

29/11/2013 12:33
Tường Vân

 Các nhà phân phối, doanh nghiệp sản xuất trên địa bàn TPHCM đã chuẩn bị một lượng hàng hóa lớn để phục vụ Tết Nguyên đán. Các doanh nghiệp còn thực hiện chương trình khuyến mãi đến tận tết nhằm kích thích nhu cầu của người tiêu dùng.

Chuẩn bị sẵn hàng hóa trong kho

Thông tin với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online, nhiều nhà phân phối như hệ thống siêu thị Co.op, Maximarrk, Big C… đều cho biết đã chuẩn bị một lượng hàng lớn để cung ứng trong dịp tết năm nay.

Theo đại diện Liên hiệp hợp tác xã Thương mại TPHCM (Saigon Co.op – chủ sở hữu hệ thống siêu thị Co.op) tổng lượng hàng đơn vị này dự trữ trước, trong và sau Tết Giáp Ngọ cho 1 đại siêu thị, hơn 60 siêu thị và hơn 80 cửa hàng thực phẩm tiện lợi là hơn 46.000 tấn với tổng số vốn là 3.900 tỉ đồng, tăng 21% về sản lượng so với mùa tết năm ngoái.

Trong đó, có 12.000 tấn hàng lương thực, 7.900 tấn thịt gia súc gia cầm, 2.300 tấn thực phẩm chế biến; 16.000 tấn rau củ quả và 650 tấn thủy hải sản.

Cũng theo đại diện Saigon Co.op, hiện lượng hàng hóa đã được chuẩn bị đầy đủ và tập kết về trung tâm phân phối. Riêng với hàng tươi sống thì đơn vị này đã cung ứng vốn cho các nhà vườn, hợp tác xã sản xuất và chuyển dần theo đơn đặt hàng.

Còn theo đại diện Big C, riêng mặt hàng thịt tươi sống, khối lượng chuẩn bị là 400 tấn để đáp ứng nhu cầu được dự báo tăng trong mùa tết năm nay.

images (3)

Bên cạnh đó, hệ thống này tiếp tục cung ứng các mặt hàng trái cây trưng tết có lượng bán tốt như thơm xanh, thơm đỏ, đu đủ vàng, dừa, bưởi hồ lô, phật thủ….

Đặc biệt, ngoài các sản phẩm thực phẩm truyền thống như bánh chưng, bánh tét…, năm nay, đại diện Big C cho biết còn bổ sung thêm một số đặc sản mới như bánh chưng gấc bán ở các siêu thị miền Nam, măng ngâm mắc mật (đặc sản Lạng Sơn) cho các siêu thị miền Bắc, bánh nẳng, bánh mật cho siêu thị Vĩnh Phúc.

Còn tại hệ thống siêu thị Maximark, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Giám đốc Maximark Cộng Hòa cho biết, do đặt mục tiêu mùa tết năm nay sẽ đạt mức tăng trưởng khoảng 50% do có nhiều thuận lợi như các chương trình khuyến mãi hấp dẫn, người tiêu dùng dịch chuyển kênh mua sắm từ truyền thống sang hiện đại nên hệ thống này đã chuẩn bị lượng hàng hóa dồi dào. Cho đến thời điểm này, mọi việc đàm phán về số lượng với nhà cung cấp đã hoàn thành.

Tăng mạnh hàng thiết yếu

Từ báo cáo của các hệ thống siêu thị, cửa hàng tiện lợi gửi về, Sở Công Thương TPHCM đánh giá, các đơn vị đã cơ bản hoàn thành kế hoạch chuẩn bị hàng hóa tết, trong đó những nhóm hàng thiết yếu phục vụ tết được chuẩn bị tăng từ 2-3 lần so với tháng thường.

Từ phía các doanh nghiệp sản xuất, kế hoạch chuẩn bị hàng tết của nhiều đơn vị cho thấy đã tăng sản lượng từ 10-20% so với cùng kỳ năm ngoái. Như tại Công ty cổ phần Kinh Đô, tổng sản lượng các sản phẩm bánh kẹo chuẩn bị là hơn 4.500 tấn bánh kẹo, tăng 20% so với với mùa tết năm ngoái, tập trung vào bốn nhóm chính gồm bộ quà Tết 2014 an khang thịnh vượng; dòng Korento; dòng Cosy và nhóm kẹo Koko Choco, bánh AFC, bánh bông lan Solite, khoai tây Slide, snack Pocky.

images (1)

Hay tại Công ty cổ phần Bibica, tổng sản lượng bánh kẹo và socola các loại chuẩn bị cho mùa tết năm nay là 1.250 tấn, tăng 10% so với mùa tết năm ngoái. Còn tại Công ty cổ phần Vinamit, lượng hàng dự kiến là 350 tấn các loại, tăng 20-25%. Trong đó, sản phẩm mang tính thời vụ mùa tết chiếm tỷ trọng 40% với sản phẩm nổi bật là hàng sấy dẻo (gồm mận, xoài, ổi…).

Trong khi đó, với các doanh nghiệp sản xuất bia, nước giải khát, tổng hợp của Sở Công Thương TPHCM cho thấy, sản lượng cung ứng phục vụ tết tăng 50% so với tháng thường, đảm bảo cung cầu thị trường.

Riêng với các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường của TPHCM, theo Sở Công Thương, lượng hàng hóa tham gia bình ổn được sản xuất, dự trữ cho hai tháng trước và sau tết trị giá 4.901 tỉ đồng, tăng 62,17% so với Tết Quý Tỵ. Riêng tháng cao điểm, từ 1-1 đến 31-1-2014, lượng hàng bình ổn chuẩn bị của các doanh nghiệp này là 2.450,5 tỉ đồng. Còn lượng hàng chung (vì nhiều mặt hàng không nằm trong chương trình) thì đều vượt xa con số này.

Theo Sở Công Thương TPHCM, nguồn cung hàng hóa từ các doanh nghiệp tham gia chương trình bình ổn thị trường sẽ chiếm từ 30-40% thị phần hàng hóa cung ứng cho tết.

Trong khi đó, 3 chợ đầu mối của TPHCM là Hóc Môn, Thủ Đức và Bình Điền cũng báo cáo, đã hoàn thành xong kế hoạch phục vụ tết. Riêng chợ đầu mối Bình Điền sẽ khai trương và đưa vào hoạt động kho lạnh với công suất 21.000 tấn từ tháng 12 năm nay để đáp ứng nhu cầu bảo quản hàng hóa của thương nhân.

images (2)

Khuyến mãi đến tết

Theo nhiều doanh nghiệp sản xuất bánh kẹo, giá cả hàng hóa năm nay sẽ được giữ ổn định so với mùa tết năm ngoái. Nếu có tăng thì chỉ tăng nhẹ từ 2 đến 5% và áp dụng với một số mặt hàng.

Trong khi đó, các doanh nghiệp cung ứng hàng trong chương trình bình ổn thị trường cũng cam kết giữ giá hàng hóa ổn định, không tăng giá trong hai tháng tết (trước và sau tết).

Đặc biệt, các doanh nghiệp này còn có kế hoạch giảm giá, khuyến mãi trong tháng tết với mức giảm từ 5-49% kèm tặng quà, rút thăm trúng thưởng.

Tương tự, các hệ thống siêu thị cũng đã công bố sẽ thực hiện liên tục các chương trình khuyến mãi đến sát tết để thu hút người tiêu dùng.

Tại hệ thống Big C, từ nay đến 30-1-2014 (sát Tết Nguyên đán) sẽ thực hiện liên tục 7 chương trình khuyến mãi theo chủ đề, giảm giá đến 50% cho gần 4.000 sản phẩm phục vụ Giáng sinh, Tết Dương lịch và Tết Giáp Ngọ.

Còn tại hệ thống Co.opmart, cũng giống như nhiều năm trước, người tiêu dùng sẽ có cơ hội mua sắm nhiều mặt hàng thiết yếu như thịt tươi sống, rau củ quả, trái cây… giảm giá sâu vào những ngày cận tết. Hệ thống này cũng bắt đầu mở cửa bán hàng trở lại từ mùng 2 tết.

Sở Công Thương TPHCM đánh giá, do năm nay Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán cách nhau 1 tháng nên dự báo sức mua sẽ tăng mạnh vào tháng giáp tết, lượng hàng hóa tiêu thụ sẽ tăng khoảng 20% so với Tết Quý Tỵ và có thể, giá cả một số mặt hàng thiết yếu sẽ có biến động nhẹ.

Đối với dân cư ở các khu vực vùng sâu, vùng xa; công nhân ở lại tết ở các khu công nghiệp, khu chế xuất, sinh viên các trường đại học ở các ký túc xá, bệnh nhân tại bệnh viên… các doanh nghiệp có kế hoạch tăng tần suất bán hàng lưu động vào các ngày cao điểm để phục vụ.

(Sài Gòn Time)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận