Hé lộ nguyên nhân cháy quán bar ở khu Zone 9

20/11/2013 10:33
Long Nhất

Vụ hỏa hoạn xảy ra 14g chiều 19/11, tại quán bar thuộc khu Zone 9 (số 9 Trần Thánh Tông, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội), khiến ít nhất 6 người tử vong và nhiều người khác phải đi cấp cứu.

Do hàn xì bất cẩn

Các nhân chứng tại đây cho biết, sau tiếng nổ lớn, quán bar ở khu 9A Trần Thánh Tông bốc cháy nghi ngút. Nhiều người được đưa đi cấp cứu trong tình trạng bất tỉnh. Lực lượng cứu hỏa sau đó đã điều xe chữa cháy cùng các cán bộ chiến sĩ đến hiện trường để tiến hành dập lửa.

Hiện trường vụ cháy.

Hiện trường vụ cháy.

Một số công nhân may mắn thoát nạn kể lại, khoảng 14g, khi hơn 10 công nhân đang tiến hành hàn xì sửa chữa quán bar thì tia lửa hàn bắn vào các vật liệu dễ cháy gây cháy lớn. Theo lời kể, lúc đầu khói bốc lên từ trần nhà, lửa bùng lớn chỉ sau ít phút. Nhóm thợ hàn khoảng 5, 6 người hô nhau bỏ chạy, rồi lại quay vào tìm cách cứu những người còn lại.

Tuy nhiên, khói đặc và lửa bốc cao khiến họ không thể làm gì hơn dù biết chắc còn một nhóm thợ xây bên trong. Đến 18g chiều cùng ngày, lực lượng cảnh sát đã niêm phong quán bar Fuse, nơi xảy ra hỏa hoạn, toàn bộ khu Zone 9 cũng bị cắt điện. Lãnh đạo UBND TP Hà Nội cũng đã có mặt tại hiện trường chỉ đạo các cơ quan chức năng tìm hiểu nguyên nhân và khắc phục sự cố.

Sáu công nhân tử nạn

Trao đổi với phóng viên chiều tối 19/11, đại tá Tô Xuân Thiều, Phó Giám đốc Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, cho biết, bước đầu xác nhận có 6 nạn nhân thiệt mạng trong vụ cháy. Họ là những công nhân tham gia sửa chữa quán bar, gồm: Phạm Công Huy (SN 1989), Nguyễn Phú Chí(SN 1973), Hạnh (SN 1978), Nguyễn Minh Trí (SN 1978), Nguyễn Mạnh Hải (SN 1992), Phạm Quang Huy.

Được biết, các công nhân tử vong đều mới vào làm việc được khoảng một tháng nay, hoàn cảnh gia đình đều rất khó khăn. Thi thể 6 nạn nhân đã được chuyển vào nhà xác Bệnh viện 108. Cũng theo thông tin từ Sở Cảnh sát PCCC Hà Nội, có 6 chiến sĩ tham gia chữa cháy bị ngạt khói, đang được cấp cứu trong Bệnh viện 108.

Tận dụng nhà xưởng bỏ hoang làm nơi kinh doanh

Theo tìm hiểu của PV, quán bar nơi xảy ra vụ hỏa hoạn nằm trong khu nhà xưởng của Xí nghiệp Dược phẩm Trung ương 2, thuộc địa bàn phường Bạch Đằng, quận Hai Bà Trưng. Khu này khá rộng lớn với nhiều khu nhà khác nhau tiếp giáp với hai mặt phố Nguyễn Huy Tự và Trần Thánh Tông.

Khu nhà xưởng này đã tồn tại vài chục năm nay nên nhiều khu vực đã bị xuống cấp. Theo kế hoạch di dời cơ sở sản xuất ra ngoại thành của Hà Nội, toàn bộ hệ thống máy móc trong xí nghiệp đã được chuyển đi.

Đau đớn hay tin người thân tử nạn tại BV.

Đau đớn hay tin người thân tử nạn tại BV.

Từ đó, khu nhà xưởng này bị bỏ không, mảnh sân rộng làm nơi trông giữ ô tô, xe máy. Cách đây vài tháng, khu nhà xưởng này được mở cửa cho thuê làm một quần thể dịch vụ mang tên Hợp tác xã Zone 9 phục vụ giới trẻ với đủ kiểu dịch vụ ăn chơi như quán cà phê, nhà hàng, cửa hàng thời trang và còn là nơi chụp ảnh, khu vui chơi giải trí nổi tiếng của giới trẻ Hà thành.

Trao đổi với phóng viên, ông Vương Quốc Tiến, Phó Chủ tịch UBND phường Bạch Đằng, cho biết: “Vụ xảy ra tuy không lớn nhưng rất nghiêm trọng vì có nhiều người bị thương vong. Còn về thủ tục pháp lí giấy phép kinh doanh của quán bar này thì chúng tôi sẽ có báo cáo sau. Về giấy phép sửa chữa xây dựng công trình do chủ quán bar sửa chữa làm nội thất không liên quan ảnh hưởng đến kết cấu công trình nên họ không phải xin giấy phép”.

Lãnh đạo phường Bạch Đằng cũng cho biết, hoạt động kinh doanh của khu nhà này thuộc thẩm quyền cấp phép của quận Hai Bà Trưng.

(Tiền Phong)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận