Hệ thống phòng không mới của Nga thách thức mọi tên lửa

11/07/2013 16:00
Mai Phương

Hệ thống phòng không mới của Nga sẽ có khả năng chặn đứng các loại tên lửa đạn đạo và tên lửa tầm xa ngay từ khi phóng – RIA Novosti dẫn lời Đại tướng Valery Gerasimov cho biết.

Cũng theo Đại tướng Gerasimov, hệ thống này sẽ có khả năng thu thập thông tin, xử lý dữ liệu và khả năng tấn công hiện đại với hệ thống radar cảnh báo sớm. Hệ thống phòng không mới sẽ được triển khai dọc toàn bộ đường biên giới của Nga.

Bên cạnh việc triển khai hệ thống phòng không mới, quân đội Nga sẽ tiến hành hiện đại hóa hệ thống tên lửa đất-đối-không hiện có là S-400 và S-500 để tăng cường khả năng bảo vệ các cơ sở quan trọng chống lại những cuộc tấn công đường không và tên lửa.

Ông Gerasimov cho biết điều này sẽ tăng cường đáng kể khả năng tồn tại của các lực lượng tên lửa hạt nhân chiến lược của Nga.

Cũng theo ông Gerasimov, ưu tiên trong chương trình phát triển của lực lượng vũ trang Nga tới năm 2020 sẽ được dành cho các lực lượng hạt nhân chiến lược và hệ thống phòng không.

Hệ thống phòng không Vityaz

Hệ thống phòng không Vityaz

Các lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sẽ tiếp tục được trang bị hệ thống tên lửa đạn đạo Yars tiên tiến có khả năng vượt qua hệ thống phòng thủ tên lửa của đối phương tốt hơn.

Vào giữa tháng Sáu, một nguyên mẫu của hệ thống phòng không tầm trung của Nga nhằm thay thế S-300 đã được phóng thử trước sự chứng kiến của Tổng thống Nga Vladimir Putin. Hệ thống phòng không Vityaz, do tập đoàn Almaz-Antei sản xuất có hệ thống radar tiên tiến hơn và một bệ phóng gồm 16 tên lửa (bệ phóng của S-300 chỉ gồm 4 tên lửa), dự kiến sẽ được biên chế cho quân đội Nga vào năm tới.

Hệ thống Vityaz sẽ bổ sung cho các hệ thống phòng không Morfey, S-400 và S-500 trong mạng lưới phòng thủ không gian tương lai của Nga để tấn công các mục tiêu từ khoảng cách 5 – 400 km và ở độ cao từ 5m đến gần ngoài khí quyển.

Hệ thống phòng không S-400

Hệ thống phòng không S-400

Hồi cuối tháng Năm, các lực lượng phòng không của Nga đã tiến hành một chuỗi các cuộc tập trận để kiểm tra khả năng sẵn sàng tác chiến của các đơn vị phòng không, đơn vị không quân, cũng như lực lượng vận tải hàng không. Các cuộc tập trận bao gồm 8.700 binh sĩ, 185 máy bay và 240 xe quân sự.

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận