Học trò lớp 12 ‘sướng rơn’ với 4 môn thi tốt nghiệp

25/02/2014 11:42
Hạ Nam

(Kênh 13) – Ngay khi Bộ GD&ĐT chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp 2014, học trò lớp 12 đã hò reo sung sướng.

diem-thi-tot-nghiep-thpt-tra-vinh

Chiều ngày hôm qua 24/2, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp năm 2014. Theo đó, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay, các thí sinh sẽ thi 4 môn, trong đó có 2 môn bắt buộc là Ngữ văn và Toán, 2 môn còn lại cho phép thí sinh tự chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Ngoại ngữ.

Ngay khi thông tin này được chính thức công bố và xuất hiện trên các phương tiện truyền thông đại chúng, các bạn học sinh lớp 12 đã tỏ ra vô cùng háo hức và sôi nổi bình luận. Áp lực trong kì thi tốt nghiệp năm nay chắc chắn đã giảm bớt và không còn nặng nề như trước.

Một bạn học trò lớp 12 có nickname Bebechono bình luận “Thật là tuyệt vời. Mình học khối A nên kì thi tốt nghiệp năm nay thực sự thuận lợi. Bên cạnh 2 môn bắt buộc mình sẽ chọn thêm Hóa và Lý nữa là có thể cầm chắc suất đậu. Phương án thi như thế này vừa khiến học sinh đỡ áp lực lại giúp việc ôn luyện trở nên đỡ căng thẳng và các trường cũng nhàn hơn”.

87e84d4f-850a-4d04-905f-4cdc9655d254

95c957fb-a520-42f8-b410-faa8f175c3ab

Học trò lớp 12 và dân mạng rầm rộ bàn tán về việc thi tốt nghiệp

Học trò lớp 12 và dân mạng rầm rộ bàn tán về việc thi tốt nghiệp

Bạn Nguyễn Việt Trinh (Neo Angel), học sinh lớp 12 THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm – Hà Nội chia sẻ: ”Mình quá vui và thấy quyết định này đúng đắn. Bạn bè mình cũng đón nhận nó với tâm trạng thoải mái vì dù sao thi tốt nghiệp như vậy càng đơn giản và không quá nhiều áp lực. Với mình một điều băn khoăn nhất đó chính là chọn môn thi phù hợp với khả năng và kì thi đại học vào tháng 7”.

Trong khi đó bạn Trần Thùy Trang, học sinh lớp 12 Trường THPT Nguyễn Huệ – Yên Bái cũng chia sẻ: “Mình thấy chính sách thi tốt nghiệp năm nay rất cởi mở. Tuy nhiên cũng sẽ có 2 mặt. Với môn Ngoại ngữ thuộc môn tự chọn, sẽ có rất ít người chọn thi môn này nên việc học nó sẽ không được chú trọng. Tuy nhiên cũng có mặt tích cực là sẽ giúp các thí sinh bớt áp lực hơn trong các kì thi vì có thêm nhiều thời gian ôn luyện. Về phía cá nhân mình, mình sẽ chọn đăng kí thêm 2 môn thi tốt nghiệp nữa là Sử và Địa vì mình thi đại học khối C”.

Cô bạn Thùy Trang chia sẻ

Cô bạn Thùy Trang chia sẻ

Một bạn nữ khác có nickname Hoàng Quyên cũng có sở trường khối C hào hứng với phương án thi tốt nghiệp năm nay: “Mình học khối C nên đăng ki thêm Sử và Địa nữa là có thể yên tâm việc tập trung ôn thi Đại học. Thi 4 môn như thế này giúp cho bọn mình thêm phấn khởi và tự tin hơn rất nhiều”.

Phương án thi tốt nghiệp năm nay thu hút được sự chú ý của đông đảo dân mạng, không chỉ là các học sinh lớp 12 mà còn cả các bạn đã trải qua kì thi và các học sinh lớp 11, lớp 10.

“Năm nay anh chị lớp 12 được thi 4 môn thì chắc rằng sang năm bọn mình cũng sẽ được hưởng niềm vui ấy. Hoặc là bỏ hết không thi tốt nghiệp mà xét cả 3 năm học thì càng tốt. Lúc đó bọn mình chỉ việc tập trung vào thi Đại học thôi” – cậu học trò Vũ Xuân Bắc lớp 11 trường THPT Đại Việt – Hà Nội nói.

Một sinh viên Đại học thì tỏ ra khá ngạc nhiên và có phần ghen tị với học sinh lớp 12 năm nay: “Các em lớp 12 năm nay may mắn quá. Thi 4 môn là áp lực đã giảm đi rất nhiều rồi. Chẳng bù cho năm mình tốt nghiệp, phải thi 6 môn bắt buộc rất nặng nề và mệt mỏi”.

Bên cạnh những thông tin vui mừng thì cũng có người luyến tiếc với phương án thi tốt nghiệp này khi Bộ không phê duyệt phương án miễn 20% học sinh không phải thi tốt nghiệp. Trước đó thông tin những học sinh giỏi đạt giải Quốc gia, có thành tích học tập xuất sắc sẽ không phải thi tốt nghiệp đã khiến nhiều bạn ấp ủ ước mơ mình được nằm trong số đó. Thế nhưng năm nay Bộ vẫn chưa áp dụng phương án này vào thực tế.

Bạn Nguyễn Thanh Hưng học sinh lớp 12 tỉnh Bắc Giang nói: “Mình đã hi vọng rất nhiều là được miễn thi, giờ thì chắc chắn phải tập trung nhiều hơn vào ôn thi 4 môn tốt nghiệp thôi”.

Những thay đổi trong kì thi tốt nghiệp năm nay thực sự có lợi hơn rất nhiều cho các bạn học sinh cuối cấp. Hi vọng, các bạn sẽ cố gắng để đạt được thành tích thật cao trong kì thi tốt nghiệp cũng như thi Đại học.

Phong Vân (T.H)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận