“Hốt bạc” với nghề chăm chim dịp Tết

28/01/2014 21:13
Hải Băng

(Kênh 13) – Những chú chim cưng sẽ tạm xa chủ trong thời gian tết. Nắm bắt nhu cầu đó, nhiều cội chim tổ chức chăm sóc chim cưng, giá 10 ngàn đồng/ ngày…

Cội chim là quán cà phê chim cảnh, nơi hội tụ những nghệ nhân có cùng đam mê chơi chim
Cội chim là quán cà phê chim cảnh, nơi hội tụ những nghệ nhân có cùng đam mê chơi chim

Sáng 28.1, tết cận kề nhưng anh Tiền, chủ cội chim Ba Đạt ở quận 9, TP.HCM không ngơi tay ghi danh sách các chủ chim đến gửi. Cội chim là từ chỉ quán cà phê chim cảnh, nơi hội tụ những nghệ nhân từ khắp nơi có cùng đam mê chơi chim.

“Giá chăm một chú chim là 10 ngàn đồng/ngày bao gồm giữ chim, cho ăn cào cào, sâu, cho tắm, dượt, phơi nắng… Vì anh em nghệ nhân ở quê xa nên chúng tôi chỉ giữ và thu phí tượng trưng chứ không đặt nặng chuyện thu phí.” Anh Tiền tâm sự.

Theo tìm hiểu của phóng viên, tùy theo loại chim, dáng vóc và độ hay của con chim mà giá thành dao động từ vài triệu đến vài chục triệu đồng/ con.

“Một con họa mi mới đá thắng vài trận, hay vừa hót vừa xòe đuôi thì 10 triệu đồng là bình thường. Chỉ với 100 ngàn đồng, tôi có thể gửi chim của mình suốt dịp tết nên vui lắm.” Anh Tuấn, một hội viên sinh vật cảnh quận 9 cho biết.

Tại các cội chim khác như Thiên Ân, quận Tân Bình, Thủy Trúc, quận Bình Thạnh, Ánh Trăng, quận Thủ Đức, Cối Đá, quận9… đều có dịch vụ chăm sóc chim giúp nghệ nhân.

Các loại chim quý được chăm sóc giúp là chích chòe lửa, chích chòe than, họa mi, khoen (vành khuyên)…

“Cái khó của chúng tôi trong chăm sóc chim là thiếu cào cào, do ngày tết lực lượng đi bắt cũng… nghỉ ngơi. Chúng tôi đã trữ tủ lạnh từ trước nên anh em nghệ nhân không lo thiếu khoản mồi tươi này cho chim.

Là người chơi chim lâu năm, tôi hãnh diện khi chú chim cưng của khách giữ được độ sung do mình chăm sóc. Với tôi, ngày nào có tiếng chim lảnh lót thì có tết thôi, không quan trọng việc chơi xuân ở đâu nữa.” Anh Tiền cười, kể.

(Vietnamnet)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận