Hướng dẫn cách chọn cây quất đẹp cho Tết Nguyên đán

28/01/2014 18:56
Hải Băng

(Kênh 13) –  Quất cảnh ngày tết – hay con gọi là cây tắc từ lâu đã trở thành 1 nét văn hóa rất đặc sắc của người Việt Nam trong Tết Nguyên đán cổ truyền. Những lá quất xanh tươi tượng trưng cho tài lộc đầy nhà, những trái quất sai trĩu cành tượng trưng cho hạnh phúc no đủ.

Từ lâu, theo quan niệm của người Việt ta chọn quất cũng phải hiểu biết về ý nghĩa và phong thủy như vậy mới có “lộc” nhiều trong năm mới.

Theo kinh nghiệm của những người chơi quất, phải chọn những cây còn “tơ”. Nghĩa là, trên thân chưa có các vết đồng tâm loang lổ, bởi nó thể hiện cây còn non chưa già và không có các tản địa y bám vào cây. Bên cạnh đó, lá cây phải to, xanh đậm và bóng mượt. Tán cây tròn đều và chùm quả sai trĩu nặng khoe đều về các phía. Bạn cũng phải để ý các quả trên cây, bởi những quả mới chín còn nguyên các mảng xanh và có thể trưng bày lâu trong những ngày tết. Đẹp và chơi bền hơn nữa là những cây có nhiều lộc non, tươi, trên đó còn có đủ búp, quả non, hoa và nụ.

Hướng dẫn cách chọn cây quất đẹp cho Tết Nguyên đán - Ảnh 1

Khi bạn chọn được những cây quất ưng ý, lá xanh tốt, quả vàng chi chít thể hiện sự trù phú, ấm no, hứa hẹn năm mới nhiều tài lộc, ăn nên làm ra. Bạn cũng nên nghiên cứu cách bài trí cây quất trong nhà sao cho hợp phong thủy, tránh những điều đại kỵ.

Bài trí cây quất trong nhà với hy vọng mang lại niềm vui và may mắn cả năm cho gia đình, trong kinh doanh, đặt cây quất ở văn phòng hoặc cửa hàng sẽ đem lại cát khí lớn lao, sự đầu tư sáng suốt và thu được nhiều tài lộc.

Hướng dẫn cách chọn cây quất đẹp cho Tết Nguyên đán - Ảnh 2

Quất còn là biểu tượng của sức khoẻ, bình an trường thọ và sự may mắn trong tình duyên. Cách mà những thương gia rất ưa chuộng để mang lại sự phát đạt cho công việc của năm mới là họ thường đặt hai chậu quất lớn có nhiều trái chín vàng trước cửa nhà. Bởi vì trái của loại cây này khi chín có màu vàng, chín mọng, tượng trưng cho vàng với hy vọng năm mới buôn bán phát đạt tiền bạc dồi dào.

Khi chọn quất thế phải chọn những cây có gốc, thân cứng cáp, các tầng tạo thế đối xứng hài hòa với nhau. Lá của cây thế nhỏ, xanh thắm và sai quả. Mầu quả phải vàng sáng, không nên chín quá và quả phân bố đều ở các tán thế.

Khi mua quất, phải chọn cây còn bầu nguyên vẹn và đem trồng ngay vào chậu có miệng rộng hơn bầu, tạo khe hở cho để nhồi đất bột mà không làm ảnh hưởng tới vầng đất nguyên trong bầu.

(Đời Sống Pháp Luật)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận