IAI trình làng máy bay không người lái Super Heron đa năng

15/02/2014 15:37
Hạ Nam

(Kênh 13) – Tại triển lãm hàng không và công nghệ quốc phòng Singapore Airshow 2014, nhà sản xuất các hệ thống hàng không không gian quân sự và dân dụng Israel Aerospace Industries (IAI) đã giới thiệu một số hệ thống máy bay không người lái UAS thuộc dòng Heron, trong đó đáng chú ý là sự xuất hiện lần đầu tiên của phiên bản Super Heron.

Máy bay không người lái UAS phiên bản Super Heron.

Máy bay không người lái UAS phiên bản Super Heron.

Joseph Weiss – chủ tịch kiêm giám đốc điều hành của IAI nói tại lễ ra mắt: “Chúng tôi tự hào khi giới thiệu thế hệ mới của hệ thống bay không người lái hàng đầu do IAI sản xuất. Dựa trên nền tảng Heron UAS đã có, Super Heron cho thấy những công nghệ mới nhất và tái định nghĩa các phương tiện bay không người lái trần bay trung bình – tầm bay xa (MALE UAS)”.

Super Heron là phiên bản nâng cấp từ Heron 1, sử dụng động cơ 200 mã lực dùng dầu diesel và được trang bị hệ thống đẩy tiên tiến giúp tăng sức tải, lấy độ cao và hiệu năng tổng thể. Heron định hướng qua GPS hoặc được lập trình sẵn lộ trình bay trong trường hợp hệ thống vận hành tự động hoàn toàn từ lúc cất cánh đến khi hạ cánh. Cơ chế điều khiển máy bay có thể kết hợp giữa điều khiên bằng tay từ mặt đất, tự động hoàn toàn hoặc kết hợp cả 2. Trong trường hợp mất liên lạc, Super Heron vẫn có thể tự quay về căn cứ và hạ cánh. Vận tốc bay của Super Heron có thể đạt trên 150 KTAS (Knots True Airspeed) hay 280 km/h, tải trọng cất cánh tối đa được tăng thêm 200 kg so với thế hệ Heron 1. Qua đó, Super Heron có thể tải tổng khối lượng hàng hóa đến 450 kg. Tương tự như Heron 1, Super Heron có thể duy trì hoạt động trên không trong 45 giờ ở độ cao tối đa 9144 m.

Hệ thống điện tử hàng không tiến tiến, các hệ thống máy tính tinh vi và hiện đại được trang bị trên Super Heron giúp tăng tiềm năng ứng dụng của phương tiện. Hệ thống được thiết kế linh hoạt để có thể đáp ứng nhiều sứ mạng như tình báo, giám sát, thu thập mục tiêu và do thám, tuần duyên và nhiều sứ mạng khác.

Dòng máy bay Heron của IAI được xem là các hệ thống UAS đa năng hàng đầu thế giới. Heron hiện đang được không lực Israel và 20 lực lượng khác trên thế giới sử dụng và nó cũng đã chứng minh được những khả năng độc đáo và độ tin cậy cao khi hoạt động tại các khu vực trọng yếu trên địa cầu. Nếu tổng số giờ bay của các hệ thống UAS trên thế giới là 1,1 triệu giờ thì các phiên bản Heron chiếm đến 250.000 giờ bay.

Một số thông tin về Super Heron Heavy Fuel:

Thông số kỹ thuật và hiệu năng:

 • Phạm vi nhiệm vụ: 250 km (tính theo đường thẳng từ điểm xuất phát đến mục tiêu) hoặc 1000 km theo hệ thống dẫn đường địa tĩnh SATCOM
 • Thời gian hoạt động liên tục: 45 giờ
 • Trần bay: 9144 m
 • Tốc độ bay trinh sát: 110 – 150 km/h
 • Tốc độ tối đa: trên 280 km/h
 • Tải trọng cất cánh tối đa: 1450 kg
 • Trọng tải: tối đa 450 kg
 • Chiều dài sải cánh: 17 m.

Các tính năng chính:

 • Hệ thống đẩy tiên tiến, dùng nhiên liệu diesel, công suất 200 mã lực
 • Các thiết lập hoạt động đa dạng dành cho nhiều sứ mạng khác nhau
 • Hệ thống đa cảm biến tiên tiến
 • Hệ thống cất/hạ cánh tự động an toàn
 • Tích hợp công nghệ liên lạc và kỹ thuật hàng không tối tân.

Chi phí chế tạo mỗi chiếc Super Heron vào khoảng 15 đến 20 triệu USD và có thể tăng đến 60 – 80 triệu USD tùy theo nhu cầu nhiệm vụ.

2378468_Tinhte.vn-SGAS-IAI-Super-Heron-14

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận