Indonesia tin đã định vị được máy bay Lion Air chìm dưới biển

Indonesia tin đã định vị được máy bay Lion Air chìm dưới biển

31/10/2018 10:19
Long Nhất

Quân đội Indonesia cho rằng họ đã xác định được vị trí chiếc máy bay Boeing xấu số của hãng Lion Air rơi và chìm xuống biển ở Indonesia cách đây 2 ngày.

Ngày 31/10, người đứng đầu quân đội Indonesia cho biết lực lượng này có thể đã xác định được vị trí nơi chiếc Boeing 737 MAX 8 của hãng Lion Air chìm xuống.

“Chúng tôi rất tin tưởng rằng chúng tôi đã đã tìm thấy một phần thân chiếc máy bay JT610”, Reuters dẫn lời Tổng tư lệnh Lực lượng Vũ trang Indonesia Hadi Tjahjanto nói trên kênh truyền hình TVOne, đề cập đến số hiệu chuyến bay được vận hành bởi Lion Air, hãng hàng không giá rẻ của Indonesia.

Ông cho biết thêm rằng đội tìm kiếm đã có được tọa độ nhưng vẫn phải xác nhận đó có đúng là thân máy bay không.

Một mảnh vỡ, được cho là của chiếc Lion Air vừa rơi, được tìm thấy ngoài khơi biển Java. Ảnh: Reuters.

Khoảng 800 người đã tham gia vào nỗ lực tìm kiếm. Một số thi thể, vật dụng được cho là của nạn nhân và mảnh vỡ máy bay đã được thu thập và đưa lên bờ, song phần thân máy bay và các thiết bị quan trọng như hộp đen vẫn chưa được tìm thấy.

Indonesia đã triển khai các thiết bị “định vị tiếng ping” (“ping” là âm thanh phát ra từ hộp đen máy bay nhưng con người không thể nghe thấy) để dò tìm hộp đen, thiết bị ghi âm buồng lái và thiết bị lưu trữ dữ liệu chuyến bay.

“Chiều hôm qua, đội tìm kiếm đã nghe thấy một tiếng “ping” ở vị trí sâu 35 m”, ông Haryo Satmiko, phó chủ nhiệm ủy ban an toàn vận tải quốc gia, cho hay. “Sáng nay, lúc 5h, đội tìm kiếm đã trở lại để lặn xuống vị trí đó”.

Chiếc máy bay của Lion Air mất tích khỏi radar chỉ 13 phút sau khi cất cánh từ Jakarta sáng sớm 29/10. Máy bay rơi xuống biển Java, cách bờ khoảng 15 km, với 189 người trên khoang.

Các điều tra viên sẽ cần hộp đen cũng như băng ghi âm bằng lái để xác định nguyên nhân vụ rơi máy bay. Trong khi đó, theo thông tin ban đầu, máy bay đã gặp “vấn đề kỹ thuật” ở chuyến bay trước đó, nhưng Lion Air cho biết vấn đề “đã được khắc phục đúng quy trình”. Hai hành khách đi chuyến bay này đã mô tả máy bay “bay như tàu lượn” và họ cảm thấy buồn nôn.

 

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận