iPad Mini hay iPad Air phù hợp với bạn?

18/11/2013 14:07
Long Nhất

Hai chiếc iPad mới – những “bom tấn” của năm 2013 bao gồm iPad Air (iPad cỡ lớn, giá khởi điểm 499 USD/10,5 triệu đồng) và iPad mini Retina (399 USD/8,4 triệu đồng). Ngoại trừ kích cỡ màn hình, tất cả các yếu tố khác của iPad Air và iPad mini Retina từ độ phân giải, lựa chọn bộ nhớ cho tới cấu hình đều giống hệt nhau. Vậy làm thế nào để lựa chọn chiếc iPad phù hợp với bạn?

Nếu bạn đang cố gắng để quyết định lựa chọn mua giữa Air và mini 2 thì có thể tham khảo các so sánh giữa 2 sản phẩm dưới đây.

Thiết kế

Trước khi iPad Air ra đời, máy tính bảng 9.7-inch của Apple khác biệt so với phiên bản nhỏ hơn về thiết kế. Trong khi iPad Mini có các cạnh bên góc cạnh, các thế hệ iPad trước đó có góc bo tròn hơn. Tuy nhiên, Apple đã mang đến iPad Air cỡ lớn một vẻ ngoài hoàn toàn khác, nó đã trở thành một máy tính bảng 9.7-inch có thiết kế đẹp mắt hơn với những mép nhỏ hơn và các cạnh bên được vát mỏng hơn. Những thay đổi này giúp cho iPad Air trở nên dễ dàng hơn khi cầm bằng một tay.images1039554_ipad_air_ipad_mini_487fe

Tuy vậy, không thể phủ nhận rằng iPad mini mới nhỏ gọn hơn. iPad Air có số đo 3 vòng là 240 x 169,5 x 7,5 mm và nặng 469 gram, trong khi iPad Mini với màn hình Retina có kích cỡ 200 x 134,7 x 7,5 mm và nặng 331 gram. Mini đủ nhỏ để bỏ vào túi. Air lại đi kèm với một màn hình lớn vì vậy bạn sẽ cần phải chiếc túi lớn hơn để mang theo bên mình.

Màn hình

Ở 7.9-inch, iPad Mini có màn hình nhỏ hơn so với “người anh em” cỡ lớn 9.7 inch của mình. Apple đã thiết kế chiếc iPad nhỏ này với mục đích người dùng vẫn có thể tận hưởng tất cả những ứng dụng mà không cảm thấy khó chịu, nhưng một số người sẽ thích không gian rộng lớn mà màn hình iPad Air mang lại. Đó không chỉ là khác biệt duy nhất giữa màn hình của hai máy tính bảng này.

Cả iPad Air và iPad Mini thế hệ thứ hai đều được trang bị màn hình Retina, cũng có nghĩa chúng đều có độ phân giải là 2048 x 1536 pixel. Tuy nhiên, iPad mini có nhiều điểm ảnh hơn trên mỗi inch với 326 ppi hơn hẳn 264 ppi của iPad Air. Hay nói cách khác, những hình ảnh sẽ được hiển thị sắc nét hơn trên iPad mini.

Một điểm khác biệt nữa giữa hai màn hình này đó là khi đặt cạnh nhau và cùng hiển thị hình ảnh của thằn lằn xanh sặc sỡ và trailer “Hunger Games” mới, màn hình của iPad Air mang đến màu sắc trung thực hơn và màu đen sâu hơn.

Nhu cầu sử dụng

Nếu bạn tìm kiếm một chiếc máy tính để phục vụ nhu cầu giải trí thì iPad mini mới là sự lựa chọn tốt hơn. Nó dễ dàng để cầm nắm bằng một tay thuận tiện cho việc đọc sách của người dùng. Hơn thế, bạn có thể sử dụng tất cả những ứng dụng có trên iPad Air. Tuy nhiên, một số nút bấm và item trên màn hình sẽ trông nhỏ hơn và khó để sử dụng như trong iMovie.

Đối với những ai đang muốn mua một chiếc máy tính bảng Apple để làm việc nên chọn iPad Air. Cùng với vỏ bàn phím như Logitech Ultrathin Keyboard Case hay Zaggkeys Folio Case, iPad Air có thể trở thành một thiết bị thay thế laptop. Ngoài ra, một số người thích sử dụng iPad Air hơn bởi vì màn hình sẽ giúp họ dễ dàng xem được nội dung mà nó hiển thị, đặc biệt là khi có nhiều người xem cùng một lúc hay khi bạn phải đứng xa để quan sát.

Giá bán và giá trị

Chọn mua iPad mini với màn hình Retina sẽ giúp người dùng tiết kiệm được 100 USD so với việc sắm iPad Air. Phiên bản iPad Air 16GB chỉ có Wi-Fi được bán với giá 499 USD, trong khi phiên bản 32GB giá 599 USD. Chi ra 699 USD, bạn sẽ có được phiên bản 64GB và 128GB giá 799 USD. Những mức giá này sẽ tăng lên nếu bạn muốn cả hỗ trợ mạng di động và Wi-Fi: 629 USD cho 16GB, 729 USD cho 32GB, 829 USD cho 64 GB và 929 USD cho 128GB.1039550_images1039531_gia_ban_iPad

Theo đó mức giá của iPad mini với màn hình Retina sẽ là: model chỉ có Wi-Fi giá 399 USD cho phiên bản 16GB, 499 USD dành cho phiên bản 32GB, 599 USD cho phiên bản 64GB và 699 USD cho 128GB. Với phiên bản hỗ trợ mạng di dộng, chiếc máy tính bảng này có giá 529 USD cho 16GB, 629 USD cho 32GB, 729 USD cho 64GB và 829 USD cho 128GB.

Kết luận

Cả iPad Air và iPad Mini với màn hinh Retina đều là những lựa chọn tuyệt vời cho những ai đang muốn sắm cho mình một máy tính bảng mới. Nếu bạn muốn có một tablet có giá bán rẻ hơn, dễ dàng bỏ túi hơn và nhẹ hơn để cầm nắm bằng một tay, iPad mini với màn hình Retina dành cho bạn.

Nếu bạn muốn cái gì đó lớn hơn mà bạn có thể sử dụng cùng với bàn phím hoặc chỉ đơn giản là bạn cần một màn hình rộng để làm việc hoặc xem phim, thì iPad Air là sự lựa chọn tốt hơn. Khả năng hiển thị của màn hình iPad Air cũng được đánh giá cao hơn. Cả hai sản phẩm này gần như tương tự về cấu hình và phần mềm, vì vậy bạn sẽ không phải bỏ lỡ bất kì tính năng hay chức năng nào nếu chọn một trong hai.

(Megafun)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận