Kềm Nghĩa: từ thương hiệu quốc gia vươn ra thế giới

03/10/2013 07:50
Hải Băng

Kềm Nghĩa là một trong những thương hiệu hàng đầu tại Việt Nam – góp phần khẳng định thương hiệu Việt trên thị trường thế giới trong lĩnh vực sản xuất, kinh doanh các sản phẩm về làm đẹp và chăm sóc móng.

1. Bước đầu xây dựng thương hiệu

Người sáng lập ra thương hiệu kềm nghĩa là ông Nguyễn Minh Tuấn – xuất thân từ một anh thợ mài kềm ở vỉa hè đường Lê Thánh Tôn, Q.1, TP.HCM. Bước đầu khởi nghiệp của một người tay trắng như ông thật không hề dễ dàng.

Sau ba năm học nghề ở người thầy của mình là ông Năm Sài Gòn, ông Nguyễn Minh Tuấn mở cửa tiệm đầu tiên. Những vị khách tìm tới cửa tiệm của ông ngày càng đông, một phần vì ông mạnh dạn cho khách đổi và trả hàng – một điều hoàn toàn khác so với văn hóa kinh doanh ở Việt Nam, là mua đứt bán đoạn. Lúc đó, mỗi tháng ông kiếm được vài ba chục triệu đồng.

Kềm Nghĩa

Kềm Nghĩa

Sau đó, ông liên tục suy nghĩ để cải thiện sản phẩm của mình. Ông cho thiết kế bao bì thật bắt mắt nhưng một thời gian sau ông nhận ra bao bì của mình bị nhái. Thường người ta dùng máy ép chặt bao bì vô cây kềm, mục đích là để người mua sau khi xé bao bì, xài rồi mới biết phẩm chất của cây kềm. Nhưng bao bì xé rồi thì không thể đổi lại hàng được nữa. Ông làm ngược lại: Thiết kế một loại bao bì cho phép khách hàng có thể dùng thử, đồng thời tăng giá bán.

Câu chuyện của Kềm Nghĩa còn trải qua nhiều giai đoạn khó khăn chứ không phải lúc nào cũng thuận lợi. Và không phải mọi quyết định ông Tuấn đưa ra đều đúng đắn và đưa thương hiệu phát triển. Chẳng hạn, năm 2007, khi kinh tế vĩ mô gặp khó khăn, ông quyết định tăng giá bán 2 lần lên đến 75%, khiến doanh số bán ra của công ty giảm 40%, buộc lòng phải thu hẹp sản xuất. Ông cho đó là bài học kinh nghiệm lớn trong kinh doanh.

“Nhìn lại, chúng tôi vẫn thấy mình không làm sai, chỉ sai khi tung ra không đúng thời điểm. Bởi chiến lược về giá của công ty lúc đó là đánh vào dòng sản phẩm cao cấp chứ không phải sản phẩm thấp cấp”, ông Tuấn nói.

Đặt nặng chuyện chất lượng nên quan điểm về giá bán sản phẩm của ông Tuấn cũng khá hiện đại. Theo ông, không phải cứ hàng giá rẻ là cạnh tranh được. “Cái tệ ở nước mình là luôn nghĩ đến việc làm sao để rẻ hơn, thay vì làm thế nào cho tốt hơn. Cứ định giá mình rẻ thì không nghèo mới lạ”, ông Tuấn bộc bạch.

Vào những năm đầu của thập kỷ 90, sản phẩm Kềm Nghĩa đã bắt đầu góp mặt trên thị trường với tên gọi Nghĩa Sài Gòn. Tháng 9 năm 2000 Kềm Nghĩa đã chính thức hoạt động theo cơ chế Công ty TNHH, tên giao dịch là Kềm Nghĩa hay Nghia Nippers. Đến ngày 17 tháng 01 năm 2008, công ty TNHH Cơ khí Kềm Nghĩa chính thức hoạt động theo cơ chế Công ty Cổ phần Kềm Nghĩa. Điều này không chỉ khẳng định được niềm tin và ý chí của người sáng lập ra Nghĩa Sài Gòn là đúng đắn mà còn thể hiện được tư duy và tầm nhìn chiến lược của một người thợ cơ khí nam đối với một ngành nghề sản xuất hàng hóa phục vụ chủ yếu cho phái đẹp.

Bên cạnh các sản phẩm có thế mạnh truyền thống về kềm cắt móng. tháng 09 năm 2009, nhãn hàng nước sơn móng O’Beauty cũng được Công ty đưa ra thị trường – đây là một dòng sản phẩm nước sơn móng có đặc tính nổi trội mà không phải sản phẩm nào cũng có: O’Beauty là dòng nước sơn móng an toàn cho người sử dụng đã được các cơ quan tiêu chuẩn quốc tế châu Âu, Mỹ chứng nhận, được sản xuất theo dây chuyền công nghệ và nguồn nguyên liệu từ Pháp.

Đến nay, Kềm Nghĩa đã sở hữu hơn 120 đại lý kinh doanh và phân phối, sản phẩm, chiếm trên 80% thị phần tại Việt Nam.
Trong suốt quá trình tham gia thị trường, 10 năm liên tiếp Kềm Nghĩa được người tiêu dùng bình chọn là Hàng Việt Nam Chất Lượng Cao, nhận được nhiều bằng khen, giấy khen từ Trung ương đến Thành phố trao tặng. Trong những năm tiếp theo sau đó từ năm 2005, 2007, 2008, 2009, 2010, thương hiệu Kềm Nghĩa được vinh dự nhận giải thưởngSao Vàng Đất Việt, đứng trong Top 100 Thương Hiệu Mạnh trên toàn quốc, vinh dự nhận Cúp vàng ” Chất Lượng Hội Nhập Hàng Đầu ”

Kềm Nghĩa mong muốn trở thành một trong những tập đoàn hàng đầu thế giới trong lĩnh vực sản xuất và cung cấp những dụng cụ, dịch vụ về chăm sóc sắc đẹp. Góp phần làm cho người phụ nữ trở nên tự tin, quyến rũ, hạnh phúc và thành đạt hơn trong cuộc sống.

2. Ý nghĩa thương hiệu

Logo của Kềm Nghĩa là sự kết hợp hài hoà giữa 2 đối tượng: hình ảnh biểu trưng cho ngành nghề và tên thương hiệu. Hình ảnh biểu trưng cho ngành nghề được cách điệu và chắt lọc từ những đường nét cơ bản, tinh tế và uyển chuyển nhất từ cây kềm cắt móng – sản phẩm làm nên uy tín Thương hiệu Kềm Nghĩa hiện nay. Tên thương hiệu được cách điệu thành những đường nét gợi liên tưởng đến hình ảnh cánh chim tung cánh mang theo ước mơ bay cao và bay xa vươn tầm quốc tế, tự hào niềm tin của thương hiệu Việt hòa nhập với thế giới.

Logo Kềm Nghĩa có màu xanh thể hiện sự gắn bó giữa cuộc sống con người với thiên nhiên, thể hiện một sự trân trọng, khám phá và tận hưởng cuộc sống này mỗi ngày. Màu xanh còn mang thông điệp kết nối với tương lai, với một thế giới xanh và thân thiện, một sự sẻ chia và niềm tin vào cuộc sống để cuộc sống này luôn có nghĩa.

3. Những thành công của Kềm Nghĩa tại thị trường nước ngoài

Năm 2001 sản phẩm Kềm Nghĩa chính thức xâm nhập thị trường Hoa Kỳ.

Đầu năm 2003 sản phẩm Kềm Nghĩa đã có mặt tại những thị trường: Mỹ, Úc, Canada, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan, Philippines, Campuchia và một số nước Châu Âu như Ý, Bồ Đào Nha, Nga… Tỷ trọng xuất khẩu bình quân đạt 30% trên tổng doanh số bán.
Năm 2006, Kềm Nghĩa thiết lập thành công mạng lưới phân phối sản phẩm tại thị trường Mỹ. Đồng thời đăng ký bản quyền cho sản phẩm mang tên gọi Supper Nghĩa tại Mỹ.

Ngày 17 tháng 01 năm 2008, công ty đã tiến hành chuyển đổi từ TNHH lên Công ty cổ phần, mở ra một giai đoạn phát triển mới và toàn diện về quy mô sản xuất cũng như đa dạng hóa sản phẩm. Tạo tiền đề cho sự phát triển bền vững và mạnh mẽ theo xu hướng phát triển của nền kinh tế toàn cầu.
Ông Tuấn tiết lộ, tháng 9.2013, Kềm Nghĩa sẽ chính thức mở showroom tại Hà Lan và đây là cơ hội cực tốt để sản phẩm sớm có mặt trong hệ thống bán lẻ ở các nước châu Âu.

Ông Tuấn có chia sẻ một chi tiết khá thú vị, ngay tại thị trường Trung Quốc, người Trung Quốc chỉ làm giả kềm mang nguồn gốc xuất xứ “made in Vietnam”, chứ không phải là “made in USA”. “Chứng tỏ Kềm Nghĩa đã thành công về mặt chất lượng và thương hiệu không chỉ ở thị trường Trung Quốc mà với thế giới”.
“Kềm Nghĩa” là niềm tự hào của thương hiệu Việt trên trường Quốc tế. Thông qua việc sản xuất những sản phẩm hoàn hảo, cũng như cung cấp những dịch vụ tốt nhất về lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp. “Thương hiệu Kềm Nghĩa” đã thỏa mãn nhu cầu làm đẹp của phụ nữ trên toàn thế giới.

(Tổng Hợp)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận