Kết quả thi THPT quốc gia: Lời đáp cho những chỉ trích quá khích

Kết quả thi THPT quốc gia: Lời đáp cho những chỉ trích quá khích

09/07/2018 10:34
Mèo Moon

Hôm nay, những tỉnh đầu tiên đã thông tin về tình hình chấm điểm thi THPT quốc gia. Mọi chú ý tập trung vào môn Toán, với đề thi đã gây làn sóng phản đối mạnh mẽ trước đó.

1. Tự hào Phú Thọ (quê tôi): Tỉnh có 1 em 10 điểm, 1 em 9,8 điểm môn Toán và 26 em từ 9 trở lên.

Lai Châu cũng có 1 điểm 10 Toán. TPHCM cũng chỉ có 1 điểm 10 Toán duy nhất.

Trong khi Hà Nam chỉ có 4 thi sinh điểm Toán từ 9 trở lên.

Với đề thi được đánh giá là cực khó năm nay, mà các em đạt được mức điểm này có thể nói là xếp vào dạng Rất giỏi hoặc Xuất sắc. Thi Trắc nghiệm tất nhiên sẽ có yếu tố may mắn, nhưng thực tế chỉ là % nhỏ thôi, chứ ko dễ ăn như nhiều người ảo tưởng.

Thí sinh vui mừng sau kỳ thi (Ảnh minh họa)

Chiếu theo những lời kêu gào, than vãn ầm ĩ về đề khó của giới chuyên môn lúc trước, thì kết quả này là một bất ngờ nhẹ: tôi còn tưởng không có 10. Các em xứng là siêu sao rồi. Chờ các tỉnh tiếp theo công bố xem số điểm 9, 10 sẽ là bao nhiêu.

2. Sau kỳ thi, trước sự đồng thanh lớn tiếng của anh GS Nguyễn Tiến Dũng (cựu HC Vàng Toán quốc tế) và anh TS Trần Nam Dũng (cựu HC Bạc Toán quốc tế) rồi anh Lê Thống Nhất, một người cũng nổi tiếng sát sao Toán học phổ thông, cùng nhiều thông tin tiêu cực khác về đề, tôi thực sự rất hoang mang.

“Chẳng lẽ đề năm nay khó đến mức kinh dị thế” – tôi mang câu hỏi này đi tìm câu trả lời từ một loạt nhân vật trong giới. Với mong muốn có thật nhiều phân tích chuyên môn, dù là đồng tình hay phản đối… để có một cái nhìn gần với sự chính xác nhất.

4 cựu HSG Toán quốc tế hiện vẫn còn gần gũi với Toán phổ thông (Lê Anh Vinh, Lê Hùng Việt Bảo, Phạm Tuấn Huy và Nguyễn Thế Hoàn) đều không có phản hồi. Nhân đây, cháu/em cũng phê bình nhẹ bác GS Hà Huy Khoái, anh GS Phùng Hồ Hải và anh thầy giáo Trần Phương đã né tránh (hay là không sẵn sàng) lên tiếng. Trước sự việc có thể nói là rất cần ý kiến chuyên gia để bình định dư luận này.

Không có ý kiến chuyên gia, nhưng dưới góc nhìn truyền thông, tôi cũng thấy rất nhiều bất ổn trong cái cách thông tin của anh GS Nguyễn Tiến Dũng và Zing, là 2 đối tượng phản ứng mạnh mẽ nhất với đề thi năm nay.

3. Anh Dũng có xu hướng lu loa, khuyếch đại sự việc khi nhấn mạnh vào 5 câu khó nhất đề thi để làm ấn tượng bao trùm, cộng với dùng tiểu xảo tạo cảm giác tiêu cực.

Anh bảo “người ta chống chế rằng, các học sinh luyện thi sẽ giải được” rồi từ đó kết luận đây là sự phản giáo dục khi biến việc học hành thành trò luyện thi. Trong trường hợp này, ai cũng sẽ hiểu “người ta” ở đây là Bộ GD-ĐT (thì mới đúng là đối tượng chịu trách nhiệm).

Một câu nói như thế (nếu có) sẽ phải là lời trả lời của Bộ sau kỳ thi. Tôi tìm các bài tường thuật buổi họp báo của Bộ sau kỳ thi, hoàn toàn không thấy có câu nào như vậy.

Rõ ràng là anh Dũng mập mờ thông tin, khi dùng chữ “người ta” phiếm chỉ một cách đầy ám chỉ kia.

Chưa hết, anh lớn tiếng kết luận sự “phản động” của đề thi Trắc nghiệm, với những lời phán “điền đại ăn may”, “như chơi sổ xố”, “đánh dấu đại có khi được điểm” một cách đầy tiêu cực. Tôi cũng là người rất phản đối thi Trắc nghiệm Toán, nhưng tôi cũng đủ tư duy để hiểu, một cách khoa học thì cái yếu tố may rủi không phè phỡn đến thế. Tôi nghĩ là một người làm Toán, thiết tưởng anh còn rành cái xác xuất nhỏ này hơn chứ.

Đoạn sau thì anh nâng cao quan điểm, rằng Trắc nghiệm rồi đây khuyến khích sự liều lĩnh, thói quen làm bừa, không chịu trách nhiệm, đất nước bi bét…

Anh Dũng là một trí thức cũng đóng góp nhiều ý kiến, rồi cả việc làm sách, nhưng anh dường như có xu hướng cực đoan, có phần kích động trong một số trường hợp phê phán tiêu cực.

Ở vụ tố cáo Bộ trưởng Nhạ đạo văn (mà anh được cộng đồng mạng rất ủng hộ), chị kinh tế gia Kiều Dung có chỉ ra nhiều chỗ anh cố tình cắt xén trích dẫn không đầy đủ, làm sai lệch bản chất. Và có phần hơi lu loa.

Thái độ của anh khác với sự điềm tĩnh của dân Toán nói riêng và giới trí thức nói chung. Nên cá nhân tôi không mấy tín nhiệm, dù tôi với anh từng có quan hệ tích cực (Tôi là người đầu tiên phỏng vấn – giới thiệu anh trên báo chí Việt Nam cách đây 13 năm – năm 2005 trên báo VietNamNet).

GS Nguyễn Tiến Dũng (cựu HC Vàng Toán quốc tế)

4. Zing thì cũng thể hiện trình tác nghiệp kém trong vụ này. Vớ được bài trên website của anh Dũng, không một mảy may tự vấn, tự phản biện, không có bất cứ sự phân tích hay đề kháng nào, Zing vội vàng sung sướng đăng ngay, giật tít rất hot “Cựu Huy chương Vàng Toán quốc tế giải 5 bài đề thi Toán trong 2 tiếng”.

Tôi nghĩ, trước những tin có tính chất khác thường đặc biệt như thế này (GS giải 5 câu đã mất 2 tiếng, nghiên cứu sinh cũng khóc thét, thách các thầy giải trong 180 phút, trong khi học sinh chỉ có 90 phút), nhà báo phải có cơ chế bật công tắc nghi ngờ. Như một phản xạ. (Không phải nghi ngờ anh nói điêu mà là nghi ngờ cái sự anh tưởng anh nói đúng – Tức là chắc gì nhân vật đã chuẩn – đã giỏi, kể cả nhân vật có tiếng nói, có vị trí). Ít nhất là thế. Vì, sự chênh lệch quá lớn giữa những kết luận của anh với cái thông thường.

Đằng này, Zing say sưa với thông tin hot của mình, hút view hút comment. Rồi trên đà ấy làm thêm cái thư lượm trên mạng đầy vớ vẩn nữa chứ. “Thư gửi Bộ trưởng Giáo dục: Sau mồ hôi là nước mắt rơi”. Thư thì của một đứa biết là trình thấp, không thì chỉ trung bình, không có tính đại diện, nhất là lại để bàn về độ khó của đề – vốn là khu vực ảnh hưởng đến những đứa trình cao hơn.

Để cho thêm màu sắc bi lụy và tính tố cáo, Zing nhét thêm 3-4 lời than vãn của bọn học sinh nào là “Cả tháng phải thức đến 3-4 giờ sáng học bài”, “Vừa khóc vừa mất ngủ vừa lo lắng”, “Học trên trường từ sáng đến tối, ngày ít thì 2 ca, ngày nhiều thì 4 ca”.

Nói chung là toàn cố tình chọn đăng ý kiến những bọn dốt thôi – một cách rất một chiều và tiêu cực. Chỉ có bọn dốt mới có xu hướng học thi thiếu khoa học thế, cuồng loạn thế – Tức là nhân vật chả có tính đại diện: Học khổ học sở thế là tại bọn nó, nhưng lại đánh đồng sang lỗi của Bộ GD-ĐT.

Nói chung là trình tác nghiệp kém, thái độ không trung dung, khách quan mà cảm tính, kích động, câu view rẻ tiền.

P/S: Kết quả thi bước đầu đã có, cũng đủ là lời đáp cho những chỉ trích quá đà. Đề khó – kể cả hơi quá khó thì có lẽ đúng. Nhưng không đến nỗi kinh dị như ấn tượng mà các vị đưa ra.

Còn anh Dũng xem ra chưa chấp nhận sự thực. Thấy hỏi xem máy chấm Trắc nghiệm hay người chấm, nghi ngờ làm sao đảm bảo không gian lận, hihi.

Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận

Mới nhất
TopTrong ngày
TopTrong tuần