"Khai tử" Gam Flappy Bird là một nổi nhục!

10/02/2014 10:35
Tường Vân

(Kênh 13)- Một lần nữa, sản phẩm trí tuệ của một người Việt Nam lại phải chịu đầu hàng trước sức ép từ sự quan tâm thái quá của đám đông.

Sáng 9/2/2014, mở mạng internet ra, nhiều người chợt giật mình với thông tin chủ nhân của trò chơi Flappy Bird đang gây bão tuyên bố sẽ gỡ bỏ trò chơi nổi tiếng này.

khai-tu-flappy-bird-3

“Xin lỗi các bạn đang chơi Flappy Bird, 22 giờ nữa, tôi sẽ gỡ Flappy Bird xuống. Tôi không thể chịu nổi nữa”.

Một thông tin giật gân, một quyết định bất ngờ, có cả chút tiếc nuối và ngẫm lại thấy cũng ngậm ngùi. Một lần nữa, đám đông lại là người chiến thắng.

Mới chỉ cách đó vài ngày, từ dòng tin trên một tờ báo, độc giả Việt Nam bắt đầu biết đến một sản phẩm game nổi tiếng trên kho lưu trữ ứng dụng trực tuyến của gã khổng lồ công nghệ Apple (App Store). Trò chơi này chạm cột mốc cao nhất với hơn 50.000.000 lượt tải về trên Appstore, 500.000 đánh giá từ người chơi.

Đây được xem là một “mốc son” cho làng công nghệ Việt vốn lạc hậu so với thế giới.

khai-tu-flappy-bird-2Suốt trong ngày 9/2/1014, giới truyền thông công nghệ quốc tế và trong nước sục sạo tìm câu hỏi “Vì sao Hà Đông lại gỡ bỏ trò chơi đang cực kỳ thành công này?”.

Câu trả lời của chàng trai này cực kỳ đơn giản: “Quyết định này không có liên quan gì đến các vấn đề pháp lý. Chỉ có điều tôi không thể giữ nó được nữa”.

Và với bản tính nghi ngờ, nhiều người thắc mắc có phải Hà Đông sẽ bán trò chơi để thu bộn tiền, chàng trai này nói: “Tôi cũng sẽ không bán Flappy Bird đâu, xin đừng hỏi thế”.

Và anh khẳng định đơn giản: “Tôi vẫn sẽ tiếp tục làm game”.

Lý giải cho thông tin bất ngờ này, một tài năng công nghệ thông tin khác là ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc ePi Technologies chia sẻ: Dân làm công nghệ có cuộc sống đơn giản và khá khép kín, họ chỉ quan tâm đến công việc và niềm đam mê của họ mà thôi. Mọi người hãy để Đông được yên.

khai-tu-flappy-bird-1Chúng ta hãy cùng nhìn lại xem dư luận đã “quan tâm” thế nào để đến nỗi một sản phẩm trí tuệ mang tính toàn cầu lại có thể chết yểu chỉ trong vài ngày ở Việt Nam?

Lên Google gõ tìm kiếm chỉ trong 0,19 giây đã có 366 triệu kết quả.

Ngày đầu tiên, khoảng ngày 5/2, truyền thông Việt Nam gồm cả các tờ báo, trang tin, facebook, blog bắt đầu đưa thông tin thông báo sự kiện một chàng trai Việt làm nên kỳ tích. Những tin này đa số được dịch từ các báo nước ngoài.

Chỉ sau đó một ngày là một loạt các title giật đùng đùng kiểu như:

– Sự thực vụ ‘giết anh vì chơi game Flappy Bird’

– Hàng xóm bất ngờ trước sự nổi tiếng của “cha đẻ” game Flappy Bird

– Nghi án Flappy bird… đạo game

– Flappy Birds hấp dẫn thật hay chỉ là chiêu trò

– Tranh cãi quanh doanh thu tiền tỉ của Flappy Bird

– Flappy Bird sẽ bị Nintendo kiện đòi 6 tỉ USD tiền bản quyền

(Tri Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận