Khám phá kho vũ khí cổ dưới lòng biển

18/12/2013 15:35
Lung Việt

Những chiếc tàu chiến, tàu ngầm, tàu vận tải và thậm chí là những chiếc xe tăng vẫn nằm lại dưới đáy biển Normandy 70 năm sau trận đánh.

Chương trình lập bản đồ 5 bãi đổ bộ trong trận chiến Normandy 1944 qui mô và hiệu quả nhất do Văn phòng Thủy văn Anh (UKHO) thực hiện vừa hoàn thành đầu năm nay 2013.
Dự án bao phủ một khu vực có diện tích rộng lớn tới 511km vuông với các thiết bị quét hiện đại, hy vọng của chương trình tìm kiếm những “tàn tích” này chính là biến khu vực Normandy thành một di sản thế giới của UNESCO trong tương lai.
Dưới đây là một số loại vũ khí được tìm thấy dưới đáy biển:

Ba pháo tự hành M7 Priest nằm dưới bãi biển Omaha

 Xác 3 cỗ pháo tự hành M7 Priest.

Trong ảnh trên, một trong 3 chiếc Priest lật ngửa trong khi 2 chiếc còn lại nằm chéo và chồng lên nhau, bệ súng máy 12,7mm dạng tròn trên nóc tháp pháo hay còn được gọi là “bục giảng kinh” khiến khẩu pháo tự hành M7 mang tên gọi “thầy tu” có thể thấy rõ ràng trong vòng tròn đỏ ở giữa xe, còn bệ súng máy ở chiếc M7 Priest gần nhất đã bị ăn mòn gần hết.

Tàu vận tải “Charles W Eliot”

 Bức ảnh xác tàu Charles W Eliot.

Những mảnh xác tàu nằm rải rác của con tàu vận tải Charles W Eliot bị trúng thủy lôi vào ngày 27/6/1944 khi nó quay trở về nước Anh từ bãi đổ bộ mật danh “Juno”.
Thủy thủ đoàn đã rời khỏi tàu để cho các tàu kéo đưa nó về Anh, nhưng Không quân Đức đã đánh bom và nhấn chìm nó xuống đáy đại dương. Các chi tiết còn lại rất khó để nhận diện đó là bộ phận nào ngoài các mảnh vợ nằm lộn xộn, có thể đó là nguyên nhân của các dòng thủy triều dưới lòng biển hoặc sự phân hủy của kim loại xác tàu hoặc cả hai.

Tàu quét thủy lôi HMS Magic
Xác con tàu quét thủy lôi HMS Magic lớp “Auk” bị chìm ngày 6/7/1944 bởi ngư lôi Đức quốc xã từ Le Havre. Thời điểm HMS Magic bị đánh chìm, nó đang tham gia bảo vệ tuyến phòng thủ “Trout”, nơi các tàu chiến Đồng minh hàng đêm thả neo thành hàng trên hướng cực đông của bờ biển Normandy.

 Tấm ảnh cho thấy HMS Magic nằm lệch bên mạn phải.

Phòng tuyến này được thiết lập nhằm ngăn chặn quân Đức từ các cứ điểm chưa bị đánh chiếm ở Le Havre đột kích bãi đổ bộ nơi có rất nhiều tàu vận tải Đồng minh đang bốc dỡ đạn dược hàng hóa. Chiến thuật này của quân Đồng minh đã thành công nhưng đi kèm là thiệt hại rất lớn của tàu chiến tham gia phòng thủ.

Tàu quét thủy lôi HMS Pylades

 

Tàu quét thủy lôi lớp Auk cùng loại với tàu HMS Magic, bị tàu ngầm Đức đánh chìm đêm 8/7/1944 khi thả neo tham gia tuyến phòng thủ Trout (xem ở trên). Trong ảnh cấu trúc thượng tầng của con tàu vẫn còn nhìn thấy rõ bên trái trong khi phần thân tàu bị lật tạo thành phần nông nhất của hình ảnh.

Xe tăng lội nước DD Sherman của Mỹ
Xe tăng DD Sherman là phiên bản chỉnh sửa để lội nước của xe tăng chiến đấu hạng trung M4 Sherman phục vụ trong Quân đội Mỹ. Nó được gắn thêm hai thiết bị giúp di chuyển trên mặt nước và phao nổi. Mục đích là từ tàu đổ bộ xe tăng sẽ tự bơi vào bờ và hỗ trợ cho bộ binh trong đợt đổ bộ đầu tiên, nhưng trớ trêu thay trong ngày D-Day sóng quá cao và rất nhiều chiếc xe tăng dạng này đã bị chìm khi đang tự bơi vào bờ tại bãi Omaha.

 Trong ảnh là chiếc xe tăng DD Sherman của Mỹ đang nằm dưới bãi biển Omaha.

Trong khi đó tại các bãi biển khác, các vị chỉ huy đã nhận ra được sự nguy hiểm nên đã chở các xe tăng DD Sherman vào gần bờ hơn trước khi để chúng tự đổ bộ lên bờ, nên ở các bãi biển này thiệt hại về nhân mạng của quân Đồng minh ít hơn vì có sự hỗ trợ của xe tăng Sherman.

Tàu ngầm U-390 của Đức quốc xã

Trong ảnh chiếc tàu ngầm nằm dọc với chân vịt và bánh lái nằm đuôi tàu dễ dàng nhìn thấy, còn chiếc tàu nằm nghiêng sang phải.

Đây là xác chiếc tàu ngầm U-390 bị đánh chìm ngày 5/7/1944 bởi tàu HMS Tavy và HMS Wanderer của Hải quân Anh. Chỉ có một thành viên thủy thủ đoàn của chiếc tàu ngầm U sống sót.
Chiếc tàu ngầm U-390 thuộc tàu ngầm U loại 7C và bị chìm trong chuyến ra khơi thứ ba của nó.

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận