Khám phá những điểm khác biệt giữa ngày Tết ở Sài Gòn - Hà Nội

20/01/2014 15:34
Long Nhất

(Kênh 13) – Tết ở Sài Gòn dường như đơn giản hơn ở Hà Nội. Người Sài Gòn thích đi du lịch còn ở Hà Nội lại thích sum họp gia đình. Ở Hà Nội kiêng ăn trứng, còn ở Sài Gòn thì kiêng ăn chuối…

tết, khác biệt, Sài Gòn, Hà Nội

tết, khác biệt, Sài Gòn, Hà NộiĐiểm khác đầu tiên phải kể đến thời tiết. Ngày Tết, miền Bắc se se lạnh, hay có mưa phùn, miền Nam thì ấm áp nắng vàng. Thời tiết cũng dẫn đến một điểm khác biệt trong ngày Tết ở hai miền, đó là cách ăn mặc diện Tết của người dân.

tết, khác biệt, Sài Gòn, Hà NộiVề cơ bản, hai loại bánh này giống nhau về nguyên liệu, nhưng bánh chưng được gói thành hình vuông, bánh tét được gói thành hình trụ dài.

tết, khác biệt, Sài Gòn, Hà NộiNgười miền Bắc thường muối dưa hành để ăn Tết, còn người miền Nam có món dưa giá.

tết, khác biệt, Sài Gòn, Hà NộiNgười miền Bắc kiêng ăn trứng đầu năm vì cho rằng trứng có hình thù giống với số không. Còn người miền Nam luôn có món thịt kho hột vịt ngày Tết.

tết, khác biệt, Sài Gòn, Hà NộiMón ăn đặc trưng ngày Tết của miền Bắc là canh bóng bì, món canh của miền Nam là khổ qua hầm.

tết, khác biệt, Sài Gòn, Hà NộiMâm ngũ quả của miền Bắc hay có chuối, với ý nghĩa là bàn tay hứng tinh túy của mùa xuân. Người miền Nam lại kiêng chuối vì đồng âm với “chúi”, nghĩa là thất bát, làm ăn đi xuống.

tết, khác biệt, Sài Gòn, Hà NộiNgày cúng ông Công, ông Táo, người miền Bắc hay cúng cá chép rồi đem thả sông. Người miền Nam không có tập tục này.

tết, khác biệt, Sài Gòn, Hà NộiKhách đến nhà, người miền Bắc đem trà, mứt kẹo ra mời rồi ngồi hàn huyên. Người miền Nam thì dọn mâm cơm mời khách, rồi ngồi ăn nhậu.

tết, khác biệt, Sài Gòn, Hà NộiXu hướng du xuân phát triển ở miền Nam nhiều hơn ở ngoài Bắc.

(Pháp Luật Xã Hội)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận