Khi chiến tranh "bùng nổ" nơi công sở

30/11/2013 15:12
Tường Vân

Nghĩ đến công sở bạn thường nghĩ đến môi trường làm việc hiện đại năng động, nhưng đằng sau đó là sự cạnh tranh khốc liệt giữa các đồng nghiệp với nhau.

Khoảng thời gian ở nơi làm việc đã chiếm 1/3 mỗi ngày của mọi người, nên sẽ rất tệ hại nếu bạn thường xuyên tranh cãi tạo có cảm giác không vui, không hạnh phúc trong quãng thời gian đó. Hãy bỏ thời gian hàng ngày tìm hiểu về nghệ thuật giao tiếp và quản lý xung đột nơi công sở, điều đó sẽ tiết kiệm cho bạn được nhiều thời gian và công sức sau này hơn bạn tưởng đấy. Ở những môi trường làm việc tiêu cực, có thể bạn phải bỏ ra hơn 80% trí lực để giải quyết rắc rối với đồng nghiệp và chỉ 20% để phát triển sự nghiệp.

Phía bên kia là đồng nghiệp

Nếu như việc chọn được công ty ưng ý hay vị trí thích hợp là điều không quá khó thì việc chọn đồng nghiệp lại là điều hầu như không thể. Với hầu hết những ai đã đi làm, việc phải đối diện với những người mình không ưa nơi công sở là hầu như không thể tránh khỏi. Ngoài ra, mẫu thuẫn có thể là do cuộc cạnh tranh giữa bạn và đồng nghiệp về việc thăng chức sắp tới, sự quan tâm của sếp đối với hai người. Kết quả những cuộc tranh cãi có thể sẽ diễn ra, bất đồng về công việc sẽ gây những tổn thất nặng nề về tâm lý: hoang mang, stress, những cảm xúc tiêu cực này sẽ lấy đi năng lực cũng như sức sáng tạo vốn có của chính bạn.

Nhưng giống như Diana McLain Smith, tác giả của cuốn “Kẻ cản đường nơi công sở: Những mối quan hệ đã làm nên hay hủy hoại thành công của những người lãnh đạo và các tổ chức như thế nào” từng viết, đôi khi chính những người như vậy có thể lại là cánh cửa đưa bạn đến với những nấc thang mới trong sự nghiệp. Tại sao vậy? “Bất kỳ khi nào bạn thấy mình phải đối diện với ai đó khiến mình bực tức, thì chính người đó đã làm lộ ngưỡng năng lực của bạn”, McLain Smith nhận xét. “Bạn bực tức bởi bạn không biết làm thế nào để ứng xử với họ. Bạn cần phải có một lựa chọn tỉnh táo: Liệu mình có cần học cách để ứng xử với những người như vậy để thành công hơn?

Những "cuộc chiến" nơi công sở luôn làm bạn căng thẳng, mất tinh thần làm việc. Ảnh minh họa

Những “cuộc chiến” nơi công sở luôn làm bạn căng thẳng, mất tinh thần làm việc. Ảnh minh họa

Những mối quan hệ cá nhân thường bị xem nhẹ nơi công sở bởi “chúng ta thường nghĩ rằng cơ quan là nơi của lý trí, với những phân tích và bản chất công việc. Tất nhiên đúng là vậy nhưng các vấn đề quan hệ cá nhân sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến việc bạn xử lý các công việc tốt ra sao”.

Cách giải quyết: Nếu có khúc mắc với một đồng nghiệp nào đó, việc xác định rõ ràng vấn đề đó là gì rất quan trọng. Nhưng chỉ bằng cách thay đổi thái độ của mình là chưa đủ. “Một số người thường tự trấn an bản thân rằng “mình phải thay đổi để không bị tác động bởi những vấn đề đó. Mình sẽ lờ nó đi hoặc xem như không có gì xảy ra”, McLain Smith viết. “Nhưng liệu bạn có thể làm vậy bao lâu trước khi những dồn nén trong lòng bùng phát?”

Thay vì giả vờ như không có gì xảy ra thì giải pháp đó là cải thiện mối quan hệ. Theo McLain Smith, trước hết bạn cần bình tĩnh nhìn lại và đánh giá những phản ứng của mình với người đó. Thậm chí nếu cần có thể ghi chép lại cuộc hội thoại với họ ngay sau khi nó diễn ra để nắm bắt những sắc thái tình cảm 2 trong cuộc đối thoại và hỏi xem mối bận tâm của họ là gì và họ muốn làm gì, và sau đó nêu nên mục tiêu của mình, rất có thể họ sẽ thấy không cần phải phản ứng mạnh đến vậy.
Khi sếp và bạn không cùng chiến tuyến

Cuộc chiến: Bạn đang tranh cãi với sếp của mình và đương nhiên điều này thật là tồi tệ. Bạn sẽ gặp rất nhiều bất lợi vì hành động này cho dù đó chỉ là sự khác biệt về quan điểm giữa bạn và sếp. Công việc của bạn sẽ gặp khó khăn vô cùng, tương lai sẽ trở nên mù mịt. Dù sao thì bạn cũng cần phải nghĩ ra phương án giải quyết và luôn đứng vững trong mọi tình huống.

Cách giải quyết: Tạo mối quan hệ tốt quyết định tới gần 50% thành công trong công việc, đặc biệt khi đó lại chính là người sếp trực tiếp của bạn. Trong trường hợp này, bạn nên ý thức được điều đó và có thể chuẩn bị tâm lý cho một cuộc tranh luận “hòa bình”. Bạn cũng nên xin sếp một cuộc gặp gỡ để trình bày những bằng chứng/lý do một cách mạch lạc và thuyết phục nhất. Điều tối kị trong khi tranh luận với sếp là chen ngang kiểu “người ăn chả, người ăn nem”. Hãy kiên nhẫn lắng nghe và ghi nhớ mọi lời phê bình của sếp, sắp xếp nó thành hệ thống đồng thời chuẩn bị hồi đáp cho từng lời phê bình một. Duy trì được một mối quan hệ hòa bình với sếp sẽ giúp bạn rất nhiều không chỉ vì công việc được thông qua nhanh chóng mà còn bởi tâm lý thoải mái giúp năng suất lao động cao hơn.

Nhà điều hành và bạn xảy ra tranh cãi

Cuộc chiến: Nhà điều hành cấp C chính là những CEO và CFO, những con người đầy quyền lực. Thật không may, nếu bạn gây gổ với họ. Thông thường, những vị lãnh đạo cấp cao này làm việc căng thẳng và nhiều áp lực nên họ rất dễ nổi cáu, trút giận vào nhân viên trong các cuộc họp.

Cách giải quyết: Đánh giá tình hình thật cẩn thận nếu không bạn rất dễ mắc phải sai lầm. Ngoài ra, bạn có thể liên hệ trực tiếp với phòng nhân sự. Thăm dò ý kiến của mọi người xem có nên mở một cuộc gặp gỡ với nhà lãnh đạo cấp cao này hay không. Nếu có thể, tốt nhất bạn nên mở một cuộc đối thoại về vấn đề này.

Khách hàng không ưng ý với bạn

Tránh những mâu thuẫn, tranh cãi khi không cần thiết. Ảnh minh họa

Tránh những mâu thuẫn, tranh cãi khi không cần thiết. Ảnh minh họa

Cuộc chiến: Hàng ngày, bạn phải thường xuyên giao dịch với khách hàng và đôi khi họ làm bạn cảm thấy bực mình, khó chịu. Thỉnh thoảng, họ tỏ ra bướng bỉnh và không tin vào những điều bạn nói. Tất yếu, bạn cáu giận và cãi cọ với họ. Cho dù cách đối xử của họ như thế nào với bạn đi chăng nữa, bạn cũng cần phải có phương án để giải quyết.

Cách giải quyết: Cách khôn ngoan ở đây là hãy cho sếp biết về điều khó khăn mà công ty có thể gặp phải với nhà cung cấp hoặc khách hàng. Trong thực tế, bạn phải xác định được rằng đây là một vấn đề quan trọng đối với công ty mà bạn không thể bỏ qua, trước khi nói chuyện với sếp.

Dù mâu thuẫn là gì đi chăng nữa, trong công việc vẫn cần phải nghiêm túc và cẩn thận. Nếu chỉ vì nóng giận và những va chạm cá nhân mà lớn tiếng cãi vã hay xông vào đánh nhau thì sẽ gây ra những hậu quả khó lường: mất việc, bị kỷ luật, mất cơ hội thăng tiến, bị đồng nghiệp coi thường và là hành động tự coi thường bản thân mình.

(Tri Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận