Khi truyện tranh khiêu dâm đánh 'đúng' và 'trúng' nhu cầu giới trẻ

24/02/2014 09:44
Hạ Nam

(Kênh 13) – Những cuốn sách có nội dung tục tĩu, khiêu dâm đang xuất hiện ngày càng nhiều từ một số đơn vị làm sách tư nhân, trang mạng. Chuyên gia tâm lý T.S Huỳnh Văn Sơn, Trưởng bộ môn Tâm lý học, ĐH Sư phạm TP.HCM, thì những truyện tranh nhạy cảm này đang đầu độc lối sống và suy nghĩ giới trẻ.

Khi tuổi mới lớn ‘quay cuồng’ trong truyện tranh khiêu dâm

Truyện 18+ ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ, đa số là học sinh

Truyện 18+ ngày càng thu hút được nhiều bạn trẻ, đa số là học sinh

“Nhân vật vừa sexy vừa gây cười. Ngày nào mình cũng lên mạng tìm xem truyện mới”, Thúy, học sinh lớp 8 THCS Nguyễn Văn Trỗi Q. Gò Vấp cho biết.

Vì tranh không quá lộ nên được đăng và phát tán công khai trên mạng, tốc độ lan truyền chóng mặt. Mỗi truyện đều có từ hàng ngàn đến chục ngàn lượt “like”.

Hương, học sinh lớp 6 ở Q.Tân Phú TP.HCM, cho biết, chỉ cần lướt Facebook vài phút là có thể xem được hàng chục tranh kiểu này: “Lúc xem vẫn phải để ý người xung quanh vì ngại”, Hương nói.

Điều đáng nói, sự dung tục trong các tranh này được biến tấu hài hước với hình ảnh của nhân vật và tên kiểu Nhận Bản, Hàn Quốc,… khiến nhiều bạn trẻ ngộ nhận và vô tư chia sẻ cho bạn bè xem khiến không ít người thấy khó chịu.

“Tôi đã hủy kết bạn với nhiều người trên Facebook, nhưng những hình ảnh này vẫn thường xuyên xuất hiện. Dường như nhiều bạn trẻ đang suy nghĩ rất hời hợt khi chia sẻ và tỏ ra vui vẻ với những tranh ảnh thế này”, chị Nguyễn Thúy Kiều, nhân viên công ty của Nhật tại Q.1 TPHCM cho biết.

Ông Tín, Chủ tiệm nét Siêu Tốc cho biết: “Đa số là chơi game online và facebook, gần đây nhiều cô cậu lên facebook đọc truyện Kim Chi, Củ Cải, tui nghe cái tên truyện khó hiểu, thấy tò mò nên cũng vào đọc thử mới biết đó là truyện tranh người lớn với lời lẽ hàm ý thô tục”.

Văn hóa đọc bị đầu độc

Văn hóa đọc đang xuống cấp trước thời đại internet đã đành, lại thêm chuyện càng nhiều sách truyện đầu độc văn hóa đọc bằng những nội dung, ngôn từ, hình ảnh không phù hợp; nhiều quyển nếu không mang tính khiêu dâm thì là tục tĩu, không phù hợp với văn hóa, thuần phong mỹ tục người Việt. Nhưng, lỗi tại ai?.

Những sách truyện như thế này vẫn đang được phát hành công khai

Những sách truyện như thế này vẫn đang được phát hành công khai

Theo chuyên gia tư vấn tâm lý Ngô Minh Uy, Phòng tham vấn tâm lý Nhà ăn Hóa Thiếu Nhi TP.HCM, những câu chuyện và tranh ảnh nhạy cảm trên đã đánh “đúng” và đánh “trúng” sự tò mò, nhu cầu khám phá của người trẻ, đặc biệt là lứa tuổi mới lớn về chủ đề tình dục, giới tính nên rất nguy hiểm.

Cũng theo chuyên gia Uy, thể loại tranh này có tính cường điệu, phóng đại các yếu tố tình dục, giới tính nên giới trẻ tuyệt đối nói không vì nó chính là “thỏi nam châm” khiến họ đắm đuối, rồi xao lãng các hoạt động lành mạnh khác.

Điều đáng lo ngại là thành phần hưởng ứng nhiệt tình đối với những thể loại truyện này hầu hết là học sinh cấp 2 – 3, những cô cậu còn tuổi ăn, tuổi học.

TS Huỳnh Văn Sơn, Trưởng bộ môn Tâm lý học, ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng, người trẻ thường khá nhạy cảm, bắt nhịp nhanh nên bị lôi cuốn vào truyện tranh kiểu này là điều dễ hiểu. Mặt khác, chính người trẻ với mong mỏi sáng tạo, hướng đến cái mới và thậm chí là phá cách nên việc ưa chuộng hình ảnh mới này cũng không lạ. Điều cần chú ý là một số bạn trẻ chưa thực sự thẩm thấu và nhìn nhiều chiều nên dễ bị đắm đuối. Vì vậy, cần truyền thông, định hướng hành vi thích ứng, giúp bạn trẻ biết lựa chọn, hướng tới hình thức giải trí, lối sống phù hợp nhưng vẫn hiện đại và màu sắc.

Vũ Phương

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận