Khóc, cười theo thưởng Tết

18/12/2013 09:55
Long Nhất

Đến thời điểm hiện tại, đa phần các doanh nghiệp (DN) đã lên kế hoạch hoàn chỉnh về thưởng Tết cho người lao động (NLĐ).

Trong khi không ít doanh nghiệp (DN) cố gắng cân nhắc để có được khoản thưởng “coi được” cho công nhân (CN) của mình thì cũng còn nhiều đơn vị làm ăn không thuận lợi, chủ bỏ trốn, ngừng hoạt động, giải thể, phá sản và CN đành ngậm ngùi đón Tết bằng những lời… động viên.

Nhiều DN thưởng Tết lớn

Qua khảo sát của PV, nhiều DN đã khẳng định chắc chắn là có thưởng cho CN, tuy nhiên thưởng bao nhiêu thì đến thời điểm mới công bố, nhưng ít nhất sẽ có một tháng lương.

Ông Đặng Hồng Hải – Tổng giám đốc công ty CP Công nghiệp Hóa chất và Vi sinh (Q.1, TP.HCM) khẳng định: “Thưởng tết cho gần 500 CN của công ty sẽ không thấp hơn năm ngoái”. Cuối năm nay HĐQT vừa phê duyệt tổng mức đầu tư cho dự án bao bì của công ty trị giá trên 40,3 tỷ đồng. “Chúng tôi ký hợp đồng đầu tiên và mua dây chuyền trị giá 903.000 USD, công suất 20 triệu mét vuông/năm, khi đi vào sản xuất sẽ bảo đảm việc làm, đời sống cho thêm 200 lao động”, vị này tiết lộ.

Khóc, cười theo thưởng Tết

Trong khi nhiều doanh nghiệp hé lộ mức thưởng Tết hậu hĩnh thì vẫn còn không ít công ty đang “méo mặt” lo thưởng Tết cho công nhân.

Mặc dù còn khá bận rộn nhưng Ban Giám đốc cũng đang lên kế hoạch thưởng tết cho CN. “Chúng tôi đang dự trù khoảng 1,5 tháng lương cơ bản, ngoài ra các phân xưởng sản xuất cũng đang cân đối bổ sung mức thưởng cho CN 0,5 tháng lương, cộng với các khoản thưởng khác. Dự kiến tuần sau công ty sẽ công bố mức thưởng tết để NLĐ an tâm”.

Theo ông Hải, với mức lương trung bình hiện nay tại công ty, Tết này một CN sẽ được nhận mức thưởng khoảng 8 – 10 triệu đồng.

Tương tự, bà Nguyễn Thị Thu Hương – Phó giám đốc công ty CP SX-TM may Sài Gòn cho hay: “Năm nay công ty duy trì mức thưởng tết cho NLĐ là 2 tháng lương, ngoài ra cuối năm công ty cũng xét các tiêu chí để trao giải “bàn tay vàng” cho các CN của mình”.

Như thế tính ra cộng các khoản thưởng cuối năm, mỗi CN cũng được nhận khoảng 10 triệu đồng để lo tết. Công ty cũng bố trí lại thời gian nghỉ tết để CN được nghỉ ngơi nhiều hơn (từ ngày 26 âm lịch đến ngày 11 âm lịch mới đi làm lại).

Nhiều DN dệt, may khác như công ty Việt Thắng, công ty May Thuận Phương cũng cho biết là đang có sự chuẩn bị về khoản thưởng Tết cho NLĐ của mình. Ông Liêu Quang Vinh – Chủ tịch Công đoàn công ty TNHH FreeTrend, Khu chế xuất (KCX) Linh Trung cho hay: “Hiện Công đoàn đang chuẩn bị kế hoạch để đề xuất lên Ban Giám đốc, chắc chắn công ty sẽ có khoản thưởng tết cho CN như mọi năm, sau khi có quyết định chính thức chúng tôi sẽ công bố rộng rãi để NLĐ yên tâm sản xuất”.

Ban Quản lý các KCX-Khu công nghiệp (KCN) TP.HCM (Hepza) cũng vừa có văn bản chỉ đạo các DN trong các KCX-KCN trên địa bàn phải xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng tết, thời gian nghỉ Tết về Phòng Quản lý lao động Hepza trước ngày 20/12/2013.

Thưởng Tết bị “treo”

Trong khi rất nhiều DN và cả NLĐ đang rộn ràng với không khí thưởng tết thì ở phía ngược lại, hàng loạt CN ở các DN ngừng hoạt động, có chủ bỏ trốn… đang ngậm ngùi vì chắc chắn thưởng tết năm nay sẽ bị “treo”.

Mới đây, 158 công nhân công ty TNHH sản xuất hàng da LaTex VN (DN Đài Loan, KCX Linh Trung I, Q.Thủ Đức, TP.HCM) bỗng nhiên bị công ty đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật. Hàng trăm con người, có người gắn bó với công ty cả chục năm, giờ “năm hết, Tết đến” lại bị mất việc đột ngột, khiến ai cũng cảm thấy xót xa.

Một số nguời vừa mới tìm được vài công việc thời vụ để làm, số còn lại cũng đang “vất vưởng” đi tìm việc mới, hết KCN này đến KCX kia, chờ qua Tết rồi tính tiếp. Có thể nói năm nay thưởng tết với họ là câu chuyện xa vời.

Đến thời điểm này có thể khẳng định 180 công nhân công ty Kyung Sung Vina (100% vốn Hàn Quốc, huyện Hóc Môn, TP.HCM) không có thưởng tết. Bởi lẽ, hồi đầu tháng 7 vừa qua, Giám đốc công ty bỗng nhiên “mất tích”, nhiều công nhân còn đang bị ông chủ này nợ tiền lương lên đến cả 4 tháng trời. Đang bị nợ lương, nợ BHXH, đi đăng ký thất nghiệp trầy trật và tìm việc làm mới thì không có, nói gì đến thưởng tết.

Lãnh đạo một công ty xây dựng lớn tại TP.HCM bày tỏ: “Năm nay chưa biết có cân đối được thưởng tết cho NLĐ không nữa”. Cũng như nhiều ngành khác, năm nay ngành xây dựng tiền thưởng chắc chắn sẽ giảm do hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp khó khăn.

Theo thống kê của Sở Kế hoạch và Đầu tư TP thì với hàng chục ngàn DN bị “khai tử” trong năm 2013, chắc chắn những NLĐ bị mất việc sẽ không có khoản thưởng tết. Bởi theo nguyên tắc, chỉ những người nào làm trên một năm DN mới thưởng đủ một tháng lương cơ bản, còn người mới nếu có cũng chỉ theo kiểu… an ủi là chính.

(Pháp luật)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận