Không biết bơi vẫn có thể thoát chết đuối nhờ kĩ thuật này

17/02/2016 13:39
Hải Băng

Người bơi giỏi vẫn có thể bị đuối nước, trong khi người không biết bơi có thể thoát khỏi cửa tử của thủy thần nhờ biết kĩ thuật này.

Trung bình mỗi năm nước ta có khoảng 3.500 trẻ em tử vong vì tai nạn đuối nước. Trong khi đó, việc dạy bơi cho trẻ cũng như việc trông chừng trẻ tránh khỏi tai nạn này còn chưa được coi trọng thực sự.

boi-tu-cuu-20160216150703

Việc dạy bơi cho trẻ em ở nước ta chưa được coi trọng dẫn đến những tai nạn đáng tiếc.

Nắm bắt được điều này, tiến sĩ Phạm Anh Tuấn, Giám đốc Trung tâm E-Bơi, đã sáng tạo ra kĩ thuật bơi tự cứu. Đây là kĩ thuật bơi giúp những người không biết bơi có thể thoát hiểm khi rơi xuống nước. Điểm đặc biệt của kĩ thuật này là trẻ có thể học bơi tự cứu ngay cả trên cạn. Điều này rất quan trọng trong việc phòng chống tai nạn đuối nước.

Ông Tuấn cho biết, kĩ thuật “Bơi tự cứu” rất đơn giản, không tốn kém, ai cũng có thể tập dượt trước cả trong tư duy lẫn thực hành để sử dụng khi chẳng may bị rơi xuống nước.

10-loi-ich-suc-khoe-cua-boi-loi-5-20160216150959

Nếu không biết bơi bạn vẫn có thể sống sót nhờ kĩ thuật “bơi tự cứu”.

Với phương pháp này, người không biết bơi, khi rơi xuống nước vẫn có thể sống sót nhờ thực hiện 4 bước sau đây:

– Bình tĩnh nhắm mắt, ngậm miệng, nín thở (có thể lấy tay bịt mũi) để phổi không bị sặc nước, trở thành cái phao cứu sinh đẩy người nổi dần lên.

– Tiếp tục thả lỏng người để nước đẩy lên sát mặt nước trở về tư thế bập bênh bán an toàn, đầu nổi sát mặt nước, chân ở phía nước sâu.

– Dùng tay hoặc chân làm mái chèo, quạt nước đẩy đầu nhô khỏi mặt nước hoặc cũng có thể quạt nước xiên, đẩy người bơi đi dễ dàng bởi trong nước người trở nên nhẹ hơn so với trên cạn.

– Khi chuyển động lên xuống, tới trước hãy nhớ trên mặt nước, há miệng to thở vào nhanh và sâu, dưới mặt nước ngậm miệng, thở ra từ từ bằng mũi hoặc miệng.

Luyện tập cách hít thở và thả nổi rất quan trọng trong phương pháp bơi tự cứu. Hình minh họa: Vũ Minh Chinh, E-Bơi.

Luyện tập cách hít thở và thả nổi rất quan trọng trong phương pháp bơi tự cứu. Hình minh họa: Vũ Minh Chinh, E-Bơi.

Theo ông Tuấn, với cách này, người ta có thể tồn tại dưới nước khá lâu, chờ người đến cứu, hoặc lợi dụng dòng chảy để chuyển vào chỗ nông hơn. Tất cả những bước trên đều có thể luyện tập dần dần trên cạn và có thể giáo dục cho trẻ từ khi còn ở trường mầm non.

Hãy đòi hóa đơn khi bạn bị trừ thuế

Hãy đòi hóa đơn khi bạn bị trừ thuế

Hôm qua mát giời nên cả nhà rủ nhau đi ăn lẩu nấm Ashima ở 182 Triệu Việt Vương. Ăn xong lúc thanh toán lại thấy bill (tờ giấy nhỏ nhà hàng tự in, không dấu má gì sất) có trừ 10% tiền thuế. Mình không hài lòng với...
Câu chuyện đáng suy ngẫm về 2 người phụ nữ ở tiệm làm tóc

Câu chuyện đáng suy ngẫm về 2 người phụ nữ ở tiệm làm tóc

Mới đây em đọc được câu chuyện này trên Facebook các mẹ ạ. 2 câu chuyện diễn ra tại cùng 1 nơi mà sao nó khác xa nhau nhiều quá. Đọc mà không cầm được nước mắt... Chia sẻ lại với các mẹ để cùng ngẫm nghĩ...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận