Không muốn về quê 'ăn Tết' vì chán cảnh quê nghèo

26/01/2014 15:30
Tường Vân

(Kênh 13) – Sau cả năm xa nhà, nhiều người chỉ mong được về quê cùng người thân đón tết. Nhiều người phải làm thêm việc để kiếm tiền về quê, nhưng cũng có những người không về mà còn gọi về nhà xin tiền để thỏa mãn thú ăn chơi nơi thành phố xa hoa.

Muôn và những lý do mà nhiều người không muốn về quê ăn tết. Thế nhưng dù là lý do gì thì bản thân mỗi người đã vô tình làm mất đi những giá trị tinh thần quí giá mà không thể lấy lại.

Chán nơi quê nghèo

Gánh nặng kinh tế đèo bòng, nhiều người quanh năm tất bất mưu sinh. Thế nhưng với nhiều người, nhiều gia đình lao động, những tháng ngày lam lũ ấy vẫn không gom đủ được một chuyến về quê ăn Tết.

Sự lên ngôi của đồng tiền khiến những giá trị về mặt đạo đức đang vô tình bị bỏ quên. Cuộc sống bộn bề mưu sinh, con người bị cuốn theo đồng tiền, vật chất, họ đã bỏ quên đi những giá trị trinh thần mà vĩnh viễn không thể lấy lại.

???????????????????????????????

Nhiều bạn trẻ tranh thủ những ngày Tết để làm thêm kiếm tiền

Bên cạnh những người vì điều kiện khó khăn nên họ không thể về sum họp cùng gia đình trong ngày tết, nhiều người tranh thủ những ngày tết lương cao đã ở lại kiếm tiền,…còn có những người không muốn đặt chân về chính nơi “chôn nhau cắt rốn” của mình chỉ vì chán cảnh quê nghèo, không muốn về ăn tết cùng gia đình, nhất là giới trẻ hiện nay.

Họ muốn ở lại để được thỏa mãn thú ăn chơi nơi thành thị xa hoa, với những cuộc chơi thâu đêm,…

Điển hình là trường hợp của Dũng. Vốn là học sinh ngoan, từng có nhiều thành tích ở những năm học cấp 3, Nguyễn Văn Dũng, quê Hà Tĩnh đã thi đậu vào một trường Đại học danh tiếng ở TP.HCM. Thế nhưng, chỉ mới vào thành phố chưa đầy 2 năm, Dũng đã trở thành một con nghiện game online, là tay chơi có tiếng ở Làng Đại học Thủ Đức (phường Linh Trung, quận Thủ Đức, TP.HCM).

Dù gia đình không có nhiều điều kiện, nhưng vì là con một, cha mẹ Dũng cũng cố sắm cho con từ xe máy đến laptop xịn. Mỗi tháng cấp từ 5 đến 6 triệu đồng cho Dũng ăn học. Thế nhưng, vì không làm chủ được bản thân, Dũng sa chân vào những tệ nạn xã hội mà cha mẹ không hề hay biết.

Cảnh vạ vật của nhiều bạn trẻ trong các quán game online ngày Tết là chuyện thường thấy

Cảnh vạ vật của nhiều bạn trẻ trong các quán game online ngày Tết là chuyện thường thấy

Dũng cho biết, vì mê game online và những trò cá độ bóng đá, chỉ tính riêng năm nhất đại học, Dũng đã phải báo nợ về nhà 2 lần với tổng số tiền gần 50 triệu đồng. Vì thương con, cha mẹ Dũng cũng đành vay mượn để gửi tiền cho Dũng trả nợ.

Dũng không muốn về quê ăn tết vì những cuộc chơi thâu đêm suốt sáng đã ngấm sâu vào máu. Không chơi game thì Dũng lại đàn đúm cùng bạn bè vào những quán bar hay nhậu nhẹt cho đến sáng. Hết tiền thì Dũng gọi về nhà xin, nói để đóng tiền học, tiền nhà,…

Mất “gốc”

Nhiều bạn khi mới bước chân vào thành phố để học, nhưng vì không làm chủ được bản thân, sa ngã vào những cám dỗ của các tệ nạn xã hội. Có bạn nghiện game online, cờ bạc, nghiện vào những quán bar, vũ trường để say sưa, ngập ngụa trong ánh đèn mờ.

Nguyễn Thị Lan Anh, quê Ninh Thuận, sinh viên trường ĐH Tôn Đức Thắng TP.HCM cho biết, có không ít người là bạn cùng quê với Lan Anh xuất thân từ những gia đình nghèo, bản chất ngoan hiền nhưng không làm chủ được bản thân, sa chân vào những con đường tệ nạn như làm “gái”, nghiện ngập, hay thèm muốn những thứ ăn chơi xa xỉ mà quên đi gốc gác của mình.

“Còn nhỏ nhắn gì nữa đâu mà muốn về quê. Về tết suốt ngày bị ông bà già sai vặt. Trời thì lạnh, điện 8 giờ đã tắt, đi hơn chục cây số mới có một tiệm game thì có gì để mà chơi. Tốt nhất là ở lại Sài Gòn. Vừa có tiền, vừa có đủ thứ để chơi chẳng phải lo gì cả”, một thanh niên thản nhiên nói với đám bạn.

Bất chợt nghe một nhóm bạn trên nói chuyện với nhau trong quán nước, tôi mới thực sự ngẫm nghĩ đến những giá trị cốt lõi mà mỗi con người đều không thể mất, thế nhưng ở đây, cái “gốc” của nhiều người dường như đã bị lãng quên.

Đáng buồn hơn khi giờ đây chuyện những người con chán cảnh quê nghèo khó không muốn về Tết không còn là chuyện hiếm. Gặp Phương, quê Thanh Hóa, một sinh viên mới năm nhất ở trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng thì được biết, dù mới vào thành phố chưa đầy 1 năm nhưng Hương đã quen một “thiếu gia” ở đất Sài thành. Lý do Hương đưa ra không về quê vì muốn ở lại với bạn trai và cũng vì cô đã chán cảnh quê nghèo, muốn ở lại để được thỏa sức ăn chơi.

Nghề tiếp thị bia vất vả nhưng cũng có rất những cám dỗ khiến nhiều bạn trẻ dễ sa chân vào các con đường tệ nạn xã hội

Nghề tiếp thị bia vất vả nhưng cũng có rất những cám dỗ khiến nhiều bạn trẻ dễ sa chân vào các con đường tệ nạn xã hội

Phương cho biết, mỗi tháng gia đình chu cấp tiền ăn học xấp xỉ từ 3.500.000 đến 4.000.000 đồng; nhưng tiền phòng, tiền ăn, chưa tính tiền đóng học thì không thể đủ cho mức chi tiêu. Chính vì vậy, khi quen người yêu ở Sài Gòn, ít nhiều cô cũng được các “khoản này, khoản kia”, đáp ứng được nhu cầu của mình.

Năm nay, Phương không về quê vì cô cho rằng quê mình chỉ toàn đồi dốc heo hút, và đang là mùa đông lạnh nên sẽ ở lại. Vừa có tiền tiêu xài và được bạn trai đưa đi chơi. Cô cho biết: “Ngày Tết gọi điện về nhà cho gia đình là được rồi, còn nếu cần thì sẽ tranh thủ về vào những ngày trong năm”.

Các chuyên gia tâm lý phân tích, giới trẻ ngày nay có những tiến bộ vượt bậc về trình độ cũng như sự năng động, văn minh hơn thế hệ trước đó,….Tuy nhiên, giới trẻ ngày nay học đòi, sống thực dụng, chỉ thấy lợi ích trước mắt, làm giàu bất chính, sống ích kỉ, đề cao chủ nghĩa cá nhân, thoái hóa, biến chất về đạo đức,…

Đằng sau lối sống buông thả đó, còn lí do nào sâu xa hơn, quan trọng hơn dẫn đến sự xuống cấp hàng loạt về đạo đức của họ như thế? Do hiếu thắng, đua đòi hay chính sự nuông chiều, thiếu quan tâm của gia đình, nhà trường và xã hội đã đẩy những con người trẻ trở nên lầm lạc?.

Để phát triển xã hội bền vững, những nhà giáo dục và những người có trách nhiệm phải có một hướng đi đúng đắn cho thế hệ trẻ hôm nay. Trong giá trị đạo đức, cần định hướng để họ có một lý tưởng sống, biết xây dựng cuộc sống trên những giá trị cao đẹp. Toàn xã hội cần phải làm nhiều hơn nữa để giáo dục một thế hệ trẻ có đạo đức, có lý tưởng sống để có thể đứng vững trước mọi thách thức và sóng gió trong cuộc đời.

(Đời Sống)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận