Không nên thu tiền để miễn nghĩa vụ quân sự

02/12/2013 18:45
Lung Việt

Nếu quy định đóng tiền thay cho đi bộ đội thì chẳng khác hợp pháp hóa “Đi bộ đội chỉ dành cho con em thuộc tầng lớp nghèo.

Lâu nay việc con em nhà giàu, có quyền thế tham gia quân đội là hiếm (ngoại trừ một số tình nguyện) và như vậy nó thật sự bất công đối với thanh niên. Nếu quy định đóng tiền thay cho đi bộ đội thì chẳng khác hợp pháp hóa “Đi bộ đội chỉ dành cho con em thuộc tầng lớp nghèo”.

Nếu muốn biết thật tình trạng trong tuyển quân thế nào, công bằng không thì có thể kiểm chứng tại mỗi thành phố, tỉnh xem: con em những doanh nhân, nhà giàu, con em của các cán bộ nhà nước đã tham gia NVQS hàng năm như thế nào thì sẽ biết. Nay báo đưa mục góp ý về vấn đề này tôi xin được góp ý như sau:

(Ảnh minh họa)

(Ảnh minh họa)

Luật NVQS nên sửa đổi lại:

1- Độ tuổi NVQS từ 18-27 tuổi

2 – Thanh niên di chuyển đến cư trú, làm việc ở đâu thì phải đăng ký NVQS tại địa phương đó trong vòng tối đa 3 ngày kề từ ngày cư trú. Không đăng ký NVQS thì buộc phải nộp phạt. Nếu cố tình tới thời gian tuyển quân mà chuyển đến nơi khác và cũng không đăng ký NVQS thì phải xem xét cụ thể về hình sự.

3 – Những cá nhân nào nhận tiền hối lộ để miễn NVQS hoặc chứng giấy xác nhận bệnh tật giả để giúp thanh niên trốn NVQS thì xem xét hình sự.

4 – Những thanh niên nào trót hối lộ để miễn NVQS mà tố cáo hành vi nhận hối lộ của các cán bộ, nhân viên chỉ huy quân sự thì sẽ được miễn thi hành NVQS trong 3 năm. Tiền hối lộ sẽ sung vào công quỹ địa phương đó. Kẻ nhận hối lộ sẽ bị xem xét như mục 3.

5- Những thanh niên trúng tuyển NVQS vừa trúng tuyển CĐ-ĐH mà muốn được tiếp tục học thì sẽ được miễn cho tới khi tốt nghiệp (trong đúng thời gian đào tạo, không áp dụng cho bị đình chỉ hay học lại) với cam kết sau khi vừa tốt nghiệp sẽ tình nguyện gia nhập quân đội. Như vậy quân nhân sẽ có trình độ tốt hơn khi gia nhập quân dội.

6- Nếu việc thanh niên đủ sức khỏe nhiều hơn chỉ tiêu nhập ngũ thì:

– Những thanh niên nào mà có cha hoặc anh đã thi hành NVQS sẽ được miễn. Dành chỉ tiêu này cho những gia đình chưa có thanh niên nào trúng tuyển NVQS.

– Ưu tiên những thanh tiên là đảng viên, con em đảng viên lên đường nhập ngũ; những thành phần bất hảo như trộm, cướp, không việc làm phá phách thì cũng ưu tiên đưa vào mội trường quân đội huấn luyện.

– Sau đó tổ chức bốc thăm: danh sách, phiếu bốc thăm phải làm công khai trước các tổ trưởng tổ dân phố và đại diện các tổ trưởng sẽ bốc thăm, ai trúng tên thì lên đường nhập ngũ.

Và như vậy với luật xử nặng và quy trình tuyển dụng rõ ràng như trên sẽ ngăn được nạn hối lộ để trốn NVQS. Thứ hai là không có khe hở để cán bộ BCH quân sự địa phương nhũng nhiễu vòi tiền thanh niên muốn trốn NVQS.

Nếu như những ý kiến trên cho rằng quá nhiêu khê thì tôi nghĩ một cách chọn duy nhất cho công bằng trong tuyển quân là: tất cả thanh niên đến tuổi và đủ sức khỏe tại địa phương sẽ có đầy đủ tên trong thùng phiếu bốc thăm, bốc thăm trúng tên người nào thì phải lên đường thi hành NVQS. Như vậy chẳng có lý do gì nói là bất công.

Trần Đình

(Vietnamnet)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận