Không quân Iran đã có vũ khí diệt tàu chiến Mỹ

23/01/2014 19:40
Lung Việt

(Kênh 13) – Trang mạng Strategypage đưa tin, gần đây, Iran đã công bố thử thành công biến thể phóng từ trên không của tên lửa hành trình chống tàu cận âm Qader.

Tên lửa hành trình chống tàu tầm trung Qader được giới thiệu lần đầu vào năm 2011 như một mẫu tên lửa phóng đi từ tàu chiến hoặc mặt đất. Đây là sản phẩm do các nhà khoa học Iran chế tạo dùng để phá hủy mục tiêu ven bờ và tàu chiến. Qader được cho là thiết kế sao chép công nghệ tên lửa C-802 của Trung Quốc.
C-802A dài 6,8m, đường kính thận 360mm, nặng 682kg với đầu đạn nặng 165kg. C-802 trang bị động cơ khởi tốc và động cơ hành trình cho tầm bắn khoảng 120km, có thể bay ở độ cao từ 3-7m. Mẫu tên lửa này sử dụng bộ dẫn đường quán tính để đến khu vực mục tiêu và sử dụng radar chủ động tự khóa mục tiêu.
Với mẫu Qader, Iran tuyên bố là đã tăng tầm bắn lên 200km thay vì chỉ 120km mà C-802 đạt được.

 Iran trang bị tên lửa chống tàu Qader cho tiêm kích F-4 Phantom II do Mỹ sản xuất. Iran trang bị tên lửa chống tàu Qader cho tiêm kích F-4 Phantom II do Mỹ sản xuất.

Năm 2011, Hải quân Iran đã công bố kế hoạch (mặc dù chưa từng được thực hiện) nhằm gửi tàu chiến đến đi tuần ngoài bờ biển nước Mỹ. Tàu chiến Iran có thể được trang bị tên lửa hành trình Qader để có thể tấn công mục tiêu ở Mỹ.
Về mặt lý thuyết, Iran có thể gửi một tàu chiến và nhiều tàu hậu cần tới các cảng tại Cuba hoặc Venezuela và đi từ đây tới bờ biển Mỹ. Mối đe dọa với Mỹ trong trường hợp này là các tên lửa của Iran có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân. Ngoài ra, việc gửi tàu đến tuần tiễu ngoài bờ biển nước Mỹ sẽ giúp Iran quảng bá sức mạnh quân sự của nước này vốn nổi tiếng “nói hay hơn làm”.

(Kiến Thức)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận