Không quân VN sẵn sàng tìm kiếm máy bay Air Asia mất tích

28/12/2014 14:06
Lê Dũng

Không quân Việt Nam sẵn sàng tìm kiếm máy bay QZ8501 của hãng hàng không Air Asia vừa mất tích nếu máy bay có dấu hiệu vào vùng FIR do Việt Nam quản lý.

Trung tướng Võ Văn Tuấn, Phó tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam khẳng định như vậy khi trao đổi với Tuổi Trẻ cuối giờ sáng 28/12.

Trung tướng Tuấn khẳng định: “Đây vừa là trách nhiệm, vừa là đạo lý. Hiện nay chưa xác định được máy bay này mất tích tại vị trí nào nhưng tinh thần của quân đội là sẵn sàng vào cuộc”.

Theo trung tướng Tuấn, lực lượng và kinh nghiệm của không quân Viêt Nam trong việc hỗ trợ tìm kiếm máy bay MH370 đã được quốc tế đánh giá cao và lần này chắc chắn chúng ta sẽ không đứng ngoài cuộc nếu máy bay rơi trong vùng FIR do chúng ta quản lý.

Bản đồ đường bay từ thành phố Surabaya ở Indonesia tới Singapore - Ảnh: BBC

Bản đồ đường bay từ thành phố Surabaya ở Indonesia tới Singapore – Ảnh: BBC

Cùng thời gian này, PV Tuổi Trẻ cũng đã liên lạc với thượng tá Nguyễn Thái Sơn, Phó chủ nhiệm chính trị Lữ đoàn không quân 918 (đơn vị đã đưa các máy bay AN 26 tham gia tìm kiếm máy bay MH370). Thượng tá Sơn cũng cho biết, các máy bay của sư đoàn đang trong tình trạng sẵn sàng, nếu có lệnh từ Bộ Quốc phòng và Quân chủng không quân sẽ cất cánh tìm kiếm.

Trao đổi lúc 11h35 sáng 28/12, ông Lại Xuân Thanh, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam cho biết, chưa nhận được bất cứ yêu cầu hỗ trợ nào từ phía cơ quan quản lý hàng không dân dụng Indonesia và Singapore liên quan đến việc mất tích máy bay Airbus A320 mang  số hiệu QZ 8501 của Air Asia.

Ông Thanh cũng cho hay, về nguyên tắc đường bay nối liền Indonesia sang Singapore không bay qua vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (FIR HCM) do Việt Nam kiểm soát.

Nhà Trắng theo dõi sát tình hình máy bay Malaysia mất tích

Nhà Trắng theo dõi sát tình hình máy bay Malaysia mất tích

Nhà Trắng cho biết đang theo dõi sát tình hình xung quanh vụ một chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia bị mất tích trên đường từ Indonesia đi Singapore và Tổng thống Barack Obama đã được báo cáo nhanh về vấn đề này. Một...
Máy bay của AirAsia từ Indonesia đi Singapore bị mất tích

Máy bay của AirAsia từ Indonesia đi Singapore bị mất tích

Một quan chức cho biết chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia chở theo 161 người đã bị mất liên lạc với bộ phận kiểm soát không lưu trên đường từ Indonesia đi Singapore vào sáng 28/12. Ảnh minh họa. (Nguồn: www.malaysianwings.com)  "Chuyến...
Nguồn:
Video hot

Bình luậnViết cảm nhận