“Không thể chấp nhận những “cái tát” vào mặt công lý”

18/12/2013 09:39
Long Nhất

Đó là lời khẳng định của cựu thẩm phán, luật sư Phạm Công Út xung quanh vụ việc 2 bảo mẫu “ác quỷ” hành hạ trẻ tàn độc ở Thủ Đức.

Toàn cảnh vụ bảo mẫu BÓP CỔ, ĐÀY ĐỌA, HÀNH HẠ TRẺ EM khiến dư luận phẫn nộ

Ngày 17/12, clip 2 bảo mẫu “ác quỷ” là Lê Thị Đông Phương và Nguyễn Lê Thiên Lý có hành vi hạnh hạ nhiều trẻ em đã gây chấn động dư luận.

Cụ thể, hai bảo mẫu này đã bóp cổ, bẻ cổ, gí đầu xuống đất, lấy khăn bịt mũi, tát bôm bốp vào mặt các em nhỏ. Thậm chí, bảo mẫu Lý dùng tay xốc ngược bé gái lên cao rồi nắm tóc cho chúi đầu vào trong thùng phuy đựng nước cao 1,5m mặc cho bé gái la hét, hai tay bấu víu lấy chân khóc lóc, van xin trong tuyệt vọng.

Ngay trong chiều 17/12, Công an quận Thủ Đức (TP.HCM) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam hai đối tượng Lê Thị Đông Phương (31 tuổi, chủ cơ sở trông giữ trẻ tư nhân Phương Anh, 18 đường Hiệp Bình, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, TP.HCM) và Nguyễn Lê Thiên Lý (19 tuổi) để điều tra hành vi Hành hạ người khác.

Hai bảo mẫu "ác thú" chỉ bị xử tối đa 3 năm tù là quá nhẹ

Chỉ có hai bảo mẫu cười, còn những khuôn mặt trẻ thơ thì đanh lại trong cùng một nỗi trầm cảm.

Tối 17/12, trao đổi với PV xung quanh vụ việc, cựu thẩm phán, luật sư Phạm Công Út (hiện là Giám đốc Công ty Luật TNHH MTV Phạm Nghiêm) khẳng định: “Theo như clip về 2 bảo mẫu hành hạ trẻ thì vụ này khác với vụ bảo mẫu Quảng Thị Kim Hoa đánh đập dã man trẻ em ở Biên Hòa (năm 2009) và vụ bảo mẫu Hồ Ngọc Nhờ đạp chết bé trai 18 tháng tuổi hôm 16/11 (tại Thủ Đức, TP.HCM).

Điểm khác nhau ở chỗ, bảo mẫu Hoa và Nhờ có chăng chỉ là cá nhân hành hạ trẻ em riêng lẻ nhưng đối với nhiều người theo điểm b khoản 2 điều 110 Bộ luật Hình sự. Còn ở đây là 2 người cùng một hành vi hành hạ tàn nhẫn đều nhằm cùng một mục đích nên có tính đồng phạm, có thể xem xét ở tính có tổ chức (về cách thức bạo hành khi cho trẻ ăn để được hưởng lương) là tình tiết tăng nặng hình phạt khi lượng hình theo qui định tại điều 48 khoản 1, điểm a Bộ luật Hình sự.

Tối đa cho khung hình phạt này cũng chỉ 3 năm tù nếu không gây thương tật hoặc tổn hại sức khỏe cho trẻ từ 11% trở lên, hoặc không gây chết người”.

Luật sư Phạm Công Út nhấn mạnh: “Xã hội không chấp nhận hành vi bạo hành dù là của cha mẹ đối với con cái, luật pháp lại càng không, huống hồ đây là những người hành nghề giữ trẻ lại có những hành vi tàn độc như thế. Xã hội không thể chấp nhận những “cái tát” vào công lý như vậy được”.

Hai bảo mẫu "ác thú" chỉ bị xử tối đa 3 năm tù là quá nhẹ

Cựu thẩm phán, luật sư Phạm Công Út (hiện là giám đốc công ty Luật TNHH MTV Phạm Nghiêm).

Khi chúng tôi đặt câu hỏi, nếu hai bảo mẫu Đông Phương và Thiên Lý phải chịu mức tối đa của khung hình phạt, tức chịu 3 năm tù giam, thì liệu có “quá nhẹ” so với hành vi hành hạ trẻ em một cách tàn độc này khiến cả xã hội phẫn nộ hay không, vị luật sư khẳng định: “Với mức án nhẹ như vậy thì khung hình phạt không đủ sức răn đe. Khi đó, các bảo mẫu “ác thú” khác sẽ vẫn tồn tại, thậm chí gia tăng. Điều này thật đáng báo động”.

Vị cựu thẩm phán này cũng nêu quan điểm: “Việc thay đổi những “cái tát” vào mặt công lý như vụ bảo mẫu Đông, Lý hành hạ trẻ không thể 1 sớm 1 chiều mà phải do Quốc Hội biểu quyết để thông qua luật sửa đổi bổ sung Bộ luật Hình sự về hành vi và tội danh này”.

“Nếu hỏi các vị đại biểu Quốc hội rằng, khi con của các vị bị bạo hành tương tự như thế thì các vị thấy có cần thiết phải thay đổi luật Hình để trừng phạt nghiêm minh về hành vi ấy ngay không thì sẽ có câu trả lời xác đáng nhất”, ông Út thẳng thắn.

(Trí Thức Trẻ)

Video hot

Bình luậnViết cảm nhận